Bé tập đứng từ mấy tháng?Dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng

0
113
be-tap-dung-tu-may-thang

Lẫy, ngồi, bò, đứng, đi – những mốc son đánh dấu hành trình trưởng thành của bé yêu! Nhìn con tập đứng chập chững, ba mẹ rạng rỡ niềm vui. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại hoang mang không biết bé tập đứng từ mấy tháng. Đừng lo lắng, hãy cùng Hoctiensan khám phá hành trình phát triển của bé và hỗ trợ con tập đứng một cách an toàn và hiệu quả nhé!

Mốc thời gian bé tập đứng: Biểu hiện và cách hỗ trợ hiệu quả

Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc đáo với tốc độ phát triển riêng biệt. Quan niệm “Ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, mười tháng lò dò tập đi” chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là quy tắc áp dụng cho tất cả các bé. Do đó, cha mẹ không nên quá lo lắng nếu bé chưa biết đứng đúng theo mốc thời gian được đề ra.

Theo Thang đánh giá sự phát triển ở trẻ em (DENVER II), khả năng đứng được chia thành 5 giai đoạn:

 • Ngồi (8-10 tháng)
 • Kéo cơ thể đứng lên (8-10 tháng)
 • Đứng được 2 giây (9-12 tháng)
 • Đứng vững không cần đỡ (10-14 tháng)
 • Khom lưng và đứng thẳng (11-15 tháng)
be-tap-dung-vao-luc-nao
Bé sẽ có thể đứng khi được 8 tháng

Cần lưu ý rằng đây chỉ là thời điểm trung bình, bé có thể đạt được các mốc này sớm hoặc muộn hơn. Nếu bé chưa hoàn toàn thành thạo kỹ năng đứng sau một tháng so với mốc đánh giá, cha mẹ hãy đưa bé đi khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Điều quan trọng là cha mẹ cần tạo môi trường an toàn và khuyến khích bé tập luyện thường xuyên. Cha mẹ có thể cho bé chơi các trò chơi vận động, tập đứng bằng cách vịn vào đồ vật, hoặc hỗ trợ bé đứng bằng tay.

Bí quyết giúp bé tập đứng thành công và an toàn

Nếu ba mẹ còn đang băn khoăn bé tập đứng từ mấy tháng hay bé phát triển chậm hơn mốc đã nêu ở trên thì ba mẹ có thể áp dụng phương pháp sau:

Khuyến khích bé tập đứng bằng trò chơi:

 • Đặt đồ chơi yêu thích của bé ở vị trí cao hơn tầm với một chút để bé cố gắng đứng lên lấy.
 • Chơi các trò chơi vận động giúp bé tăng cường sức mạnh cơ bắp, ví dụ như bập bênh, tung bóng.
 • Tạo môi trường an toàn cho bé tập đứng bằng cách lót đệm xung quanh khu vực tập.

Việc sử dụng xe tập đi cho bé cần được cân nhắc kỹ lưỡng và đảm bảo an toàn trước khi cho bé sử dụng:

 • Vì bé có thể ngã cầu thang, vướng dây điện hoặc các vật dụng khác khi sử dụng xe tập đi mà không có sự giám sát của người lớn.
 • Do đó nên sử dụng xe tập đi có nhạc hoặc xe đẩy hàng đồ chơi cho bé khi bé đã thành thạo kỹ năng đứng và chọn mua xe tập đi an toàn, chất lượng tốt và phù hợp với độ tuổi của bé.
bien-phap-an-toan-khi-be-tap-dung
Chú ý an toàn khi bé tập đứng

Khi nào nên đưa bé đi khám nếu bé chưa biết đứng?

Là một người mẹ luôn hiểu rõ con mình hơn ai hết. Nếu bé yêu vẫn phát triển các kỹ năng như ngồi, bò, đứng,…  nhưng chậm hơn so với các bé cùng lứa một chút, mẹ không cần quá lo lắng và vội vàng đưa bé đến gặp bác sĩ.

Thay vào đó, mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau để hỗ trợ bé phát triển toàn diện:

 • Tạo môi trường an toàn và khuyến khích bé vận động thường xuyên: Cho bé chơi các trò chơi vận động phù hợp với độ tuổi, giúp bé tăng cường sức mạnh cơ bắp và khả năng phối hợp.
 • Đảm bảo bé có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng: Cung cấp cho bé các thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của hệ xương khớp như vitamin D3, K2.
 • Bổ sung vitamin D3K2 cho bé: Vitamin D3 giúp cơ thể bé hấp thu canxi tốt hơn, vitamin K2 giúp chuyển hóa canxi vào xương, giúp bé phát triển hệ xương khớp chắc khỏe.
vitamin-cho-be
Vitamin D3K2 Sunday Natural

Tuy nhiên, nếu bé từ 9 tháng tuổi trở lên vẫn không thể tự kéo mình lên, không đứng được khi vịn vào tường, đây là lúc ba mẹ cần tìm kiếm sự tư vấn của chuyên gia. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bé chậm phát triển thể chất và cần được can thiệp sớm càng tốt.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp thắc mắc bé tập đứng từ mấy tháng cho ba mẹ. Ba mẹ có thể tìm mua các sản phẩm vitamin d3k2 tại đây.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây