Bố mẹ cãi nhau trước mặt con gây ảnh hưởng thế nào đến tâm lý trẻ

0
202

Việc các gia đình đôi khi xảy ra mâu thuẫn cãi vã là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, thì việc ba mẹ thường xuyên cãi nhau trước mặt con trẻ có thể gây ảnh hưởng xấu đến trẻ. Vì thế mọi người hãy cùng tìm hiểu việc bố mẹ cãi nhau trước mặt con sẽ gây những ảnh hưởng gì xấu tới con ở bài viết sau đây. 

Những ảnh hưởng xấu khi bố mẹ cãi nhau trước mặt con ảnh 

Trong cuộc sống gia đình khi bố mẹ cãi nhau có thể tác động tiêu cực đến cảm xúc, tâm lý hay tình cảm của trẻ. Chúng phải chứng kiến những cuộc cãi nhau gay gắt của bố mẹ khiến tâm lý trẻ bất an, lo sợ. Cũng theo một vài khảo sát thì không riêng gì trẻ nhỏ mà đối với những trẻ vị thành niên thì cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn khi bố mẹ hay cãi nhau.

Bo-me-cai-nhau-truoc-mat-con-4

Bố mẹ cãi nhau trước mặt con sẽ làm ảnh hưởng rất xấu tới tâm lý của con

Việc bố mẹ cãi nhau ảnh hưởng đến trẻ cực kỳ nghiêm trọng và dưới đây là một số hậu quả có thể xảy ra khi trẻ thường xuyên chứng kiến cảnh này.

Xem thêm: Bật mí những dấu hiệu trẻ thông minh từ trong bụng mẹ

Cha mẹ cãi nhau trước mặt con sẽ khiến trẻ cảm bất bất an, cô đơn

Rất nhiều trẻ đã từng chia sẻ rằng bản thân cảm th ấy rất cô đơn và vô cùng bất an trong chính ngôi nhà, mái ấm của mình. Khi mà trẻ phải liên tục nhìn thấy cảnh bố mẹ hay cãi nhau và bất hòa sẽ tạo cho trẻ cảm giác thiếu an toàn.

Cha mẹ cãi nhau trước mặt con sẽ khiến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái bị rạn nứt 

Những cuộc tranh cãi hay chửi bới cứ liên tục diễn ra sẽ khiến cho tâm trạng của ba mẹ luôn căng thẳng và mệt mỏi. Điều này sẽ khiến cho họ dần trở nên xa cách hơn và không còn dành nhiều thời gian để quan tâm cũng như là chăm sóc và yêu thương con cái, từ đó sẽ khiến mối quan hệ giữa họ dần trở nên xa cách và sẽ khiến cho con trẻ dần chìm vào trong thế giới riêng của mình.

Bo-me-cai-nhau-truoc-mat-con-3

Ba mẹ hay cãi nhau khiến trẻ cảm thấy cô đơn và bất an trong chính ngôi nhà của mình

Xem thêm: 9+ phương pháp dạy trẻ nhút nhát tự tin hơn cực kỳ hiệu quả

Bố mẹ cãi nhau sẽ khiến cho không khí gia đình ngột ngạt

Một điều khá chắc chắn là nếu một gia đình thường xuyên có những cuộc tranh cãi hay mâu thuẫn thì không khí gia đình đó sẽ trở nên tù túng, ngột ngạt và vô cùng căng thẳng. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý cũng như sức khỏe của trẻ sau này

Bo-me-cai-nhau-truoc-mat-con-1

Bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ sơ sinh sẽ dễ khiến trẻ sau này mắc các bệnh về tâm thần

Xem thêm: Nguyên nhân trẻ 1 tuổi biếng ăn – cách khắc phục

Cha mẹ cãi nhau trước mặt con sẽ khiến trẻ có các tư tưởng sai lệch 

– Dễ khiến cho con bị suy giảm nhận thức

– Bố mẹ hay cãi nhau khiến cho trẻ trở nên hung hăng hơn và hay chống đối

– Bố mẹ cãi nhau trước mặt con cũng khiến nguy cơ trầm cảm của con cao hơn

– Trẻ sẽ có xu hướng hay lạm dụng chất kích thích

– Sẽ khiến cho trẻ có những cái nhìn tiêu cực về cuộc sống

– Bố mẹ hay cãi nhau khiến con dễ bị căng thẳng

– Trẻ cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ

– Bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ sơ sinh sẽ khiến trẻ hình thành các hành vi tiêu cực

– Trẻ cũng sẽ trở nên tự ti và thu mình lại

– Việc bố mẹ hay cãi nhau cũng khiến trẻ gặp nhiều vấn đề về thể chất.

Bo-me-cai-nhau-truoc-mat-con-2

Ba mẹ hay cãi nhau sẽ khiến trẻ hay sử dụng chất kích thích gây hại cho sức khỏe

Xem thêm: Bật mí những nguyên tác vằng nuôi con luôn khỏe mạnh thông minh

Một số lưu ý khi bố mẹ xảy ra tranh cãi để không ảnh hưởng đến con

Những mâu thuẫn tranh cãi trong gia đình là việc không thể tránh khỏi tuy nhiên để tránh gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý cũng như tích cách của con nhỏ thì ba mẹ cũng nên chú ý khi tranh cãi xảy ra như sau: 

– Ba mẹ nên tìm cách giải quyết nhanh chóng các mâu thuẫn hay bất đồng quan điểm trước khi chúng có nguy cơ sẽ phát sinh thành các cuộc cãi vã dữ dội.

– Khi đã xảy ra mâu thuẫn thì vợ chồng nên tránh việc la hét, to tiếng hay sử dụng các từ ngữ khiếm nhã, đe dọa và khiêu khích đối phương.

– Luôn để con cái tránh xa trong các cuộc xung đột và tranh luận của hai vợ chồng. Bởi vì việc các bạn liên tục lấy lý do con cái ra sẽ rất dễ khiến trẻ bị tổn thương hơn nữa sẽ khiến con cái có cảm giác tội lỗi cũng như tự trách móc và đổ lỗi cho bản thân. 

– Hạn chế tối đa việc cãi vã và tranh luận trước mặt con cái.

– Sau các cuộc mâu thuẫn hay tranh cãi thì ba mẹ nên trò chuyện và chia sẻ với trẻ cũng như hãy nói với con rằng cả hai vẫn đang còn rất yêu thương và tôn trọng lẫn nhau.

– Khi đã tranh cãi trước mặt con thì bố mẹ nên giữ một thái độ bình tĩnh và giải quyết các vấn đề bằng sự tôn trọng lẫn nhau cũng như không nên kéo dài thời gian của các cuộc tranh luận.

– Bố mẹ nên tự rèn luyện cho bản thân mình kỹ năng tự kiểm soát cảm xúc và điều chỉnh các cơn thịnh nộ của bản thân để tránh khỏi các tình trạng mất bình tĩnh trước mặt con cái.

Từ những thông tin ở bài viết trên có thể thấy việc bố mẹ cãi nhau trước mặt con gây rất nhiều ảnh hưởng xấu tới con cái. Từ đó sẽ giúp cho các bậc phụ huynh kiểm soát được hành vi của mình tránh để gây ảnh hưởng đến con của mình. Điều này sẽ giúp cho trẻ có thể phát triển trong một môi trường lành mạnh và an toàn.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây