Những cách dạy con 3 tuổi của người Nhật cực kỳ nổi tiếng

0
160

Hiện nay, có rất nhiều quốc gia đã áp dụng cách dạy con 3 tuổi của người Nhật, trong đó có Việt Nam. Vậy cách dạy đó có gì đặc biệt? Cha mẹ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cách dạy con 3 tuổi của người Nhật được nhiều cha mẹ Việt quan tâm? 

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật Bản được dạy 2 điều đó là sự công bằng và tính tự lập thông qua các hoạt động và những công việc nhỏ trong cuộc sống. 

Ngoài ra, chúng cũng được dạy làm sao để không gây tổn thương, phiền hà, ảnh hưởng tới người khác. Đặc biệt, người Nhật luôn chú trọng trong việc dạy trẻ học cách lắng nghe, thấu hiểu và khẳng định giá trị của mình với cộng đồng. 

Chính nhờ sự giáo dục bài bản ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật thường có kiến thức, kỹ năng sống khá đầy đủ. Từ đó giúp trẻ tự tin, tự lập, luôn nỗ lực trong công việc và sống có nguyên tắc. 

cach-day-con-3-tuoi-cua-nguoi-nhat

Phương pháp dạy trẻ con của người Nhật chủ yếu dạy trẻ cách sống tự lập 

Xem thêm: Mối quan hệ cha mẹ và con cái là gì? Cách xây dựng mối quan hệ tốt đẹp

10+ cách dạy con 3 tuổi của người Nhật 

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho cha mẹ 10+ phương pháp dạy con đúng cách của người Nhật, hãy cùng theo dõi nhé!

Dạy con sự tự tin, độc lập 

Sự tự tin, độc lập là điều mà nhiều phụ huynh Nhật Bản dạy trẻ từ sớm. Thay vì phải chăm sóc từng li từng tí, cha mẹ Nhật sẽ để con tự mình ăn uống, học cách dùng thìa, muỗng như thế nào. 

Đồng thời, cha mẹ cũng sẽ luôn khuyến khích con làm những điều theo sở thích, nếu có vấn đề xảy ra con sẽ là người tự tìm cách giải quyết. 

Dạy con tính kỷ luật 

Thông qua những thước phim về đời sống thường ngày ở Nhật, chúng ta có thể thấy họ có tính kỷ luật rất cao. Bởi từ nhỏ, họ đã được dạy sống sao cho kỷ luật từ những hành động, thói quen nhỏ nhất. 

Trẻ em sẽ phải thức dậy, đi ngủ, ăn uống đúng giờ, cất giày dép, đồ chơi đúng nơi quy định, biết cách phân loại rác thải,…. 

cach-day-con-3-tuoi-cua-nguoi-nhat-02

Trẻ con Nhật được dạy tính kỷ luật cao từ những hành động, thói quen nhỏ nhất. 

Xem thêm: Bật mí những nguyên tác vằng nuôi con luôn khỏe mạnh thông minh

Cách dạy con 3 tuổi của người Nhật – Không dỗ dành, nuông chiều trẻ, kể cả khi khóc 

Phần lớn cha mẹ Việt thường mắc sai lầm khi thấy con khóc thường sẽ ngay lập tức ôm lấy và dỗ dành, chiều theo điều con muốn. Điều này vô tình sẽ tạo nên thói quen xấu cho trẻ, từ những lần sau trẻ sẽ luôn nghĩ chỉ cần khóc là có mọi điều mình muốn. 

Trong khi đó cha mẹ Nhật sẽ không làm điều này. Họ sẽ giúp trẻ bình tĩnh và giải thích cho chúng việc khóc lóc, mè nheo là hoàn toàn vô nghĩa, không nên lặp lại vào những lần sau. 

Dạy con cách san sẻ công việc thông qua phụ cha mẹ làm việc nhà 

Từ khi còn nhỏ, trẻ em tại Nhật sẽ được cha mẹ giao cho làm những công việc nhà đơn giản, nhẹ nhàng. Đối với trẻ từ 2 – 3 tuổi, trẻ có thể làm một số công việc như cất quần áo vào tủ, cho chó mèo ăn, lau vết bụi, cất sách báo đúng quy định,…. 

Điều này sẽ giúp trẻ có thể tự lập, chủ động hơn trong mọi việc. Đồng thời, trẻ sẽ học được cách san sẻ công việc với mọi người xung quanh. 

cach-day-con-3-tuoi-cua-nguoi-nhat-01

Cha mẹ có thể dạy trẻ cách san sẻ công việc thông qua việc nhỏ nhặt. 

Xem thêm: Cách kích thích ăn ngon cho trẻ 6 tháng tuổi giai đoạn ăn dặm

Không áp đặt, quy chụp trẻ 

Đây là một cách dạy con 3 tuổi của người Nhật hay mà cha mẹ Việt nên áp dụng. Việc quy kết trẻ là lì lợm, ương bướng hay lười biếng sẽ không khiến trẻ thay đổi thói quen mà điều này còn khiến trẻ cảm thấy bản thân vô dụng, mất dần sự tự tin. 

Khen con đúng cách 

Cha mẹ không nên tiết kiệm lời khen với con. Việc khen đúng cách, đúng thời điểm sẽ cực kỳ tốt cho sự phát triển của trẻ. Một số câu nói hay cha mẹ giúp con tiến bộ hơn như: “Con đã làm rất chăm chỉ, con rất kiên trì, con tiến bộ hơn rất nhiều, con có thái độ rất tích cực, con thật sáng tạo, phòng của con gọn gàng quá, con là người sống có trách nhiệm,…”

cach-day-con-3-tuoi-cua-nguoi-nhat-04

Việc khen ngợi có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển, tự tin của mỗi đứa trẻ. 

Dạy con ở nơi kín đáo 

Cách dạy con 3 tuổi của người Nhật tiếp theo cha mẹ Việt nên tham khảo là khi trẻ mắc lỗi, hãy dạy con ở nơi yên tĩnh, kín đáo. Dù con còn nhỏ nhưng cha mẹ hãy tôn trọng thể diện của con. Điều này sẽ giúp con không xấu hổ, tập trung lắng nghe những điều cha mẹ nói. 

Dạy chữ cho trẻ từ sớm 

Theo như nhiều công trình nghiên cứu của Nhật thì cha mẹ nên dạy chữ cho trẻ càng sớm càng tốt. Vì điều này sẽ làm thay đổi chức năng, cấu tạo não của trẻ. Cha mẹ có thể mua bảng chữ cái, flashcard để trẻ làm quen nhận biết nhanh với mặt chữ, con số. 

Cho trẻ thường xuyên vận động 

Cha mẹ nên đưa trẻ ra ngoài để tận hưởng không khí thiên nhiên, tắm nắng và thường xuyên vận động. Trẻ sẽ có cơ hội tiếp xúc với môi trường bên ngoài, trẻ sẽ dạn dĩ, không sợ người lạ, đồng thời phát triển thể chất tốt hơn. 

Cha mẹ nên kiên nhẫn với con 

Khủng hoảng tuổi lên 3, trẻ sẽ thường có những biểu hiện như tiêu cực, ngoan cố, ngang ngạnh, gan lì, ương bướng,…. Thay vì tỏ ra bực mình, chửi mắng con, cha mẹ nên kiên nhẫn, dạy dỗ, giải thích cho trẻ tiếp thu hơn. 

Lưu ý cho cha mẹ khi dạy con 3 tuổi 

Để có thể nuôi dạy trẻ tốt nhất, cha mẹ Việt cần lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Trước khi áp dụng cách dạy con 3 tuổi của người Nhật, cha mẹ cần trao đổi với ông bà để mọi người cùng đi đến thống nhất, tránh xảy ra mâu thuẫn, ảnh hưởng kết quả dạy con. 
  • Trong quá trình dạy dỗ, cha mẹ cũng cần nghiêm khắc với con khi cần thiết. 
  • Trẻ có thể bắt chước hành động của người lớn, chính vì thế cha mẹ nên là tấm gương tốt cho con cái. 

Trên đây là 10+ cách dạy con 3 tuổi của người Nhật mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cha mẹ. Đây đều là những phương pháp khoa học giúp trẻ có nền tảng vững chắc về cả đạo đức, nhân phẩm, trí tuệ lẫn thể chất. 

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây