Âm nhạc trong việc thư giãn và tạo kết nối giữa mẹ với con là rất tốt. Vậy, trong việc nghe nhạc, liệu nghe nhạc tiếng anh có những tác dụng gì đối với thai giáo và mẹ nên chọn những dòng nhạc nào? Hãy cùng Hoctiensan.com tìm hiểu mẹ nhé!

I. Nghe nhạc tiếng Anh là một hình thức thai giáo

Ngày nay có rất nhiều các biện pháp thai giáo được các mẹ bầu áp dụng. Phương pháp thai giáo cơ bản nhất là thai giáo bằng ngôn ngữ và thai giáo bằng âm nhạc. Thai giáo bằng ngôn ngữ sẽ thông qua việc ba mẹ trò chuyện cùng con, đọc truyện cho con nghe, và chính loại ngôn ngữ mà con được nghe hằng ngày khi còn trong bụng mẹ sẽ kích thích khả năng tập trung, làm quen và ghi nhớ được loại ngôn ngữ đó.

Nghe nhạc tiếng anh là một hình thức thai giáo rất tốt

Bên cạnh đó, việc mẹ cho con nghe những bài nhạc hoặc tự ngân nga những giai điệu chính là phương pháp thai giáo bằng âm nhạc. Cả 2 phương pháp đều dùng âm thanh để tạo ra kích động và kích thích phản xạ của bé trong tử cung. Trong một nghiên cứu trên 150 trẻ sơ sinh, các bác sĩ đã tìm ra dấu hiệu cho thấy 1 tháng sau khi sinh trẻ có thể nhận ra những giai điệu được nghe khi còn trong bụng mẹ.

Sau khi sinh, mẹ sẽ không nghe lại những bài nhạc đó nữa. Điều thú vị là trong vòng 1 tháng sau sinh, khi mẹ mở lại những bài nhạc này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhịp tim của bé đã ngay lập tức chậm lại khi những giai điệu bé nghe được trong bụng mẹ 1 tháng trước đó cất lên. Điều này cho thấy, trẻ đã ghi nhớ và có phản xạ với những âm thanh trong bụng mẹ rất rõ ràng, nên việc mẹ bầu nên thai giáo bằng cách nghe nhạc tiếng Anh là hoàn toàn có cơ sở.

Nghe nhạc tiếng Anh có thể xem như là phương pháp thai giáo vừa kết hợp dạy ngôn ngữ, ngoại ngữ và vừa phát triển được tư duy, cảm xúc của con. Con sau khi chào đời sẽ có khả năng phân biệt, tiếp nhận và khám phá 1 ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ tốt hơn.

II. Lợi ích của việc nghe nhạc tiếng Anh khi mang thai

Nghe nhạc khi mang thai là một trong những phương pháp thai giáo được các chuyên gia khuyến khích và được nhiều mẹ bầu áp dụng hiệu quả.

1. Lợi ích đối với mẹ bầu

Giúp mẹ thư giãn: Âm nhạc có tác dụng chữa lành thư giãn tốt. Nghe nhạc sẽ giúp làm dịu những cơn đau của mẹ, đồng thời khiến cho những cơn căng thẳng được giải tỏa đáng kể. Khi tâm trạng không được tốt, việc nghe nhạc sẽ kích thích tinh thần mẹ bầu tốt hơn. Nhất là đối với những mẹ bầu hiện đại ngày nay thì nghe nhạc tiếng Anh đương nhiên cũng giúp mẹ phát huy hiệu quả vốn ngoại ngữ.

Gắn kết mẹ và con: Khi tâm trạng của mẹ được cải thiện thì sẽ tác động tích cực đến bé trong bụng. Việc cho con nghe những bài nhạc mà mẹ thích sẽ giúp kích thích những cảm xúc tích cực và tạo những rung cảm cho mẹ, con cũng có thể cảm nhận được điều này rất rõ ràng, khiến cho mẹ cảm thấy gần gũi hơn với con, giúp sự gắn kết giữa mẹ và con ngày một tốt hơn.

2. Lợi ích đồi với thai nhi

Giúp con phát triển toàn diện: Cho đến hiện tại, dù không có bằng chứng khoa học nào có thể chứng minh chắc chắc được âm nhạc giúp phát triển trí tuệ, thể chất của bé. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu về thai nhi có thể khẳng định rằng bé trong bụng mẹ vẫn có thể nghe, phân biệt và phản ứng lại với những âm thanh bên ngoài tử cung. Và việc ba mẹ thường xuyên trò chuyện, kể chuyện và nghe nhạc cùng con sẽ tác động tốt đến khả năng khám phá, học hỏi của con sau này. Khi một giai điệu vang lên và khiến mẹ vui vẻ, bé con trong bụng vẫn có thể nghe và tạo ra những chuyển động nhỏ theo bài nhạc, thậm chí là những cú nhào lộn thao đúng nghĩa đen trong những tuần của tam cá nguyệt cuối cùng. Điều này sẽ xây dựng cho con kỹ năng phản xạ và nền tảng thể chất tốt sớm, đặc biệt thể hiện rõ sau khi con chào đời.

Nghe nhạc tiếng anh có rất nhiều lợi ích với thai nhi

Phát triển khả năng ngoại ngữ cho con: Bước sang tam cá nguyệt thứ 3 là thời điểm con có thể phân biệt rõ được tiếng mẹ đẻ và tiếng nước ngoài. Lúc này, việc cho con nghe nhạc tiếng Anh không chỉ là để con làm quen, tiếp thu và cảm nhận những giai điệu hay ngôn ngữ mới, mà còn giúp con phát triển khả năng ngoại ngữ một cách hiệu quả nhất sau khi chào đời. Việc con có thể nghe, tập trung và ghi nhớ được những giai điệu, thậm chí là cảm nhận được ca từ trong những bài hát tiếng Anh, sẽ là một khởi đầu tuyệt vời giúp con làm quen với ngoại ngữ từ khi chưa chào đời. Bé con sau khi sinh ra sẽ cảm nhận được sự quen thuộc trong nhịp điệu cũng như ngôn ngữ trong bài hát đó một cách dễ dàng, giúp đẩy nhanh quá trình tiếp thu ngoại ngữ hơn.

Giảm căng thẳng cho con: Khi mẹ nghe nhạc và cảm thấy thực sự thoải mái, não mẹ sẽ tiết ra chất Endorphins giúp cho thai nhi phát triển. Việc nghe nhạc giúp mẹ giảm bớt căng thẳng bao nhiêu thì tinh thần con cũng tốt lên bấy nhiêu. Vì không chỉ riêng mẹ bầu mới chịu áp lực khi mang thai, mà chính con trong bụng mẹ cũng có lúc bị căng thẳng đấy, vậy nên mẹ hãy luôn giữ cho tâm trạng được thoải mái nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây