Hormone là gì ? Có bao nhiêu loại Hormone vai trò gì đến với cơ thể

0
349
Hormone-la-gi-1

Cơ thể chúng ta có rất nhiều các loại hormone đảm nhận và có các vai trò khác nhau. Chúng chịu trách nhiệm điều hòa hoạt động các cơ quan và điều tiết chức năng sinh lý. Bài viết dưới đây của Học Tiền Sản sẽ giúp bạn giải đáp hormone là gì có những loại hormone nào. Theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Hormone là gì?

Theo nguyên cứu thì hormone là một loại chất do một hay nhiều các tế bào trong cơ thể sản xuất. Nhằm phục vụ cho nhiều các hoạt động sống khác nhau ở trong cơ thể. Với công việc chính như là một người đưa thư hỗ trợ các tế bào của cơ quan nhằm truyền đạt tín hiệu đến các mô của những cơ quan khác. Hoạt động này sẽ được thực hiện qua đường máu. Máu tuần hoàn xuyên suốt ở cơ thể giúp hormone  có thể hoàn thành các chức năng vốn có của mình. Khi tiếp nhận hormone thì các tế bào sẽ tương tác và phản ứng lại với chính hormone đó.

hormone-la-gi

Nội tiết tố (hormone) là gì?

Hormone có bao nhiêu loại?

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì hormone sẽ được chia thành hai loại. Đó là Hormon nội tiết và hormone của các tuyến nội tiết

Hormon nội tiết

Hormon nội tiết là những hormone do một hay một nhóm các tế bào bài tiết vào máu. Rồi di chuyển đến các tế bào khác ở gần nơi bài tiết để gây ra một số các tác dụng sinh lý. Ví dụ:

 • Secretin: là do tế bào thành tá tràng bài tiết, được máu dẫn đến tụy làm kích thích tụy bài tiết dịch tụy loãng.
 • Cholecystokinin: là do tế bào thành ruột non bài tiết theo máu dẫn đến túi mật để làm co túi mật. Đồng thời cũng được máu đưa đến tụy để có thể kích thích tuyến tụy bài tiết dịch tụy để có nhiều men tiêu hóa.
 • Histamin: do các tế bào nhiều mô trong cơ thể đặc biệt các mô như da, phổi, ruột bài tiết vào máu. Histamin có tác dụng làm giãn mạch và tăng tính thấm của mao mạch.
 • Prostaglandin: là sự bài tiết của hầu hết ở các mô trong cơ thể; có tác dụng làm giãn mạch (cũng có lúc làm gây co mạch) tăng tính thấm của mao mạch.

Hormon của tuyến nội tiết

Khác so với hormone nội tiết thì các hormone của các tuyến nội tiết sẽ thường được máu đưa đến các mô và các cơ quan ở xa nơi bài tiết. Gây ra một số các tác dụng sinh lý ở đó.

Các hormon do các tuyến nội tiết bài tiết được phân thành hai loại như sau:

 • Một các hormone có tác dụng lên hầu hết các mô trong cơ thể ví dụ như GH của tuyến yên; Cortisol của tuyến vỏ thượng thận; T3, T4 của tuyến giáp; Insulin của tuyến tụy nội tiết…
 • Một số hormone thì chỉ có tác dụng đặc hiệu lên một mô hay một cơ quan nào đó như ACTH, FSH,  TSH, LH… của tuyến yên. Các mô hay cơ quan bị chịu tác dụng đặc hiệu của những hormon này sẽ được gọi là mô hoặc cơ quan đích.

Hormone có chức năng gì?

Như đã phân tích hormone là quá trình sinh học diễn ra trong cơ thể. Nó có tác dụng điều tiết, đảm bảo các quá trình được vận hành một cách ổn định và nhịp nhàng dưới đây là một số các nhiệm vụ chính của hormone:

 • Đảm bảo các cơ quan sinh sản được phát triển bình thường và duy trì chức năng tình dục ở cả 2 giới;
 • Thúc đẩy mô và các tế bào tăng sinh và phát triển. Từ hoạt động này sẽ giúp điều tiết vào quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể;
 • Tham gia tích cực các hoạt động trao đổi chất và năng lượng. Cụ thể ví dụ như tiêu hóa thức ăn, chuyển đổi thức ăn thành năng lượng;
 • Cảm xúc, tâm trạng điều chỉnh cũng như chức năng nhận thức của não bộ;
 • Điều tiết cơ thể để để có thể thích nghi nhanh với sự thay đổi của môi trường;

Hormone còn có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình cân bằng nội môi  được xảy ra ở dịch nội bào và ngoại bào. Trên đây Học Tiền Sản đã giải đáp hormone là gì. Các thông tin cơ bản và cần thiết nhất về hormone. Chúng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe cũng như sắc đẹp của chúng ta. Hiểu được các kiến thức này Học Tiền Sản hi vọng là bạn sẽ có cho mình một chế độ chăm sóc bản thân tốt để có thể luôn vui khỏe và thành công trong cuộc sống nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây