Vitamin D3 và K2 hoạt động như thế nào khi đưa vào cơ thể?

0
39
vitamin D3-va-K2-1 (1)

Vitamin D3 và K2 là những loại vitamin đóng vai trò quan trọng với cấu tạo cũng như hoạt động sống của mỗi người. Nhưng khi đưa vào cơ thể, hai loại vitamin này hoạt động như thế nào? Cùng nghiên cứu trong bài viết dưới đây nhé.

Cơ chế hoạt động của Vitamin K2 (Menachinon)

vitamin D3-va-K2
Cơ chế hoạt động của vitamin K2

Vitamin K2 được sinh ra từ những vi khuẩn có lợi trong đường ruột và có khả năng tan trong dầu. Ngoài ra, vitamin này còn được tìm thấy từ những thực phẩm quen thuộc hàng ngày như trong mỡ động vật, lòng trắng trứng, cá béo, thịt bò hoặc những loại thực phẩm lên men như natto.

Vitamin K2 sau khi đưa vào trong cơ thể sẽ làm nhiệm vụ điều hòa, chuyển đổi canxi có trong máu vào xương, hỗ trợ cơ thể sử dụng canxi tối ưu nhất. Đồng thời, vitamin K2 còn giúp làm giảm nồng độ canxi có trong mô mềm, hạn chế áp lực lên thành mạch máu và thận.

Vai trò của vitamin K2 với cơ thể

Chắc khỏe xương: khi vitamin K2 đi vào cơ thể nó sẽ kích hoạt hoạt động của osteocalcin – phân tử được sản sinh bởi các nguyên bảo trong xương. Osteocalcin sau khi được kích thích sẽ hấp thụ tối đa canxi vào xương, giúp cho xương chắc khỏe hơn, hạn chế tình trạng yếu xương, loãng xương.

Bảo vệ tim mạch: sự có mặt của vitamin K trong cơ thể còn giúp ứng chế, làm chậm quá trình vôi hóa của thành mạch, bảo vệ hệ tim mạch. Ngoài ra, vitamin K2 còn tham gia vào quá trình tạo protein, hỗ trợ đông máu hiệu quả. Từ đó giúp hạn chế quá trình chảy máu kéo dài, gây mất máu, ảnh hưởng đến tính mạng.

Tăng cường sức khỏe nội tiết: Vitamin K2 còn có ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và sử dụng insulin trong cơ thể. Vì vậy nó có tác động không nhỏ đến hoạt động của hệ nội tiết, giúp kiểm soát tối ưu đường huyết trong máu, ngăn ngừa tình trạng tiểu đường.

Cơ chế hoạt động của vitamin D3

vitamin D3-va-K2-1
Vitamin D3 giúp hấp thu canxi từ ruột vào máu

Vitamin D3 là một trong 5 dạng chủ yếu của vitamin D, tan nhanh trong chất béo. Vitamin D3 có trong sữa, các chế phẩm từ sữa, những loại cá béo, lòng đỏ trứng, gan và ánh nắng mặt trời. Khi bổ sung vitamin D3 vào trong cơ thể, vitamin D3 sẽ kích hoạt cơ chế hấp thu và sử dụng tối ưu canxi cũng như phốt pho từ thức ăn vào trong xương.

Vitamin D3 cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ chắc khỏe của xương, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, bảo vệ sức khỏe tim mạch cũng như các bộ phận khác trong cơ thể.

Tại sao nên kết hợp bổ sung vitamin D3 và K2

vitamin D3-va-K2-2
Nên kết hợp bổ sung vitamin D3 và K2 để tăng cường sức khỏe

Khi chúng ta kết hợp bổ sung cùng lúc vitamin D3 và K2 cho cơ thể sẽ mang đến những lợi ích to lớn như:

  • Bảo vệ sức khỏe thành mạch máu, hạn chế nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể tránh được những bệnh vặt.
  • Duy trì độ chắc khỏe cho xương, hạn chế tình trạng vôi hóa, thoái hóa cột sống, giòn xương hoặc yếu xương.
  • Bảo vệ sức khỏe cho hệ bài tiết, tránh tình trạng lắng cặn canxi do cơ thể không hấp thu hết, gây nên tình trạng sỏi thận.

Một số sản phẩm vitamin D3K2 mẹ có thể mua cho bé sử dụng như: D3K2 Sunday Natural, D3K2 Lineabon, D3K2 Sanct Bernhand,…

Trong bài viết trên, KidsPlaza đã giúp ba mẹ hiểu được cơ chế hoạt động của vitamin D3 và K2 khi được đưa vào cơ thể. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ba mẹ bổ sung vi chất cho bé đúng cách.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây