Để chuẩn bị đồ đi sinh mổ cho mẹ và bé thì mẹ nên thực hiện sớm để tránh cập rập. Sinh mổ cần thời gian ở lại bệnh viện có thể kéo dài để đảm bảo vết mổ có đủ thời gian phục hồi, nên số lượng vật dụng mẹ cần chuẩn bị phải thực sự hợp lý. Vậy, đồ đạc cần thiết để chuẩn bị cho mẹ sinh mổ là gì? Hãy cùng Hoctiensan.com tìm hiểu nhé!

I. Chuẩn bị đồ đi sinh mổ cho mẹ

Thời gian ở lại bệnh viện của các mẹ bầu sinh mổ sẽ lâu hơn, khoảng 5 ngày so với các mẹ sinh thường vì thế việc chuẩn bị đi sinh mổ sẽ có phần nhiều hơn để giúp mẹ đủ sử dụng cho những ngày nằm viện

1. Giấy tờ cần thiết

Mẹ cần mang đầy đủ các loại hồ sơ, sổ khám thai, kết quả siêu âm, xét nghiệm kể từ những ngày đầu đi khám thai và sắp xếp theo thứ tự từng tuần để bác sĩ dễ dàng theo dõi. Mẹ cần lưu ý, trước khi có kế hoạch đi sinh ở bệnh viện nào hãy khám thai tại bệnh viện đó ít nhất 4- 8 tuần gần nhất để các bác sĩ theo dõi tình hình và làm hồ sơ đi sinh.

Đồ dùng cho mẹ phải đủ trong khoảng thời gian ở lại viện

2. Cá giấy tờ tùy thân khác mẹ cần mang theo

  • Bản gốc và bản photo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, bảo hiểm y tế, sổ hộ khẩu
  • Chuẩn bị tiền viện phí tạm ứng và chi tiêu khi nằm viện, cùng dự phòng các khoản phát sinh khác.
  • Một lưu ý nhỏ cho mẹ là các loại giấy tờ quan trọng, mẹ nên cất riêng một chỗ trong nhà, để nơi dễ tìm dễ thấy, ít nhất có hơn 1 người ngoài mẹ biết chỗ cất giữ này. Còn khi đi viện khám định kỳ, hoặc đến lúc chuẩn bị sinh, mẹ hãy dặn người nhà cầm hộ, nhằm tránh rơi mất khi đi lại trong bệnh viện nhé.

3. Đồ dùng cá nhân

Thông thường đi sinh mẹ sẽ đồ bệnh viện, tuy nhiên mẹ nên mang 1 vài bộ váy hoặc áo có cúc để dễ dàng thay hơn. Mẹ mặc váy dài sẽ thoải mái và tiện lợi hơn mặc quần kể cả quần rộng.

Mang thêm áo khoác phòng khi lạnh, mũ đội đầu, khăn quàng loại mỏng và tất chân

Các loại đồ dùng cá nhân như: bàn chải, kem đánh răng,lược, khăn mặt, khăn tắm, 3 chiếc băng vệ sinh thương dùng khi chuyển dạ, 5 chiếc bỉm dùng cho 2 ngày đầu sau khi sinh, 1 gói băng vệ sinh dày để dùng những ngày sau đó…

Một vài miếng lót thấm sữa phòng khi sữa chảy nhiều, hay bị rỉ sữa, máy hút sữa phòng trường hợp bị tắc tia sữa.

II. Chuẩn bị đồ dùng cho bé

Đồ dùng cho bé khi sinh thường hay sinh mổ cũng không có nhiều khác biệt, nhưng mẹ cần hoàn tất việc chuẩn bị này trước thời điểm dự sinh ít nhất là 2 tuần. Việc làm này giúp mẹ có đủ thời gian để chuẩn bị chu đáo hơn và phòng trường hợp chẳng may mẹ có dấu hiệu chuyển dạ sớm.

Mẹ cần chuẩn bị đồ sinh mổ cho bé thật chu đáo

Mẹ cần chuẩn bị:

  • 3 bộ quần áo sơ sinh loại có cúc: Thường bé sẽ sử dụng đồ của bệnh viện những mẹ cũng nên chuẩn bị cho bé khi quần áo của bệnh viện bị bẩn mà họ chưa kịp tắm để thay cho con và mặc cho bé khi ra viện.
  • Mẹ nên mang theo 2 chăn dù bệnh viện khá ấm phòng trường hợp mẹ rời khỏi giường thì bé sẽ bị lạnh.
  • Mẹ nên chuẩn bị khoảng 7 chiếc tã giấy loại dùng cho trẻ sơ sinh, tã vải loại dán hoặc loại chéo
  • 5 bộ mũ, bao tay chân: Mẹ nên lộn trái bao tay, bao chân, cắt thật sạch chỉ thừa để những sợi chỉ này không quấn và siết chặt vào ngón tay, chân bé dẫn đến hoại tử.
  • 20 chiếc khăn sữa dùng để lau những vết bẩn, dơ trên người bé và lau ngực cho mẹ.
  • 1 hộp sữa bột dùng cho trẻ sơ sinh: Phòng khi mẹ chưa có sữa hoặc mẹ sinh mổ chưa thể cho bé bú trực tiếp.

Mẹ cần lưu ý rằng những đồ dùng cho bé cần được giặt sạch và kiểm tra thật cẩn thận trước khi sử dụng để bảo vệ an toàn cho bé. Và mẹ cũng đừng lo lắng quá nhiều về những thứ cần mang theo, vì mẹ luôn có thể nhờ chồng hoặc gia đình mang đến nếu “lỡ” quên hoặc phát sinh thêm thứ gì đó.

III. Một số lưu ý dành cho mẹ bầu sinh mổ

Trước khi lên bàn mổ khoảng 8 tiếng, mẹ tuyệt đối không nên ăn gì kể cả thức ăn đặc hay loãng vì khi gây mẹ, nếu dạ dày chứa thức ăn có thể gây hiện tượng trào ngược dạ dày, khả năng gây đột tử cao do nghẽn đường thở rất nguy hiểm. Vậy nên, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề ăn uống trước khi sinh.

Những ngày trước khi diễn ra phẫu thuật cũng chỉ nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu, không dùng các loại thực phẩm nhiều chất xơ, chất béo, hay đồ ngọt, các loại hoa quả như cam, lê…và dùng thuốc hoặc nước theo chỉ định của bác sĩ.

Mẹ không được dùng quá nhiều đồ ngọt

Mẹ và gia đình nên tham khảo các dịch vụ có sẵn của bệnh viện để tránh chuẩn bị đồ sinh mổ không cần thiết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây