Trong hành trình mang thai, vấn đề sức khỏe của mẹ và bé luôn được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, đôi khi sẽ xảy ra những trường hợp ngoài ý muốn. Tình huống bà bầu bị mèo cắn cũng là trường hợp mà nhiều mẹ mắc phải. Vậy mẹ phải làm gì để vết thương nhanh phục hồi? Hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây để có những cách xử lý khoa học mẹ nhé!

Mẹ bị mèo cắn khi mang thai có ảnh hưởng đến con?

Bà bầu bị mèo cắn có nguy hiểm đến thai nhi hay không?

Mèo được xem là vật nuôi quen thuộc trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, loại vật này có thể cắn người và gây ra một số bệnh truyền nhiễm vi khuẩn, virus thông qua nước bọt. Vấn đề bà bầu bị mèo cắn có sao không được các mẹ rất quan tâm. 

Tuy nhiên, sau khi bị cắn mẹ cần phải xem xét dấu hiệu của con mèo. Nếu con mèo chán ăn, bỏ đi hoặc bị bệnh, rất có thể chúng đã bị nhiễm dại. Điều này rất nguy hiểm đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi, bởi khi bị cắt vết thương sẽ truyền nhiễm mầm bệnh cho cơ thể người. Vậy nên, để an toàn mẹ có thể xem xét tình trạng vết cắn và đến gặp bác sĩ ngay khi có các biểu hiện như chóng mặt, buồn nôn, sốt,…

Xem thêm: Bà bầu bị chó cắn có sao không

Cách xử lý khi bị mèo cắn

Sau khi bị cắn, mẹ cần xem xét ngay vết cắn để nhận định tình hình. Nếu vết cắn quá sâu, chảy máu nhiều mẹ cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời. Tuy nhiên, nếu vết cắn nhẹ, xước ngoài ra mẹ có thể thực hiện sơ cứu theo các bước dưới đây:

  • Rửa sạch vết thương bằng nước lọc: Đây là việc đầu tiên mẹ cần làm để làm sạch vết thương trên bề mặt, giúp cho bụi bẩn không làm vết thương bị nhiễm khuẩn ngoài không khí.
  • Sát trùng vết thương bằng dung dịch chuyên biệt: Mẹ hãy sử dụng oxy già hoặc cồn để sát trùng, hai dung dịch này sẽ giúp vết thương được làm sạch sâu.
  • Để vết cắn khô thoáng, không nên băng bó sẽ khiến vết cắn lâu phục hồi.

Tuy nhiên, đối với tất cả trường hợp bị con vật cắn trong thời kỳ mang thai, chúng tôi khuyên mẹ hãy đến gặp bác sĩ ngay sau khi sơ cứu để có được tham vấn tốt nhất. Bởi có thể mẹ sẽ được chỉ định tiêm phòng dại, tiêm phòng uốn ván để tránh ảnh hưởng đến thai nhi hoặc xảy ra bất kỳ tình hình xấu nào đối với sức khỏe. 

Mẹ cần tránh xa những con vật có khả năng truyền nhiễm bệnh dại

Qua đây, mẹ đã biết được thông tin bà bầu bị mèo cắn có sao không? Vậy nên, mẹ không nên chủ quan đối với bất kỳ trường hợp nào để tránh những vấn đề tiêu cực xảy ra. Mẹ bầu cũng nên hạn chế tiếp xúc với những con vật như chó, mèo, chuột…để tránh những nguy cơ không đáng có xảy ra. 

Xem thêm: 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây