Theo các chuyên gia thống kê, khoảng 6% trường hợp phụ nữ mang thai mắc phải căn bệnh huyết áp cao. Ngoài ra, một dạng khác của bệnh lý này là cao huyết áp mãn tính có thể xuất hiện trước khi quá trình mang thai bắt đầu. Hãy cùng Hoctiensan.com tìm hiểu bà bầu huyết áp cao nhé!

Triệu chứng huyết áp cao khi mang thai

Trong quá trình mang thai, những thay đổi về sinh lý tim mạch (như tăng nhịp tim, tăng thể tích máu) khiến cho một số bộ phận của cơ thể buộc phải tăng sinh mạch máu. Chính vì vậy, cơ thể của người phụ nữ mang thai đòi hỏi lưu lượng máu nhiều hơn ở một số bộ phận như vú, tử cung, nhau thai,… Điều này có thể gây áp lực lên thành mạch máu, khiến cho huyết áp tăng lên.

Tuy nhiên, chỉ khi huyết áp của mẹ bầu vượt qua khỏi mức bình thường thì tình trạng này mới gọi là tăng huyết áp thai kỳ . Ngoài ra, triệu chứng bà bầu huyết áp cao có thể liên quan nguyên nhân khác độc lập với tiến trình mang thai.

Một số triệu chứng huyết áp cao ở bà bầu

Nhiều trường hợp cao huyết áp đã có sẵn từ trước khi người mẹ mang thai và nặng hơn khi bắt đầu có thai. Thậm chí, có khả năng bệnh chỉ xuất hiện khi có thai, rồi đi kèm với triệu chứng phù và đạm niệu (có chất đạm trong nước tiểu) gây ra một bệnh cảnh nghiêm trọng gọi là hội chứng tiền sản giật.

Huyết áp bà bầu bao nhiêu là bình thường?

Nhìn chung, huyết áp bình thường của mẹ bầu khi mang thai thường dưới 140/90 mmHg. Tuy nhiên, huyết áp quá thấp cũng là điều không tốt đối với cả mẹ và bé. Đối với cơ thể khỏe mạnh bình thường, mức huyết áp tiêu chuẩn là từ 110/70 mmHg đến 120/80 mmHg.

Khi huyết áp của bà bầu huyết áp cao quá 140/90 mmHg, sẽ kéo theo nhiều triệu chứng và biến chứng nguy hiểm. Khi đó, sản phụ có thể bị tiền sản giật bất cứ lúc nào. Vì vậy, thai phụ nên lưu ý, thường xuyên theo dõi huyết áp của mình để kịp thời ứng biến khi tình huống xấu xảy ra.

Bà bầu bị huyết áp cao có nguy hiểm không?

Bà bầu bị cao huyết áp cần phải được theo dõi thường xuyên, đặc biệt khoảng thời gian từ lúc thai nhi được 20 tuần tuổi. Bệnh có thể gây ra những điều đáng tiếc cho cả mẹ lẫn thai nhi:

  • Đối với mẹ bầu: Nguy hiểm nhất là tác động đối với hệ tim mạch, dẫn đến hiện tượng sản giật – tiền sản giật, nguy cơ tử vong khá cao. Bên cạnh đó, bị tăng huyết áp kèm theo bệnh tim dễ dẫn đến suy tim, cản trở chức năng cầm máu. Ngoài ra, chức năng thận cũng bị ảnh hưởng, khả năng lọc và đào thải suy giảm, khiến thể tích máu tăng lên, dẫn đến hiện tượng chảy máu não, gan tạng bị tổn thương, giảm lượng tiểu cầu, máu không đông,…
  • Đối với bé: bà bầu huyết áp cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Nguy cơ xảy ra tình trạng thai chết lưu trong tử cung, thai bị ngạt thở và chết do thiếu máu cục bộ hoặc sinh non thiếu tháng,…

Những hậu quả kể trên là vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy, thai phụ và gia đình cần phải nhận biết sớm những triệu chứng cao huyết áp ở bà bầu ngay dưới đây để có thể kịp thời ngăn chặn những bi kịch đáng tiếc xảy ra.

Bà bầu bị huyết áp cao rất nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời

Biểu hiện của bệnh cao huyết áp ở bà bầu

Tăng huyết áp thai kỳ thường xảy ra sau tuần thứ 20-24 của thai kỳ với một số triệu chứng chính như sau:

Phù: Là triệu chứng xuất hiện sớm nhất. Thai phụ cảm thấy vùng da mềm, ấn lõm, phù toàn thân, nằm nghỉ không hết (khác với phù sinh lý: phù nhẹ, thường ở chân, mắt cá, khi nằm nghỉ hoặc gác chân lên cao thì phù giảm rõ)

Tăng cân nhanh: Thể tích dịch cơ thể tăng lên do chức năng thận suy giảm, hơn nữa, thai chèn ép gây ứ trệ tuần hoàn

Tiền sản giật nhẹ: Khi huyết áp tâm trương dao động từ 90 – 110 mmHg kèm theo dấu hiệu đạm trong nước tiểu (xét nghiệm ở mức 0,3g/L) thì được gọi là tiền sản giật nhẹ

Tiền sản giật nguy kịch: Nếu thai phụ có huyết áp tâm trương tăng ≥ 110 mmHg và lượng đạm trong nước tiểu khoảng từ 1g/L kèm theo đau đầu, hoa mắt, đau ở vùng thượng vị, thì nhiều khả năng đây là tiền sản giật nặng. Lúc này, mẹ bầu cần được đưa đi cấp cứu kịp thời, tránh để chuyển thành sản giật, đe dọa tính mạng của hai mẹ con.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây