Cho trẻ uống thuốc trở thành khó khăn của nhiều bậc cha mẹ. Tưởng chừng như đơn giản nhưng mẹ cũng cần phải học, chuẩn bị chứ không phải để con khóc và bắt con phải uống thuốc. Hãy cùng Hoctiensan.com tham khảo cách bác sĩ Nhi gợi ý mẹ những cách cho trẻ uống thuốc dễ dàng, không khóc lóc nhé!

I. Chuẩn bị tâm lý cho trẻ

Một cách để chuẩn bị tâm lý tốt cho trẻ là cho con chơi trò làm bác sĩ, khám bệnh cho búp bê, siêu nhân,  bác sĩ cho búp bê, siêu nhân uống thuốc và sẽ hết bệnh sau khi uống. Con sẽ dễ dàng chấp nhận uống thuốc .

Trước khi cho con uống thuốc mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho con

II. Tươi cười khi cho con uống thuốc

Cho dù con đang bệnh, mẹ cảm thấy rất lo lắng nhưng không nên để con thấy gương mặt đó của mẹ. Cho dù là còn rất nhỏ, con bạn sẽ cảm nhận được thái độ này và sợ thuốc. Thay vào đó, mẹ hãy để con thấy uống thuốc là một niềm vui, một điều có ích. Vừa cười vừa cho con uống thuốc sẽ là chuyện nhẹ nhàng với con.

III. Vòng qua lưỡi

Khi cho con uống thuốc, nhất là thuốc có vị đắng, không nên cho vào giữa miệng, nên dùng một bơm tiêm hay ống nhỏ, trẻ há miệng hay nhéo nhẹ vào má trẻ kéo ra và cho bơm tiêm hay ống thuốc vào hai bên má tới phía sau miệng và bơm từ từ vào để tránh lưỡi tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Trẻ nhỏ có thể cho ngậm ống bơm thuốc và mút từ từ nếu thuốc ngọt.

IV. Cải thiện mùi vị

Nên chọn thuốc có mùi vị thơm ngọt sẽ khiến trẻ thích uống hơn. Nên nói với bác sĩ để bác sĩ có thể giúp bạn, nếu không có thuốc dễ uống hay không thể thêm mùi vị, có thể dùng các loại nước ép trái cây bé thích thêm vào thuốc cho bé dễ uống, chú ý không dùng quá nhiều bé sẽ không uống hết.

V. Cho thuốc vào thức ăn

Hầu hết các loại viên nén có thể được tán nhuyễn ra và cho vào thức ăn trẻ ưa thích. Nhớ là nên hỏi bác sĩ trước khi dùng cách này vì một số thuốc dạng phóng thích chậm sẽ làm thay đổi tác dụng thuốc nếu tán nhuyễn ra. Khi tán nhuyễn có thể cho vào bọc nylon và nghiền bằng muỗng lớn.

Mẹ hãy cho thuốc vào thức ăn của con

VI. Cho trẻ quyền kiểm soát

Bạn có thể cho trẻ được chọn lựa chọn việc uống thuốc như là: uống trong ly nhỏ hay từ ống nhỏ thuốc, uống trước hay sau khi tắm, chọn loại mùi vị gì. Trẻ thường sẽ dễ chấp nhận và hợp tác hơn khi được chọn lựa.

VII. Uống thuốc lạnh

Uống thuốc lạnh sẽ làm tê vị giác và không bị khó chịu vì đắng. Bố mẹ có thể cho trẻ ngậm viên nước đá nhỏ trước khi uống, hay để thuốc trong tủ lạnh trước khi uống, nhất là các thuốc như corticoid rất đắng.

VIII. Làm ấm thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt thường được bảo quản trong tủ lạnh, nếu đem ra nhỏ ngay sẽ rất khó chịu cho trẻ, nên cầm trong lòng bàn tay làm ấm 5-10 phút trước khi nhỏ vào mắt. Tốt nhất nhỏ khi ngủ và nên nhỏ vào góc trong của mắt, thuốc sẽ phát tán ra cả mắt khi trẻ mở mắt hay chớp mắt.

IX. Đánh lừa cái lưỡi

Cho trẻ ăn hay uống chút thức ăn lỏng mà lạnh ngọt như siro đá, chocolate lỏng trước khi uống thuốc sẽ làm lưỡi bị bao phủ bởi vị ngọt, giúp trẻ uống dễ hơn mà không bị đắng.

Mẹ có thể đánh lừa lưỡi của bé

X. Trao phần thưởng

Khi trẻ lớn hơn thì có thể dùng phần thưởng để khích lệ. Phần thưởng có thể là món đồ chơi nhỏ trẻ thích, có thể dùng những miếng dán có hình nhân vật hoạt hình trẻ thích dán vào lịch để trẻ thấy sự tiến triển của mình. Phần thưởng đầu tiên không nên quá khó sau đó có thể tăng độ khó từ từ như là uống hết một hay vài ngày thuốc mới có phần thưởng.

XI. Tập uống thuốc viên

Khi trẻ từ 5-6 tuổi trở lên, bạn có thể tập cho uống thuốc viên, bắt đầu bằng tập nuốt những viên kẹo nhỏ như một trò chơi. Có thể áp dụng vài mẹo nhỏ, như nhúng thuốc viên nang vào nước lạnh trước khi cho uống để làm trơn hơn, hay bẻ nhỏ viên nang cho vào rau câu và uống nhiều lần.

XII. Không lừa gạt trẻ

Đừng bao giờ gạt trẻ bằng cách bảo là thuốc ngọt, dễ uống nếu thật sự không phải vậy, trẻ có suy nghĩ từ rất sớm và bạn sẽ làm trẻ rối loạn trong tư duy, mất lòng tin vào chính bạn. Giải thích cho trẻ uống thuốc sẽ làm trẻ bớt đau, thoải mái hơn và trẻ sẽ cám ơn và tin bạn khi hết bệnh hay cảm thấy tốt hơn. Đừng bao giờ gạt trẻ rằng thuốc là kẹo, con bạn sẽ tìm thuốc uống thay cho ăn kẹo và sẽ bị quá liều thuốc.

XIII. Nhờ bác sĩ

Bố mẹ có thể tâm sự cùng bác sĩ để có sự giúp đỡ. Sự giúp đỡ có thể là:

– Dùng thuốc có nồng độ cao hơn để làm giảm lượng thuốc phải uống, thay vì phải uống 10ml (500mg) thuốc Amoxicillin 250/5ml, thì chỉ cần uống 6.25ml loại 400mg/5ml thôi.

– Dùng thuốc uống ít lần trong ngày hơn, 1-2 lần thay vì 3-4 lần.

– Dùng thuốc dạng syrup cho trẻ nhỏ, thêm mùi vị.

– Thay bằng thuốc nhét hậu môn, hoặc thuốc tiêm tùy trường hợp cụ thể.

<Nguồn: Sưu tầm>

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây