Dấu hiệu sắp sinh không phải mẹ nào cũng biết rõ, đặc biệt là những mẹ lần đầu mang thai. Tuy nhiên, nếu dựa vào 10 dấu hiệu dưới đây mẹ bầu có thể nhận biết được dấu hiệu sắp sinh của mình rồi đó. Hãy cùng Hoctiensan.com tìm hiểu nhé!

I.Bụng bầu tụt xuống

Một vài tuần trước khi bé chào đời, bé sẽ dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu. Riêng với những bà bầu sinh con lần thứ 2, dấu hiệu này khá mơ hồ và chỉ cảm nhận được khi cuộc vượt cạn thực sự bắt đầu. Với mẹ mang thai lần đầu đây có thể là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần.

Bụng mẹ đã bắt đầu tụt xuống

Vào thời điểm này, cảm giác ở khung xương chậu sẽ nặng nề hơn bạn sẽ thấy mình đi lại khó khăn hơn. Bạn sẽ thấy dễ thở hơn khi bé không còn lấn chiếm không gian phổi, giúp giảm áp lực thai lên lồng ngực của bạn.

II. Cổ tử cung bắt đầu mở

Ở giai đoạn này, mẹ sẽ cảm thấy cổ tử cung bắt đầu mở rộng hơn trong vài ngày hay vài tuần trước đó. Tốc độ mở ở mỗi mẹ bầu cũng sẽ nhanh chậm khác nhau và đây chính là dấu hiệu chuyển dạ thực sự của mẹ.

Nhờ vào sự thay đổi cổ tử cung, nhất là khi chuẩn bị sinh con rạ, bác sĩ sản khoa sẽ xác định bạn có vào chuyển dạ hay chưa hoặc cần theo dõi tiếp. Đồng thời, trong lần khám thai cuối cùng này, bác sĩ cũng sẽ xác định liệu khung chậu của mẹ có thuận lợi cho cuộc sinh thường hay không hoặc cần mổ bắt con.

III. Ngừng tăng cân

Vào cuối thai kỳ, cân nặng của mẹ bầu có xu hướng chậm lại, hoặc thậm chí tụt vài kg. Điều này bình thường và không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Sụt cân có thể do lượng nước ối giảm xuống chuẩn bị cho giai đoạn vượt cạn sắp tới.

Ngừng tăng cân là dấu hiệu phổ biến khi mẹ sắp sinh

IV. Cảm thấy ểu oải và muốn nghỉ ngơi

Ở giai đoạn này, một số mẹ bầu sẽ có cảm giác mệt mỏi như trong tam cá nguyệt đầu tiên. Bụng ngày càng to, cồng kềnh và sự chịu đựng của thận sẽ làm mẹ khó có thể ngủ ngon vào ban đêm trong suốt những tuần cuối thai kỳ. Vì vậy, bất cứ khi nào cảm thấy buồn ngủ, mẹ nên tranh thủ chợp mắt.

V. Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Khi sắp sinh, bạn sẽ cảm thấy mình bị chuột rút, đau hai bên háng và phần lưng nhiều hơn và xảy ra nhiều hơn với những mẹ lần đầu sinh con. Lúc này, các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé chào đời.

VI. Cảm giác các khớp được dãn ra

Trong suốt thai kỳ, hóoc-môn relaxin đã giúp cho các dây chằng của bạn trở nên mềm và dãn hơn. Đó chỉ là một phản ứng tự nhiên nhằm giúp khung xương chậu mở rộng và cho thấy dấu hiệu sắp sinh rõ ràng nhất.

Các khớp cũng được giãn ra

VII. Tiêu chảy

Các cơ trong tử cung bắt đầu dãn ra sẽ làm mẹ đi tiêu lỏng hơn. Triệu chứng sắp sinh này có thể làm mẹ hơi khó chịu nhưng khi bé chào đời dấu hiệu này sẽ biến mất.

Nguyên nhân của tình trạng này tiêu chảy khi sắp sinh là do các hormone được tạo ra nhằm tạo thuận lợi cho sự ra đời của em bé có thể kích thích ruột của bạn hoạt động bình thường xuyên hơn khiến bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là hãy uống nhiều nước để cơ thể tránh mất nước. Nếu tình trạng tiêu chảy quá nghiêm trọng, bạn nên đi khám để bác sĩ có những chỉ định y khoa thích hợp.

VIII. Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc và độ kết dính

Thông thường, vào vài ngày trước khi sinh, mẹ sẽ thấy âm đạo tiết dịch nhiều hơn và có thể đặc hơn một chút. Nguyên nhân là do nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm, sẽ bong ra trong tử cung.

Nút nhầy là một miếng lớn hoặc nhỏ trông sền sệt, màu vàng nhạt như lòng trắng trứng. Có một số trường hợp nút nhầy bong ra sẽ lẫn một chút máu. đay được gọi là ” máu báo sắp sinh” và nó là một tín hiệu tốt cho cuộc vượt cạn sắp bắt đầu.

Tuy nhiên, nếu cơn co thắt chưa diễn ra hay tử cung chưa nở được 3-4cm mẹ có thể phải chờ thêm một vài ngày nữa. Ra máu âm đạo là một dấu hiệu chuyển dạ quan trọng mẹ cần thông báo ngay cho bác sĩ để được theo dõi kịp thời.

IX. Các cơn co thắt ngày càng mạnh và liên tục

Các cơn co thắt xảy ra với tần suất dày

Các cơn co thắt chính là những dấu hiệu sắp sinh rõ ràng nhất. Mẹ sẽ cảm thấy đau quặn thắt như thể các cơ trong tử cung đang siết chặt lại chuẩn bị đưa bé ra ngoài. Các cơn thắt thường xuất hiện sẽ rất mạnh, đau và khó chịu hơn. Dù cho bạn có đổi tư thế cơn co thắt vẫn không giảm hay biến mất. cơn co thắt bắt đầu từ phần lưng dưới và di chuyển dần tới phần bụng dưới rồi cuối cùng có thể là đến 2 chân của bạn. Tần suất của cơn co thắt ngày càng liên tục, đau đớn và đều đặn hơn cách nhau khoảng 5-7 phút.

X. Vỡ nước ối

Nhiều người lầm tưởng rằng vỡ nước ối là bé sẽ chào đời ngay sau đó. Tuy nhiên, thực tế chỉ có một số ít bà bầu sau sinh ngay khi vỡ nước ối. Phần đông những phụ nữ khác thường mất tới vài giờ mới thực sự lâm bồn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây