Việc chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé là điều hiển nhiên khi mẹ chuẩn bị sinh con. Tuy nhiên, những mẹ lần đầu mang thai không ít mẹ rơi vào tình trạng bối rối, không biết chuẩn bị như thế nào, đã đủ chưa, hoặc còn thiếu gì không. Dưới đây là kinh nghiệm chuẩn bị đồ đi sinh mà Hoctiensan.com chia sẻ với các mẹ, các mẹ có thể tham khảo nhé!

I. Chuẩn bị những giấy tờ gì khi đi sinh

Mẹ cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết gồm sổ khám thai, giấy tờ tùy thân, thẻ bảo hiểm để sẵn trong túi đồ đi sinh. Giấy tờ cần thiết khác gồm sổ khám thai,kèm theo dó là giấy ghi chú rõ số hồ sơ sinh hoặc mã số bệnh nhân theo sổ khám định kỳ.

Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé cần chi tiết, cẩn thận

Bên cạnh đó, chị em cũng nên chuẩn bị hồ sơ sinh thường được làm ở tuần 32-36 của thai kì, bao gồm các kết quả xét nghiêm tổng quát về máu, nước tiểu của bà bầu, tiền sử bệnh tật cũng như các vấn đề xảy ra trong lần sinh trước. Do vậy, chị em nên lưu ý ghi nhớ hồ sơ sinh hoặc mã số bệnh nhân theo sổ khám.

Các giấy tờ tùy thân cần có bao gồm: chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế. Các giấy tờ này gia đình cần photocopy trước tại nhà mỗi loại 2 bản để nộp lại cho bệnh viện.

Chi phí cho một ca sinh thường và sinh mổ thường khác nhau, có thể dao động từ 3-5 triệu đồng cho một ca sinh thường và từ 5- 10 triệu đồng cho một ca sinh mổ thậm chí có thể cao hơn. Điều này còn tùy thuộc vào bệnh viện mà bạn sinh ở đó. Do vậy, kèm theo các giấy tờ cần chuẩn bị, chuẩn bị chi phí sinh con là một phần không thể thiếu. Chị em cũng cần chuẩn bị sẵn khoản chi phí cơn bản và khoản dự phòng nếu có, để yên tâm hơn nhé.

II. Kinh nghiệm chuẩn bị đồ dùng cho mẹ và bé

1. Đồ dùng trong thời gian ở viện

Trong thời gian nằm viện, chị em sẽ mặc quần áo theo quy định của bệnh viện. Một số bệnh viện sẽ có quần áo cho mẹ, khăn, tã , quần áo cho trẻ sơ sinh. Do vậy, riêng các loại quần áo cho mẹ và bé sử dụng trong thời gian sau sinh, mẹ tìm hiểu bệnh viện mình dự sinh và chuẩn bị 1-2 bộ là được.

Mẹ cần tìm hiểu trước bệnh viện mình dự sinh

Về đồ dùng mang theo khi ở bệnh viện, mẹ chuẩn bị đồ đi sinh bao gồm những đồ sau: 1 đôi dép thoải mái, 1 chiếc ca để dùng đánh răng, 1 chậu nhỏ, 1 cốc sứ để uống nước, khăn mặt, khăn tắm, 1 áo khoác mỏng, 1 chiếc gối, mũ đội đầu, khăn quàng, bông nút tai, tất…

Đồ dùng khi ra viện: 1 bộ để mẹ mặc khi ra viện, nên chọn bộ rộng, thoải mái và thiết kế thuận tiện, 1 áo khoác, nón…

Đồ dùng ở nhà: 3-5 bộ quần áo, chất liệu cotton thoáng mát, có độ thấm hút mồ hôi tốt , tất chân, dung dịch vệ sinh phụ nữ, khăn, bông gòn…

2. Đồ dùng cho bé

Chuẩn bị đồ đi sinh cho trẻ sơ sinh mẹ nên xem xét thật kỹ, tránh mang nặng quá nhiều hay mang thiếu đồ cho bé. Tùy vào mùa nào, lạnh hay nóng mà sự chuẩn bị đồ của mẹ dành cho bé sẽ khác nhau.  Đồ mẹ chuẩn bị cho bé cần tối thiểu như sau:

  • Áo cho bé sơ sinh: tối thiểu 10 cái size nhỏ, 10 cái size lớn hơn.
  • Tã vải: 10 cái cỡ nhỏ nhất và 10 cái cỡ tiếp theo
  • Miếng tã lót: 1 gói
  • Tã bỉm: 2 gói
  • Tất tay, tất chân: 10 đôi
  • Yếm: 10 cái
  • Khăn sữa: 20 cái nhỏ + 30 cái lớn
  • Áo khoác dài tay vải cotton có mũ cỡ lớn: khoác cho bé khi đưa ra ngoài, đi du lịch.
  • Ngoài ra, mẹ nên chuẩn bị dụng cụ uống cho trẻ như: bình sữa, ly, muỗng, ty…hay là các dụng cụ vệ sinh cho bé như: dầu gội, sữa tắm, dầu thơm, rơ lưỡi, dầu tràm…

III. Lưu ý khi mua đồ và chuẩn bị đồ trước khi sinh

Mẹ cần lên danh sách mua đồ tránh những đồ không cần thiết, bổ sung những đồ thực sự cần và chuẩn bị đồ.

Mẹ nên mua vừa đủ dùng theo danh sách đã liệt kê xem xét, không nên mua nhiều quá tránh dư thừa. Mẹ chỉ cần mua sắm đồ dùng và chuẩn bị đồ dùng cho mẹ và bé ít nhất là cho 1 tháng sau sinh. Như thế sẽ tránh được lãng phí, lại tiết kiệm. Sau 1 hoặc 3 tháng, mẹ có thời gian để biết 2 mẹ con cần gì tiếp theo để chuẩn bị đồ dùng cho nhu cầu một cách phù hợp nhất.

Mẹ cần lưu ý một số điều sau khi chuẩn bị đồ trước khi sinh

Đồ cần được xếp sẵn, phân loại, hoặc phân theo bộ, nhóm để trong từng bao riêng, ghi nhãn với chữ to dễ nhìn thấy và để ở một nơi cố định.

Số lượng đồ phù hợp, tùy theo nhu cầu của mẹ và bé. Nếu mẹ sinh mổ cần đem nhiều đồ hơn sinh thường.

Luôn giữa được sự vui vẻ, thoải mái, bình tĩnh, tránh hoang mang, lo lắng. Luôn kiểm tra lại mọi việc thường xuyên để tránh sai sót, cũng như loại bỏ những gì không thực sự quá cần thiết.

Để chuẩn bị đồ trước khi sinh cho mẹ và bé được đầy đủ là điều không đơn giản, đặc biệt với các ông bố bà mẹ lần đầu sinh con. Tuy nhiên, đây cũng không phải là việc quá khó khăn, nếu chúng ta có kế hoạch cụ thể, chú ý sắp xếp, có dự phòng và thường xuyên kiểm tra để kiểm soát tình hình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây