10+ những cách dạy con 1 tuổi của người nhật mà ba mẹ có thể tham khảo

0
147

Người Nhật luôn nổi tiếng là có các cách giáo dục trẻ em rất khoa học và hiệu quả. Bởi vì trẻ em Nhật Bản ngay từ những ngày còn rất nhỏ, chỉ khoảng 1 tuổi đã nhận được sự giáo dục cẩn thận từ ba mẹ để có được nền tảng phát triển tốt trong tương lai. Do đó hiện nay rất nhiều quốc gia đã học hỏi cách dạy con của người Nhật trong đó có cả Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu 10 cách dạy con 1 tuổi của người nhật mà ba mẹ có thể tham khảo

Các cách dạy con 1 tuổi của người Nhật cho bố mẹ

1. Dạy con sự tự tin và độc lập

Ngay khi con yêu mới 1 tuổi thì cha mẹ Nhật đã bắt đầu dạy con làm sao để trở nên tự tin và độc lập hơn. Cha mẹ thay vì cho con ăn hàng ngày thì sẽ để cho con tự mình ăn uống, tự học cách dùng thìa và muỗng như thế nào. Đồng thời thi cha mẹ Nhật cũng sẽ khuyến khích bé làm những điều theo sở thích của mình hay khi có xảy ra xung đột thì cũng sẽ để con tự tìm cách giải quyết.

cach-day-con-1-tuoi-cua-nguoi-nhat-2

Ba mẹ Nhật luôn dạy con tính độc lập và tự tin từ khi còn nhỏ

Xem thêm: Tổng hợp những cách dạy con thông minh của người nhật mà ba mẹ có thể biết

2. Dạy con tính kỷ luật

Bởi vì có tính kỷ luật rất cao do đó ngay từ khi còn nhỏ người Nhật đã được dạy sống sao cho kỷ luật. Cách nuôi con đúng cách của người Nhật thì khi con yêu được 1 tuổi đã có thể được dạy làm những việc đơn giản nhất như là tự đi ngủ, thức dậy, ăn cơm đúng giờ, bỏ rác đúng nơi quy định và cất xếp đồ chơi sau khi chơi xong,… Dù là đây những hành động và thói quen nhỏ nhưng nó lại có thể dần xây dựng được tính kỷ luật cho con.

3. Cha mẹ là tấm gương cho con

“Làm theo cách của tôi” là nguyên tắc mà các ông bố bà mẹ Nhật Bản dạy con mình. Khi trẻ mới 1 tuổi thì chưa thể hiểu rõ hết những gì mà người lớn nói và làm. Tuy nhiên trẻ lại có thể bắt chước các hành động của người lớn. Vì vậy, khi bố mẹ muốn trẻ làm việc gì thì hãy nói với bé và hãy tự mình làm mẫu để con yêu có thể làm theo được.

cach-day-con-1-tuoi-cua-nguoi-nhat-3

Cha mẹ Nhật luôn quan niệm mình là tấm gương cho con

Xem thêm: Bật mí phương pháp dạy trẻ thông minh sớm đúng cách ba mẹ nên áp dụng

4. Không dỗ dành và nuông chiều con kể cả khi con khóc

Đa phần các bậc phụ huynh Việt khi thấy con khóc thì thường sẽ ngay lập tức dỗ dành và chiều theo điều con muốn. Điều này đã vô hình tạo nên một thói quen xấu cho con.

Tuy nhiên khác với ba mẹ Việt thì ba mẹ Nhật họ sẽ không xuống nước để dỗ dành và chiều chuộng con kể cả khi con khóc. Điều này sẽ khiến cho con nhận ra việc khóc lóc và mè nheo hoàn toàn là vô nghĩa, không có tác dụng gì cho nên sau này con sẽ không lặp lại nữa.

5. Dạy con đúng cách của người nhật dạy con ở nơi kín đáo 

Cách dạy con 1 tuổi của người Nhật mà ba mẹ Việt cũng nên tham khảo đó là hãy dạy trẻ ở nơi yên tĩnh và kín đáo. Dù cho con còn nhỏ nhưng ba mẹ cũng hãy học cách tôn trọng con và hãy giữ thể diện cho con. Do đó, nếu con có làm sai thay vì chỉ trích và trách mắng trẻ ngay trước mặt mọi người thi ba mẹ nên đợi tới nơi không có ai để nói chuyện với con. Điều này sẽ giúp con không cảm thấy xấu hổ và tập trung lắng nghe những điều ba mẹ nói hơn

6. Cho con chơi các trò chơi có thể kích thích trí não 

Thay vì cho trẻ chơi búp bê, gấu bông hay ô tô đồ chơi,… thì ba mẹ Nhật thường mua cho con những sản phẩm bộ đồ chơi có thể kích thích trí thông minh và tư duy logic của con yêu như là bộ đồ chơi xếp hình, lego hay đàn,.

cach-day-con-1-tuoi-cua-nguoi-nhat-1

Ba mẹ Nhật thường chọn cho con yêu các trò chơi để kích thích trẻ từ duy và logic

Xem thêm: Tác hại của việc la mắng con cái ảnh hưởng như thế nào?

7. Chú trọng chuyện cổ tích

Ba mẹ Nhật cũng hay kể chuyện cổ tích cho các con nghe bởi vì người Nhật họ tin rằng những câu chuyện này có thể sẽ trở thành chất liệu tuyệt vời để bé có thể phát huy được khả năng tư duy, sự sáng tạo và trí tưởng tượng của mình. Hơn nữa, trong các câu chuyện cổ tích ấy cũng có thể dạy cho con rất nhiều bài học hay và ý nghĩa.

8. Cách dạy con 1 tuổi của người nhật là khen con đúng cách

Đừng tiếc những lời khen con yêu nhưng ba mẹ hãy khen đúng cách và hành vi cụ thể của con. Ba mẹ không nên khen trẻ một cách chung chung như là “Con mẹ giỏi quá” vì điều đó có thể làm con dần trở nên tự phụ. Thay vào đó, ba mẹ hãy khen con như “Con mẹ tự xúc cơm giỏi quá”, “ồ, con mẹ tự mặc được quần áo rồi kìa”,… Vì khi trẻ thấy làm hành động nào đó mà được khen thì trẻ sẽ biết mình đã làm đúng và khiến ba mẹ hài lòng từ đó sẽ tiếp tục phát huy.

9. Dạy con đúng cách của người nhật bằng cách thường xuyên cho con vận động

Trên thực tế có nhiều bậc phụ huynh Việt Nam ngại cho con vận động và thường chỉ giữ con ở trong nhà vì sợ ra ngoài sẽ bị bẩn và bệnh tật,… Thế nhưng, ở Nhật thì các ông bố bà mẹ lại rất chú trọng việc rèn luyện thể chất cho con. Họ sẽ sẵn sàng đưa con yêu ra ngoài để chúng tận hưởng không khí thiên nhiên, tắm nắng và vận động. Hay như là cùng con đi bộ một quãng đường ngắn mỗi ngày hoặc đưa con đi công viên chơi. Điều đó sẽ giúp con học được rất nhiều điều từ môi trường sống và sẽ trở nên dạn dĩ, không sợ người lạ, nhanh thích nghi với môi trường mới cũng như phát triển thể chất tốt hơn.

cach-day-con-1-tuoi-cua-nguoi-nhat- 8

Ba mẹ Nhật thường để các con ra ngoài chơi để rèn luyện sức khỏe

Xem thêm: Bật mí những nguyên tác vằng nuôi con luôn khỏe mạnh thông minh

10. Luôn kiên nhẫn với con

Ba mẹ nên biết rằng, các con ở trong giai đoạn 1 tuổi sẽ cực kỳ tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh. Hay như con có thể lặp đi lặp lại một câu hỏi ngô nghê. Do đó thay vì tỏ ra bực mình với con thi ba mẹ Nhật lại không ngại ngần mà đáp lại và giải thích cho con yêu hết lần này tới lần khác. Điều đó có thể giúp các con mạnh dạn hơn hỏi những điều mình không biết từ đó tiếp thu được nhiều kiến thức và trở nên ham học hỏi hơn.

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu được một số cách dạy con 1 tuổi của người Nhật rất chi tiết ở trên. Hy vọng các bậc phụ huynh sẽ tìm hiểu thêm về cách dạy con của người Nhật. Qua đó giúp cho ba mẹ có phương pháp giáo dục con yêu một cách phù hợp nhất để con được phát triển một cách toàn diện và khỏe mạnh nhất.

Xem thêm:

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây