Nhiều mẹ bầu chọn cho mình phương pháp sinh thường để chào đón bé yêu. Và nhiều câu hỏi đặt ra, sinh thường bao lâu hết đau và làm thế nào để mẹ vượt cạn dễ dàng là câu hỏi rất phổ biến của các mẹ khi mang thai và chuẩn bị sinh con. Hãy cùng Hoctiensan.com chia sẻ với mẹ về vấn đề này nhé!

I. Sinh thường bao lâu hết đau?

1. Về việc sinh thường

Sinh thường hay sinh em bé theo cách tự nhiên là cách phổ biến mang tính bản năng của người phụ nữ. Để chào đón một em bé chào đời, phụ nữ có thể thụ thai, mang thai và sinh con mà không cần máy móc hay sự trợ giúp kỹ thuật nào. Và khi sinh thường, các mẹ sẽ không phải lo về thuốc gây tê, thuốc kháng sinh gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ, cũng như là ảnh hưởng xấu sau sinh.

Sinh thường được nhiều mẹ lựa chọn vì nhiều lợi ích mà nó mang lại

Ngày nay, khoa học phát triển và đem đến cho phụ nữ vài lựa chọn khác nhưng đa phần họ vẫn chọn phương pháp sinh tự nhiên vì:

  • Mẹ tin tường rằng sinh thường là hoàn toàn an toàn
  • Muốn trải nghiệm cảm giác lâm bồn và trở thành mẹ
  • Tin tưởng sức khỏe và khả năng của mình có thể ” vượt cạn” một cách tự nhiên.
  • Muốn tránh nguy cơ mà các loại thuốc như gây tê, gây mê có thể gây ra cho mẹ và bé.

2. Sinh thường bao lâu hết đau?

Khi sinh thường mẹ sẽ nhanh chóng phục hồi sau sinh, có thẻ vận động dễ dàng. Việc sinh thường sẽ thúc đẩy nang phổi mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hô hấp tự động của bé sau khi sinh ra.

Nếu phụ nữ sinh thường thì sau vài ngày ở bệnh viện, ăn uống đầy đủ và vệ sinh đúng cách thì cơ thể se không còn cảm giác đau nữa. Nhưng đối với trường hợp mẹ bị rạch tầng sinh môn thì thời gian hết đau cũng sẽ lâu hơn.

II. Làm thế nào để mẹ sinh thường dễ dàng, giảm nhẹ tình trạng đau?

Sinh thường chỉ cần một thời gian ngắn thì sức khỏe của mẹ sẽ được phục hồi và không còn cảm giác đau nữa. Để quá trình sinh con diễn ra thuận lợi, giảm đau và tránh mất sức mẹ có thể tham khảo những bí quyết sau đây:

1. Ngủ nhiều hơn

Các bà bầu cần ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày đặc biệt vào tháng cuối thai kì. Theo nghiên cứu, các bà bầu ngủ dưới 6 tiếng/ngày sẽ phải đối mặt với nguy cơ sinh mổ gấp 4 lần , thời gian chuyển dạ cho đến khi sinh kéo dài hơn 11 tiếng.

Mẹ bầu ngủ nhiều hơn để sinh thường được thuận lợi

2. Đi lại thường xuyên

Trong suốt quá trình mang thai, bạn phải được vận động, đi lại thường xuyên. Kể cả khi chuyển dạ, mặc dù rất đau đớn và mệt mỏi nhưng hãy cố đi đi lại lại một lúc. Đi bộ giúp lưu thông máu, tập hít thở đều đặn, cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai. Với bà bầu, nó còn giúp bạn chịu đựng được các cơn đau đẻ kéo dài, cơ thể thư giãn hơn, đẻ dễ và rút ngắn thời gian sinh nở. Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi tư thế thưởng xuyên để dễ đẻ hơn.

3. Mát xa

Trong quá trình chuyển dạ, nếu bà bầu được mát – xa bưởi người thân sẽ giúp bớt đau hơn và bớt lo lắng hơn. Các bộ phận nên được mát – xa là: cổ, đầu, lưng, tay… mẹ có thể dùng những chiếc khăn ấm để chườm vào khu vực bị đau ngoại trừ bụng.

4. Chú ý về chế độ dinh dưỡng

Ở giai đoạn đau trước khi sinh đầu tiên mẹ nên ăn nhẹ, cũng cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Tránh ăn thực phẩm giàu mỡ, cứng khó tiêu hoặc ăn no quá sẽ gây nôn ói khi đau đẻ. Co bóp khi đau đẻ tạo ra những cơn thở dốc, đây cũng là nguyên nhân thúc đẩy thức ăn, dịch lỏng ra ngoài. Cơ chế này tự nhiên và cũng là cách để rút ngắn thời gian đau đẻ khoảng nửa giờ. Các chuyên gia khuyến cáo khi đau đẻ nên uống nhiều nước lọ vừa giúp giảm đau lại có tác dụng chống mất nước cho cơ thể.

Mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho đến khi sinh con

5. Liệu pháp thở

Trước khi sinh, nhất là giai đoạn đau đẻ các bác sĩ thường khuyến cáo sản phụ cách thở. Những kiểu thở này giúp tập trung cao độ để giảm đau. Ví dụ khi có những cơn co thắt thì nên thở thở sâu, còn khi chuột rút nên dùng cách thở chậm, chuyển suy nghĩ sang một hướng khác, nghĩ về những hình ảnh lạc quan, vui vẻ. Ví dụ về người thân, về một điệu nhạc hay bài hát hay vv…tất cả những việc làm này sẽ chuyển hướng suy nghĩ, “đánh lạc hướng” cơn đau và giúp rút ngắn cơn đau mà bản thân đang phải đối mặt.

Mẹ sẽ được hướng dẫn về liệu pháp thở trước khi vượt cạn

6. Tham gia lớp học tiền sản

Lợi ích của việc tham gia lớp tập huấn cho những người đang mang thai là rất hữu ích, giúp cho các bà mẹ làm quen dần với các kỹ năng sau này, bớt lo lắng và phòng tránh những bất trắc có thể xảy ra. Nên tìm và tham gia những lớp học tiền sản vừa và nhỏ do những người có nhiều kinh nghiệm được cấp phép để có thể vừa học vừa nhờ bác sĩ tư vấn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây