Tổng hợp những cách dạy con thông minh của người nhật mà ba mẹ có thể biết

0
199

Nhật Bản được biết đến là một trong những đất nước có phương pháp giáo dục trẻ em thông minh và hiện đại nhất trên thế giới. Trong bài viết này, Học Tiền Sản sẽ cung cấp cho ba mẹ cách dạy con thông minh của người Nhật, thường được các ba mẹ áp dụng, mời ba mẹ đọc và theo dõi.

Cách dạy con thông minh đọc truyện cổ tích cho trẻ 

Ba mẹ nên tích cực kể chuyện và đọc những câu chuyện cổ tích hàng ngày cho các con nghe để giúp con rèn luyện trí thông minh và phẩm chất tốt từ khi còn nhỏ. Đã từ lâu, truyện cổ tích là những chuyện có tính giáo dục, có thể dạy cho các con biết đâu là thiện, đâu là ác để ứng xử trong cuộc sống hàng ngày. Hơn thế nữa, truyện cổ tích còn có các yếu tố thần thoại giúp kích thích tư duy của trẻ được phát triển một cách sáng tạo không ngừng.

cach_day_con_thong_minh_cua_nguoi_nhat (2)

Cách dạy con thông minh của người Nhật

Xem thêm: Bật mí phương pháp dạy trẻ thông minh sớm đúng cách ba mẹ nên áp dụng

Dạy trẻ tính kỷ luật

Một trong cách dạy con thông minh của người Nhật là tính kỷ luật là đức tính cần có của mỗi người và đối với người Nhật đây là đức tính rất quan trọng. Vì vậy, ở Nhật Bản, trẻ em được dạy về tính kỷ luật ngay từ khi còn nhỏ. Ba mẹ có thể thấy những hình ảnh các em nhỏ tại đất nước Nhật Bản Xếp hàng ngay ngắn khi đi mua đồ ở siêu thị và thức dậy đúng giờ hoặc những hình phạt nhỏ như là úp mặt vào tường hay giơ hai tay lên khi bé phạm phải sai lầm. Khi những hành động trên lặp đi lặp lại nhiều lần, bé sẽ được rèn luyện tính kỷ luật.

Cách dạy con thông minh của người Nhật: dạy trẻ sự tự giác, tự tin

Đức tính tự tin, tự giác là những đức tính cần thiết trong cuộc sống hàng ngày và là yếu tố không thể thiếu đối với những người thành đạt. Vì vậy, các bậc phụ huynh Nhật Bản thường rèn luyện cho con của mình những đức tính này bằng cách dạy cho chúng làm việc từ rất sớm. Khi trẻ được ba mẹ khích lệ, động viên thì chúng sẽ tự tin để tỏa sáng trước đám đông. 

Tại Nhật Bản, bố mẹ đã dạy cho trẻ em cách tự ăn cơm bằng thìa, bằng đũa hay ngồi ngay ngắn khi ăn ngay từ khi mới 2 tuổi. Bên cạnh đó, trẻ còn được dạy cách tự vệ sinh cá nhân, cách tự giác học bài và làm những công việc phù hợp với bản thân mình. Trên thực tế, điều này rất có ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ sau này.

Cần kiên nhẫn khi dạy trẻ

Theo như nghiên cứu, người Nhật có xu hướng kiên nhẫn và sở hữu tính cách điềm tĩnh khi dạy con cái. Đối với họ, việc dạy con phải từ từ, từng chút một, chứ không phải công việc dễ dàng có thể làm ngay được vì trẻ em đang ở trong độ tuổi mà trí não chúng còn chưa phát triển toàn diện và cần phải được rèn luyện, học hỏi thêm rất nhiều. Cha mẹ sẽ đóng một vai trò rất lớn trong việc giúp trẻ khám phá thế giới và nhận thức mọi vật xung quanh.

Trường hợp bé chưa hiểu được vấn đề thì ba mẹ cần kiên nhẫn hướng dẫn trẻ làm lại một lần nữa thay vì nóng giận. Nhiều khi, các bé còn có rất nhiều câu hỏi hồn nhiên thì nhiệm vụ của cha mẹ khi đó là phải giúp con trả lời những thắc mắc này một cách vui vẻ. Trẻ em là những tờ giấy trắng và ba mẹ không thể trách con tại sao lại không biết cái này và không biết cái kia, mà hãy kiên nhẫn, bảo ban các con từng chút một. Phương pháp dạy con đúng cách của người Nhật chính là sự kiên trì của cha mẹ và mỗi bậc phụ huynh nên trang bị cho mình đức tính này trong suốt quá trình đồng hành cùng con.

cach_day_con_thong_minh_cua_nguoi_nhat

Cách dạy con thông minh của người Nhật  kiên nhẫn khi dạy trẻ

Xem thêm: Bật mí những nguyên tác vằng nuôi con luôn khỏe mạnh thông minh

Dạy trẻ biết quý trọng, yêu thương mọi người

Ba mẹ Nhật Bản dạy cho con cái phải đối xử công bằng với tất cả các bạn tại lớp học. Vì vậy, khi đến lớp học, bé sẽ học tập và vui chơi với các bạn một cách hòa đồng và không có khái niệm phân biệt xuất thân của bạn từ gia đình giàu hay từ gia đình nghèo. Đặc điểm này cũng là một trong những điều ấn tượng trong cách dạy con của người Nhật Bản.

Ngoài ra, trẻ còn được dạy phải lễ phép và quý trọng người lớn tuổi. Một ví dụ được thể hiện trong văn hóa chào hỏi của người Nhật: trẻ em được dạy phải cúi chào khi gặp người lớn một góc 90 độ và phải tôn trọng những người được xem là ở tầng lớp thấp kém nhất trong xã hội như người lao công, người dọn dẹp vệ sinh, người bảo vệ ..

Không thường xuyên chỉ trích lỗi lầm của trẻ 

Trẻ dễ phạm phải sai lầm nhất là với những trẻ không được dạy dỗ thường xuyên. Khi cha mẹ chỉ trích lỗi lầm của con, sẽ không những không giúp trẻ trở nên tốt hơn mà còn làm cho trẻ trở nên tự ti và có xu hướng làm trái lại những điều mà người lớn dạy bảo. Vì vậy, thay vì mắng chửi con, phụ huynh Nhật Bản thường nhẹ nhàng nhắc nhở và giải thích cặn kẽ, tích cực để con nhận ra rằng mình sai và sẽ sửa lỗi, không mắc phải những sai lầm này cho lần sau nữa.

cach_day_con_thong_minh_cua_nguoi_nhat (1)

Cách dạy con thông minh của người Nhật không thường xuyên chỉ trích lỗi lầm của trẻ\

Xem thêm: Nguyên nhân trẻ 1 tuổi biếng ăn – cách khắc phục

Khuyến khích, động viên khi trẻ làm việc tốt

Đa phần cha mẹ Nhật không thích khoe khoang con mình trước mặt người khác nhưng họ rất biết cách động viên các con và khen ngợi chúng khi trẻ làm được những việc tốt. Thay vì nói con mình rất giỏi để khoe khoang trước mặt mọi người khiến trẻ trở nên tự phụ thì phụ huynh Nhật Bản chọn cách im lặng, mỉm cười và khen con ở một thời điểm khác, không gian khác. Vì họ biết rằng trẻ em vốn rất thích khen ngợi và chúng sẽ có xu hướng làm tốt hơn, làm nhiều hơn nếu như được cha mẹ động viên thường xuyên.

Bài viết trên đây đã tổng hợp các cách dạy con thông minh của người Nhật mà mỗi ba mẹ nên biết để áp dụng trong việc dạy con cái của mình. Hy vọng ba mẹ và các bé sẽ có khoảng thời gian hữu ích cùng nhau.

Xem thêm:

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây