5 Tuyệt chiêu để bé nằm điều hòa cả ngày mà không lo ốm

Đánh giá:
[star_rating themes="flat" id="525"]

Trời nóng nực, việc cho con nằm điều hòa, quạt phun sương là 1 biện pháp giúp con ít quấy khóc và ngủ ngoan hơn. Tuy nhiên không ít bé nằm điều hòa nhiều giờ đồng hồ dễ dẫn đến ốm, viêm họng, … Với 5 tuyệt chiêu sau đây mẹ có thể vô tư cho bé nằm điều hòa mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe!

1. Thời gian bật điều hòa hợp lý

 

 

Người lớn có khả năng điều hòa thân nhiệt tốt nên khi thấy nóng có thể bật điều hòa ngay lập tức. Trong khi đó với trẻ nhỏ, cha mẹ cần chú ý về thời gian dùng điều hòa để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Khi bé quá nóng, cơ thể bé có thể tự cảm nhận được nhiệt độ. Khi này cha mẹ nên bật điều hòa làm mát không khí. Nhiệt độ bật phù hợp là 30 độ C.

Thời gian bật điều hòa hợp lý trong ngày là từ khoảng giữa trưa đến 3 giờ chiều, đây là khoảng thời gian nóng nhất nên điều hòa sẽ giúp bé ngủ ngon giấc. Tuy nhiên mẹ không nên bật điều hòa liên tục 10 tiếng vì dễ khiến bé bị ốm.

Mẹ cũng có thể bật điều hòa lúc nửa đêm nếu trời quá nóng nực. Tuy nhiên khi gần sáng, nhiệt độ giảm thấp mẹ nên tắt điều hòa và mở cửa cho gió tự nhiên vào phòng.

2.  Chú ý nhiệt độ và độ ẩm trong phòng

 

 

Nhiệt độ trong phòng khi bật điều hòa cần giữ ổn định từ 26 đến 28 độ C để bé không bị ốm. Nếu bé có sức khỏe tốt, có thể giảm xuống 24-26 độ.

Tuy nhiên, mẹ cần chú ý không nên để điều hòa chênh lệch với bên ngoài quá nhiều. Nếu trời nóng, nhiệt độ cao, nên để điều hòa chênh với bên ngoài khoảng 6 – 7 độ. Nếu trời không quá nắng nóng, chỉ cần chênh 3 – 5 độ là vừa.

Ngoài ra, thời tiết mùa hè thường hanh khô, bật điều hòa càng khiến không khí khô thêm nên mẹ cần chú ý độ ẩm trong phòng. Độ ẩm phù hợp cho bé là khoảng 40-60%. Nếu không khí quá khô, mẹ có thể dùng máy làm ẩm không khí hoặc đặt một chậu nước trong phòng.

3. Mặc quần áo phù hợp cho bé khi ngồi điều hòa

 

 

Để giúp bé tránh bị ốm, mẹ nên cho bé mặc áo mỏng, dài tay khi ngồi điều hòa. Chất liệu vải cotton, thoáng mát là lựa chọn hoàn hảo cho bé. Đối với trẻ sơ sinh, mẹ nên mặc thêm một lớp áo nữa bể bé không bị lạnh bụng.

Nếu nhiệt độ điều hòa ổn định và bé không sợ lạnh thì mẹ không cần đi tất cho bé. Tuy nhiên với bé có sức đề kháng kém thì mẹ nên đeo tất mỏng để chân bé không bị lạnh.

Khi bé ngủ trong phòng điều hòa mẹ nên đắp chăn mỏng cho bé để che đi các bộ phận dễ bị lạnh như bụng, ngực và vai. Nếu bé hay đạp chăn khi ngủ nên chuẩn bị thêm gối kê bên cạnh.

4. Chú ý các tiểu tiết nhỏ khác

 

 

Ngoài hai vấn đề lớn là thời gian và nhiệt độ, độ ẩm khi sử dụng điều hòa, phụ huynh cần chú ý đến một số điều nho nhỏ sau:

– Màng lọc điều hòa cần được rửa sạch trong lần đầu tiên sử dụng. Sau đó cần làm sạch màng lọc nửa tháng 1 lần để tránh bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc có hại. Đảm bảo màng lọc sạch sẽ giúp bé tránh được ho khan, cảm cúm, dị ứng, viêm phổi.

– Trong những ngày oi bức, mẹ nên bật điều hòa trước cho nhiệt độ ổn định rồi mới cho bé vào phòng.

– Khi bé nóng và ra nhiều mồ hôi mẹ lau người cho bé trước rồi mới vào phòng điều hòa để bé không bị cảm lạnh, cảm cúm. Ngoài ra khi cơ thể bé đang toát mồ hôi mà vào phòng lạnh ngay cũng dễ bị ốm. Nhiệt độ điều hòa nên để lúc này là khoảng 25 độ C.

– Không nên để bé ngồi trước khe thoát gió điều hòa. Nên đặt giường bé cách xa điều hòa một chút để tránh hơi lạnh phả trực tiếp vào người bé đặc biệt là phần bụng, đầu, chân tay.

 

 

– Ban ngày mẹ nên mở cửa sổ từ 20 đến 30 phút sau 1-3 tiếng bật điều hòa để thoáng khí.

– Bé dễ bị khô miệng khi ở trong phòng điều hòa nên mẹ cần chuẩn bị sẵn nước uống cho bé.

– Không nên bật tắt điều hòa liên tục hay bế bé đi ra đi vào nhiều lần.

– Mẹ cần kiểm tra nhiệt độ bé 1,2 lần trong ngày khi ngồi điều hòa để tránh bé bị nhiễm lạnh gây sốt.

– Bé sẽ thích nghi kém với nhiệt độ bên ngoài nếu thường xuyên ngồi điều hòa. Vì vậy mẹ cũng không nên bật điều hòa quá nhiều. Bé cần học cách làm quen với nhiệt độ bình thường.

5. Điều hòa trong ô tô

 

 

– Khi bật điều hòa trong ô tô mẹ không nên để quá thấp vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

– Tránh hút thuốc trong khi ngồi ô tô đặc biệt lúc bật điều hòa.

– Đắp chăn cho bé khi bé ngủ trên ô tô để không bị lạnh.

– Khi đỗ xe dưới trời nắng to, nên mở cửa cho hơi nóng bay ra rồi mới bật điều hòa. Khi nhiệt độ ổn định mới cho bé vào. Chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài nên là 7 độ.

Đánh giá:
[star_rating themes="flat" id="525"]