Hầu như cha mẹ cũng biết rằng giấc ngủ của con là rất quan trọng. Bởi khi ngủ không những giúp trẻ phục hồi lại sức khỏe mà nó còn là thời gian để não bộ và toàn thể các cơ quan trong cơ thể của trẻ phát triển, đặc biệt là chiều cao. 

1. Không thiết lập thói quen đi ngủ đúng giờ

Thiết lập thói quen đi ngủ đúng giờ là điều cần thiết đối với một đứa trẻ. Nó sẽ giúp bé cảm thấy bình tĩnh và đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Điều quan trọng là cha mẹ phải tuân theo một lịch trình nhất định, để con có thể nhận biết rằng đã đến giờ đi ngủ thì việc chìm vào giấc ngủ của con sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cha mẹ cần thiết lập thời gian ngủ đúng giờ cho bé

2. Không cho con được hoạt động nhiều trong thời gian con thức

Trẻ em cũng giống như người lớn chúng ta, càng bận rộn càng kiệt sức thì chúng sẽ dễ ngủ hơn. Vì vậy, trong thời gian con thức, cha mẹ hãy cố gắng thu hút vào nhiều hoạt động khác nhau, Nói chuyện và hát cho con nghe, tập thể dục kéo căng cơ bắp hoặc ra ngoài và để con tận hưởng một ngày đẹp trời.

3. Không nhận ra các dấu hiệu buồn ngủ của con

Không cần phải đợi đến khi con khóc gắt ngủ thì cha mẹ mới cho con đi ngủ. Vì có rất nhiều tín hiệu buồn ngủ mà con đã phát ra trước đó như nhăn mặt, dụi mắt hoặc nhìn chằm chằm vào không gian. Khi thấy con có những biểu hiện này, cha mẹ nhanh chóng cho con đi ngủ ngay.

4. Không để con học cách tự làm dịu

Một số thói quen như lắc lư, mát xa có thể giúp bé thư giãn và hiểu ra rằng đã đến giờ đi ngủ. Nhưng thỉnh thoảng cha mẹ nên bỏ qua những bước này và hãy để con tự xoay xở, cố gắng dịu mình đi. Đây là phương pháp giúp con học được cách đi vào giấc ngủ mà không cần sự giúp đỡ của cha mẹ.

Cha mẹ cũng không nên cuống cuồng dỗ con khi con mới cựa mình bởi có thể những âm thanh khi con cựa mình không có nghĩa là con đã thức giấc và cần đến cha mẹ. Có thể lúc đó, bé đang trải qua các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ và việc của cha mẹ là kiểm tra xem trẻ có thức dậy hay không.

Hãy để con học cách tự làm dịu khi ngủ

5. Cho con ngủ trong phòng có ánh sáng tối

Một số cha mẹ nghĩ rằng khi con ngủ trưa vào ban ngày thì nên cho bé vào phòng sáng để bé học cách phân biệt giữa ngày và đêm. Tuy nhiên, đây lại là sai lầm vì bóng tối có tác dụng làm dịu bé đồng thời  nó còn thúc đẩy sản xuất melatonin – một loại hormone giúp điều chỉnh giấc ngủ. Do đó, khi con ngủ vào ban ngày, cha mẹ nên kéo bớt rèm cửa lại, để ánh sáng trong phòng dịu nhẹ giúp con ngủ sâu hơn. Còn vào ban đêm, thì cha mẹ chỉ nên mở đèn ngủ tối mờ là đủ.

6. Chuyển từ cũi sang giường quá sớm

Thời điểm thích hợp nhất để chuyển một đứa trẻ từ ngủ trong cũi sang ngủ giường là trong khoảng từ 18 tháng đến 3,5 tuổi. Vì nếu cha mẹ chuyển quá sớm nó có thể khiến bé không thoải mái. Chỉ khi nào con bắt đầu trèo ra khỏi cũi thì cha mẹ nên xem xét việc di chuyển con từ cũi lên giường, ngoài ra nếu con đang tập bỏ bỉm thì cũng là lúc con tạm biết cũi.

7. Ngăn chặn mọi tiếng ồn

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng khi con ngủ thì phải hạn chế mọi tiếng ồn, kể cả tiếng ti vi, tiếng nói chuyện, tiếng điện thoại… Nhưng các chuyên gia nói rằng nếu một đứa trẻ học cách ngủ trong sự im lặng gần như tuyệt đối thì càng lớn, chúng càng khó ngủ. Vì không có cách nào có thể chặn đứng hoàn toàn mọi tiếng ồn, nhất là khi trẻ ngủ ở trường lớp hoặc ở một nơi không phải là nhà. Cha mẹ có thể sử dụng tiếng ồn trắng để giúp con dễ ngủ hơn.

Cho con ngủ ở nơi yên tĩnh không tiếng ồn

8. Để con thức quá lâu

Cha mẹ có thể nghĩ rằng giữ cho con tỉnh táo càng lâu thì sẽ càng khiến con mệt mỏi và đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là một sai lầm. Bởi hành động này có thể làm rối loạn lịch trình ngủ và làm cho thời gian ngủ của con ít đi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây