Bà bầu ốm nghén có nên truyền nước không

0
79
Om-nghen-co-nen-truyen-nuoc-khong-2

Ốm nghén thường gây mệt mỏi, mất sức cho mẹ bầu khi mang thai. Do đó không ít những mẹ bầu sử dụng truyền nước như một cách để phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, liệu ốm nghén có nên truyền nước không, hay nghén nặng có nên truyền nước? Hãy cùng Học Tiền Sản tìm hiểu câu trả lời nhé!

Ốm nghén có nên truyền nước không?

Có bầu ốm nghén có nên truyền nước không? Là câu hỏi được nhiều các mẹ bầu đang trong quá trình thai kỳ quan tâm. Thông thường hiện tượng ốm nghén xuất hiện trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Tình trạng nghén gây nên một số các tình trạng cơ thể mệt mỏi, mất nước, rối loạn điện giải và hạ đường huyết,…Truyền nước là một trong các biện pháp bổ sung nước, chất dinh dưỡng, chất điện giải để điều chỉnh những rối loạn của thai phụ.

Om-nghen-co-nen-truyen-nuoc-khong-1

Ốm nghén có nên truyền nước không?

Với câu hỏi ốm nghén có nên truyền nước không? Câu trả lời là có. Bởi truyền nước sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Tuy nhiên, khi truyền qua đường tĩnh mạch thì cần phải tuân thủ những nguyên tắc riêng phải đảm bảo vô trùng, tốc độ phù hợp…và không nên truyền nước kéo dài thay thế cho việc ăn uống.

Vai trò của truyền nước

Truyền nước là quá trình tiêm truyền dung dịch chứa các thành phần khoáng chất và các chất điện giải. Đưa vào cơ thể bằng đường tĩnh mạch. Truyền nước thường được áp dụng cho những người ốm, sốt, suy nhược cơ thể, cao mất nước, đồng thời phục hồi sức khỏe cho người bệnh.

vai-tro-truyen-nuoc-Om-nghen-co-nen-truyen-nuoc-khong

Vai trò truyền nước đối với người bệnh

Hiện nay có khoảng hơn 21 loại  dịch truyền khác nhau chúng được phân thành 3 nhóm cơ bản:

Nhóm 1: Cung cấp dinh dưỡng bao gồm các thành phần đường (glucoza, dextrose), chứa chất béo, chất đạm hoặc vitamin… Loại dịch truyền này thường được chỉ định cho những người bệnh sau phẫu thuật. Không ăn uống được hay có các vấn đề về hệ tiêu hóa.

Nhóm 2: Bổ sung nước các chất điện giải cho cơ thể. Loại dịch này được chỉ định cho người bị mất nước hay mất máu do ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, ói mửa,…

Nhóm 3: Truyền dịch đặc biệt có tác dụng bù nhanh albumin hay bù dịch tuần hoàn trong cơ thể. Loại dịch có chứa albumin, dung dịch haes – steril, gelofusine, dextran, dung dịch cao phân tử…

Một số các biến chứng khi truyền nước

Việc truyền nước có thể gây ra một số các biến chứng dưới đây:

Phản ứng tại vị trí truyền: Điều này sẽ xảy ra khi vùng da tiếp xúc với mũi tiêm có bị một số các hiện tượng như bị phù, sưng đau. Trong không ít các trường hợp thì người bệnh sẽ tăng nguy cơ viêm tĩnh mạch. Đặc biệt là khi truyền các loại nước ưu trương. Thậm chí, mẹ sẽ có thể bị hoại tử một phần cơ do chệch ven. Tuy nhiên thì tình trạng này thường rất hiếm xảy ra.

Truyền nước cần được phải chỉ định theo một liều lượng cụ thể. Việc những truyền loại dung dịch không phù hợp hay truyền thừa lượng có thể gây ra một số các tác dụng phụ không mong muốn như: dị ứng, phù toàn thân, rối loạn điện giải, suy tim… Tệ hơn khi là người bệnh có thể có nguy cơ bị sốc phản vệ . Một các tình trạng nguy hiểm và có khả năng đe dọa tính mạng. Biểu hiện của sốc phản vệ là sốt cao, rét run, đổ mồ hôi, khó thở, toàn thân bồn chồn, tím tái… Do đó khi trong quá trình truyền dịch, nếu có các dấu hiệu như đã kể trên, cần ngay lập tức báo cho nhân viên y tế để được xử lý một cách kịp thời.

Ngoài ra, truyền nước không an toàn có thể khiến cho mẹ bầu tăng các nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm qua đường máu như: Viêm gan B, HIV/AIDS, ,….

Lưu ý trước khi truyền nước

Truyền nước cho mẹ bầu cần phải hết sức thận trọng. Để quá trình truyền nước được đảm bảo an toàn thì mẹ cần lưu ý một số các vấn đề sau:

luu-y-truoc-khi-truyen-nuoc

Cẩn trọng mẹ bầu truyền nước 

– Không nên tự ý truyền nước. Chỉ thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ, tại cơ sở điều trị uy tín và được giám sát, theo dõi trong suốt quá trình truyền nước.

– Truyền đúng thuốc, đúng theo chỉ định và liều lượng.

– Tuân thủ đúng các nguyên tắc chống lây nhiễm trong tiêm truyền. Hạn chế nhiễm trùng và lây các bệnh lây qua đường máu như viêm gan siêu vi B, C, HIV/AIDS…

– Theo dõi chặt chẽ các hiện tượng, đề phòng tai biến xảy ra trong suốt quá trình truyền.

Như vậy bài viết trên Học Tiền Sản đã giúp mẹ bầu giải đáp thắc mắc: “ốm nghén có nên truyền nước không?”. Không thể phủ nhận được các tác dụng của việc truyền nước.  Tuy nhiên để  đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ  và bé, mẹ cần thực hiện theo đúng quy trình, chỉ định của bác sĩ. Chúc mẹ có một thai kỳ thật là khỏe mạnh nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây