Tác hại của việc la mắng con cái ảnh hưởng như thế nào?

0
240
tac-hai-cua-viec-la-mang-con-cai-2

Trong quá trình nuôi dạy con cái, việc la mắng khi trẻ mắc sai lầm là điều thường gặp ở các bậc phụ huynh. Cha mẹ nghĩ rằng khi con mắc lỗi, cần la mắng còn để con biết các sai của mình. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai và có thể đem lại nhiều tác hại cho trẻ. Bài viết sau sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ tác hại của việc la mắng con cái, hãy cùng tham khảo nhé!

Tác hại của việc la mắng con cái thường xuyên ba mẹ cần biết

Trong thực thế, không có một đứa trẻ nào là không nghịch ngợm, không quậy phá và không mắc những sai lầm bởi đó là độ tuổi muốn tìm tòi và khám phá mọi thứ xung quanh. Trong khi, các bậc cha mẹ đều muốn con không quậy phá, ngồi yên một chỗ và có những hành động giống với người lớn.

Cộng thêm những áp lực trong cuộc sống, nên khi thấy trẻ quậy phá hoặc mắc sai lầm cha mẹ rất dễ la hét và quát mắng với con của mình và thường nghĩ rằng đó là phương pháp tốt nhất để con có thể sửa chữa sai lầm và không tiếp tục quậy phá nữa.

Tuy nhiên, cách giáo dục này không hề mang lại hiệu quả tốt cho trẻ nhỏ mà ngược lại còn đem lại những tác hại xấu cho trẻ nếu bị la mắng thường xuyên. Tác hại của việc la mắng con cái có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sau này của trẻ.

Nhà tâm lý học lâm sàng của Viện nghiên cứu về các mối quan hệ con người Tiến sĩ Deema Sihweil đã đã chia sẻ, trẻ bị la mắng thường xuyên có thể gặp phải những vấn đề tâm lý như chậm phát triển, căng thẳng, lo âu, sợ hãi, mất ngủ, ảnh hướng đến việc học tập, hành vi xã hội và tình cảm

tac-hai-cua-viec-la-mang-con-cai-1

Tác hại của việc la mắng con cái thường xuyên ba mẹ cần biết

Xem thêm: Bố mẹ cãi nhau trước mặt con gây ảnh hưởng thế nào đến tâm lý trẻ

Tác hại của việc la mắng trẻ thường xuyên cụ thể như sau:

Ảnh hưởng đến IQ và giết chết khả năng sáng tạo của trẻ

Tác động tiêu cực đối với IQ tác hại của việc la mắng con cái.Bị la mắng thường xuyên hay nói cách khác là bạo lực ngôn ngữ thường xuyên có thể gây nên những tác động tiêu cực đối với IQ của trẻ nhỏ, một vài thí nghiệm đã chứng minh rằng trẻ bị la mắng thường xuyên sẽ có kích thước não nhỏ hơn so với trẻ nhận được lời khen thường xuyên từ mọi người, đặc biệt là bố mẹ.

Và thể tích não có mối liên hệ mật thiết với trí thông minh, chính vì vậy việc quát mắng trẻ thường xuyên có thể dẫn đến việc thể tích não giảm, thiếu đi sự sáng tạo, nhạy bén, IQ thấp, quá trình xử lý thông tin kém.

Khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Tác hại của việc la mắng con cái tiếp theo đó chính dẫn đến nguy cơ trầm cảm ở trẻ nhỏ. Tâm hồn trẻ nhỏ rất nhạy cảm, nên khi thường xuyên bị trách mắng sẽ khiến cho trẻ cảm thấy hoảng sợ, lo lắng, bất an và tổn thương sâu sắc về tâm lý.

Đây chính là những nguyên nhân gây ra các vấn đề rối loạn tâm thần nguy hiểm như trầm cảm, rối loạn nhân cách, tự kỷ, rối loạn lo âu, rối loạn hành vi, cảm xúc,..

tac-hai-cua-viec-la-mang-con-cai-2

Khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Xem thêm: 9+ phương pháp dạy trẻ nhút nhát tự tin hơn cực kỳ hiệu quả

Ảnh hướng đến tình cảm giữa cha mẹ và con cái

Một trong tác hại của việc la mắng con cái khiến mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ trở nên xấu đi, thay vì muốn gần gũi và chia sẻ mọi thứ với cha mẹ, trẻ chỉ cảm thấy sợ hãi, sợ bị quát mắng và nghĩ cha mẹ không yêu thương mình.

Điều này dần dần sẽ khiến trẻ ngày càng xa cách với cha mẹ và không muốn gần gũi chia sẻ àm rạn nứt tình cảm giữa trẻ và cha mẹ.

Trẻ không biết nhận sau và sửa sai 

Cha mẹ quát mắng con thường là muốn con thấy mình sai và dừng lại việc sai trái đó, tuy nhiên cha mẹ chỉ quát mắng và không phân tích cho con hiểu, còn đã làm sai ở đâu, do đó trẻ sẽ không biết mình làm vậy là đúng hay sai và thường mang theo tâm lý chống đối.

Trẻ khó kiểm soát cảm xúc, nhút nhát và ngại giao tiếp

Mọi hành vi, thái độ, tính cách của người lớn sẽ có sự ảnh hưởng rất lớn đến trẻ nhỏ, vì thường trẻ nhỏ sẽ học hỏi và noi theo những việc người lớn làm. Chính vì vậy, nếu cha mẹ thường xuyên là mắng con cái sẽ khiến con khó có khả năng khống chế cảm xúc và không có được tính kiên trì, nhẫn nại.

Bên cạnh đó,  tác hại của việc la mắng con cái sẽ khiến cho trẻ dễ hình thành những nỗi sợ hãi, bất an với mọi thứ xung quanh và trở nên nhút nhát và ngại giao tiếp.

tac-hai-cua-viec-la-mang-con-cai-3

Trẻ khó kiểm soát cảm xúc, nhút nhát và ngại giao tiếp

Xem thêm: Mối quan hệ cha mẹ và con cái là gì? Cách xây dựng mối quan hệ tốt đẹp

Khiến trẻ không biết yêu quý bản thân mình

Cha mẹ thường xuyên la mắng con cái sẽ khiến cho nhận thức của con bị tác động một cách tiêu cực, khiến trẻ cảm thấy thiếu tự tin vào bản thân, cho rằng mình không có giá trị và rất vô dụng, dần trẻ sẽ có xu hướng bỏ bê bản thân, học theo những lối sống buông thả và dẫn đến những hành vi nổi loạn khó kiểm soát.

Trên đây là những tác hại của việc la mắng con cái mà bài viết muốn chia sẻ đến các bậc phụ huynh, đây là phương pháp dạy con đem lại rất nhiều những ảnh hưởng cực cho trẻ. Cha mẹ hãy kiên nhẫn và nhẹ nhàng dạy bảo, giải thích cho con hiểu để tránh làm tổn thương tâm lý của con, và giúp con trở nên tốt hơn nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây