[Giải đáp] Bà bầu có ăn măng được không ?

0
331

Măng là thực phẩm vô cùng quen thuộc đối với người Việt. Không có gì ngạc nhiên khi bà bầu thắc mắc “Bà bầu có được ăn măng không” Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc mẹ.

Bà bầu có ăn măng được không?

Bà bầu có ăn măng được không là một trong những câu hỏi của khá nhiều phụ nữ mang thai

Măng là loại thực phẩm quen thuộc đối với quốc gia Châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ăn từ măng như măng luộc, măng hầm giò heo, xáo măng,….. Thực chất, phụ nữ khi mang thai vẫn có thể ăn măng nhưng bình thường các chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng mẹ bầu hoàn toàn có ăn cả măng tươi và măng khô nếu biết ăn đúng cách. Mẹ bầu chỉ nên ăn 1 đến 2 bữa trong một tuần trong mỗi bữa ăn chỉ nên ăn không quá 200g. 

ba-bau-co-an-mang-duoc-khhong

Bà bầu có ăn măng được không?

Dinh dưỡng trong măng?

Măng là nguồn thực phẩm có chứa rất nhiều các chất như vitamin B6, vitamin C và đặc biệt là các chất cần thiết cho phụ nữ đang mang thai như: niacin, thiamin. Theo một số nghiên cứu từ tạp chí onlyfoods cho biết trong 100g măng có chứa: Carbs: 5.2g; Protein: 2.6g; Thiamin: 0.15mg; Niacin: 0.6mg; Vitamin B6: 0.24mg; Vitamin C: 4mg;…. Ngoài ra măng cũng cũng còn chứa nhiều chất khác như: kẽm, sắt, canxi, magie,… rất tốt cho mẹ bầu.

Lưu ý bà bầu khi ăn măng

 Một số lưu ý cho bà bầu khi ăn măng trong măng tươi hàm lượng chất cyanide khá cao.

Nên mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến khâu chế biến để loại bỏ chất độc bằng cách ngâm và luộc kỹ trước khi ăn. Trong quá trình luộc măng mẹ nên thường xuyên mở nắp để có thể cho độc tố bay đi. Không sử dụng nước luộc măng vì khi luộc đa số chất độc sẽ đọng lại trong nước. Không nên ăn măng thường xuyên mỗi tuần chỉ nên ăn đến 1 đến 2 buổi và mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 200g.

ba-bau-co-an-mang-duoc-khhong

Bà bầu có ăn măng được không: Những lưu ý thiết thực dành cho mẹ

Nhìn chung, chưa có nghiên cứu nào kết luận là việc mẹ bầu ăn măng sẽ gâ ảnh hưởng đến thai nhi khiến cho thai nhi nhiễm độc. Nhưng vì trong măng có chất gây hại máu và máu là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi nên một số câu hỏi của bà bầu là: Bà bầu có ăn măng được không, bà bầu có ăn được măng tươi không, bà bầu có nên ăn măng ngâm,…. Thì hoctiensan khuyên các mẹ nên hạn chế ăn để có thể bảo đảm cho sức khoẻ thai kỳ nhé.

Sơ chế măng đúng cách

Đối với măng tươi

Khi mua măng tươi về, thì cắt bỏ hết lớp vỏ bên ngoài rồi cắt măng thành những lát mỏng ngâm qua đêm.

Sau khi ngâm vớt măng ra rửa sạch qua nước ròi cho măng vào luộc chín. Khi luộc để hé lắp vung để có thể cho khí độc có thể bay đi.

Sau khi luộc, tiếp tục rửa sạch măng với nước trắng rồi chết biến.

Đối với măng khô 

Ngâm măng trong nước muối để qua đêm.

Rửa măng bằng nước thật sạch, luộc chín và tiếp tục rửa sạch

Không nên mua măng đã được sơ chế sẵn

Trong các loại măng đã sơ chế sẵn có thể chứa thêm các chất bảo quản, không tốt cho mẹ bầu.

Khi đã hiểu rõ về dinh dưỡng và lợi ích của măng, mẹ bầu nên cân bằng dinh dưỡng để có thể đảm bảo cung cấp đủ chất cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây