Nhiều mẹ bầu thường đặt ra câu hỏi có thai bao lâu thì ốm nghén. Vì bất cứ người phụ nữ nào cũng đều hôi hộp, lo lắng về tình trạng ốm nghén của mình sẽ diễn ra khi nào, bao lâu… Hoctiensan.com sẽ giúp chị em giải đáp những điều trên để các mẹ bầu hiểu sâu sắc hơn về tình trạng ốm nghén mà mẹ bầu nào cũng phải trải qua nhé!

I. Về tình trạng ốm nghén của bà bầu

Ốm nghén là tình trạng buồn nôn và nôn mửa trong thời kỳ mang thai, là một trong số những hiện tượng sinh lý mà khá nhiều phụ nữ gặp phải trong thời gian mang thai.

Triệu chứng xảy ra phổ biến với 80% bà bầu và phổ biến nhất là ở 3 tháng đầu thai kỳ.

Ốm nghén xảy ra với đa phần các bà bầu, khiến họ khó chịu và mệt mỏi. Khi ốm nghén các mẹ sẽ cảm thấy buồn nôn, ngại mùi đồ ăn, mệt mỏi, chóng mặt,…và cường độ các triệu chứng cũng có thể khác nhai giữa các mẹ bầu.

Tình trạng ốm nghén xảy ra ở nhiều phụ nữ mang thai

Ốm nghén xảy ra với phụ nữ khi mang thai là hoàn toàn bình thường nên các mẹ không cần quá lo lắng về tình trạng này. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần tìm hiểu về tình trạng ốm nghén như nào, xảy ra khi nào, bao lâu, cụ thể ra sao để có cách ứng phó thích hợp.

II. Nhận biết về các loại ốm nghén

Đa phần, các chị em thường trải qua 1 trong 2 kiểu ốm nghén phổ biến như sau:

1. Ốm nghén nhẹ

Khi thai nhi xuất hiện, đây là một vật lạ đối với cơ thể của người mẹ, nên hệ thống miễn dịch của người mẹ sản sinh ra những chất chống lại thai nhi. Những triệu chứng nghén nhẹ như: chứng đầy hơn, mệt, khó chịu, ợ hơi… Nó thường xuất hiện trong một thời gian ngắn và sẽ mất đi.

Có lũ mẹ cảm thấy buồn nôn, không liên tục. Vẫn ăn uống được và ít ăn một số đồ ăn có mùi. Lượng nước trong cơ thể không bị giảm.

2. Ốm nghén nặng

Ốm nghén nặng cũng có những biểu hiện như ốm nghén thường tuy nhiên tình trạng nôn ói chiếm phần lớn thời gian ăn uống, nghỉ ngơi, nôn nhiều và khô khan.

Tỉ lệ mẹ bầu mắc ốm nghén nặng chiếm khoảng 10% tổng số người ốm nghén. Ốm nghén nhiều có thể gây mê sảng, co giật, viêm đường tiết niệu,…

Các triệu chứng ốm nghén nặng thường xuất hiện là:

 • Nôn liên tục, khó kiểm soát
 • Đau đầu chóng mặt
 • Không ăn uống được trong thời gian dài
 • Mất nước, sụt cân
 • Nhiều trường hợp mẹ chỉ có thể nằm trên giường, không đủ sức đi lại
 • Khác với triệu chứng ốm nghén bình thường chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trong ngày còn ốm nghén nặng xảy ra cả ngày lẫn đêm.

III. Mang thai bao lâu thì ốm nghén?

Kỳ kinh cuối cùng của phụ nữ được coi là tuần đầu tiên của thai kỳ. Sau khi phôi thai được cấy vào thành tử cung để làm tổ, nó sẽ bắt đầu phân chia tế bào với tốc độ chóng mặt, nói cách khác là tăng trưởng mạnh mẽ nhưng sự ảnh hưởng đến cơ thể người mẹ vẫn chưa phải lớn.

Trong những tuần đầu tiên của thai kì, hầu như phụ nữ chưa có triệu chứng, biểu hiện mang thai nào hoặc thay đổi gì đáng kể.

thông thường tuần thứ 4 cho đến tuần 16 sẽ xuất hiện tình trạng ốm nghé

Các bà bầu ở giữa tuần thứ 4 cho đến tuần 16 của thai kỳ thì sẽ gặp các tình trạng ốm nghén. Tuần thứ 4 đến 6 của thai kì là thời điểm các mẹ bầu có hiện tượng ốm nghén nhiều nhất và tăng dần lên đến tuần thứ 8-9, thường sẽ biến mất khi thai ở 12 đến 14 tuần tuổi.

Trên thực tế có một số trường hợp ốm nghén sau:

 • Vừa chậm kinh đã ốm nghén biểu hiện đầu tiên là cảm giác buồn nôn, mệt mỏi, sợ mùi đồ ăn…
 • Triệu chứng ốm nghén vẫn xảy ra với thai phụ sau tuần thứ 20 của thai kỳ chiếm khoảng 10%.
 • Triệu chứng này xuất hiện trong suốt thai kì thậm chí ngay đến khi sinh em bé chiếm khoảng 11%.
 • Có mẹ bầu trong suốt thai kỳ không có hiện tượng ốm nghén

III. Thời gian ốm nghén kéo dài bao lâu

Thông thường, thời gian ốm nghén ở các bà bầu sẽ biến mất khi thai ở 12 đến 14 tuần tuổi, kéo dài khoảng 1-2 tháng. Dù vậy, tình trạng ốm nghén xuất hiện không tương tự ở các bà bầu, thậm chí không giống ngay ở các lần mang thai khác nhau của họ. Ngoài tình trạng phổ biến là kéo dài trong khoảng 1-2 tháng cũng có những mẹ bầu ốm nghén 3 tháng đầu sau đó sẽ hết, nhưng cũng có người ốm nghén suốt thai kỳ.

Có sự khác nhau về khoảng thời gian ốm nghén diễn ra ở các bầu, do điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tốp từ thể trạng, tình trạng sức khỏe ở thời điểm mang thai, tâm lý, thậm chí là do cả di truyền nữa.

Thời gian ốm nghén kéo dài khoảng 1-2 tháng

IV. Nguyên nhân gây ốm nghén ở mẹ bầu

 • Hormone Human chorionic gonadotropin trong cơ thể tăng lên nhanh chóng khi mang thai gây ra hiện tượng ốm nghén xuất hiện càng nhiều.
 • Các hormone trong cơ thể tăng lên, đặc biệt là estrogen. Thay đổi quá trình trao đổi chất của carbohydrates.
 • Căng thẳng về thể chất và tâm lý
 • Do thói quen ăn uống thất thường, không đủ chất dinh dưỡng nên lượng đường trong máu thấp.
 • Một số mẹ bầu có đường tiêu hóa nhạy cảm hơn với những sự thay đổi sớm của thời kỳ mang thai.
 • Mẹ bầu rất nhạy cảm với mùi, những mùi này có thể làm kích hoạt phản xạ buồn nôn và nôn mửa của mẹ bầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây