Đồ sơ sinh cho bé luôn khiến mẹ phải đau đầu vì cần quá nhiều thứ phải chuẩn bị, Để dễ dàng sắp xếp cho việc mua sắm hay chuẩn bị túi đô chu đáo và đầy đủ các món đồ hãy cùng Hoctiensan.com tìm hiểu top 4 nhóm đồ sơ sinh mẹ cần chuẩn bị cho bé mẹ nhé!

I. Tã, bỉm, quần áo cho bé

Tã, bỉm, quần áo cho bé là nhóm đồ sơ sinh được liệt kê vào danh sách sắm đồ sơ sinh. Để không phải lo lắng quá nhiều cho nhóm đồ này, mẹ chú ý liệt kê đồ vào danh sách như sau:

Áo cho trẻ sơ sinh: Nên chuẩn bị 3 áo sơ sinh size nhỏ, 5 cái size lớn. Đối với áo cho bé sơ sinh, mẹ nên chọn loại dài tay có dây thắt chéo ngực để có thể dễ dàng hơn trong việc thay đồ cho bé. Mẹ cũng có thể chọn đồ cài cúc nhưng hạn chế chọn áo chui không cài cúc vì sẽ rất khó mặc cho bé. Về chất liệu, mẹ chú ý những loại quần áo làm bằng vải cotton 100%, đảm bảo thoáng mát, mềm mịn, thấm hút mồ hôi tốt để tránh gây bí bách và kích ứng làn da mỏng manh của bé.

Mẹ chú ý đồ sơ sinh cho con bằng chất liệu thoải mái

Quần dài cho bé: 10 – 20 cái quần dài. Bé sẽ đi tè và ị nhiều lần trong ngày nên mẹ cần chuẩn bị với số lượng nhiều để tránh không có cho bé dùng, đặc biệt là vào mùa lạnh. Mẹ nên chọn quần rộng đũng, được ráp một mảnh vải làm đáy cong hình tròn chứ không nhọn giống như quần người lớn vì điều này có thể làm khó chịu cho bé đấy.

Quần đóng bỉm cho trẻ sơ sinh: 15 cái dùng để đóng tã giấy cho bé, rất cần thiết trong khoảng 2 tháng đầu.

Miếng lót sơ sinh: 20 cái. Mẹ cần mua nhiều miếng lót vì trong thời gian này bé sẽ đi vệ sinh rất nhiều và thường xuyên phải thay, đôi khi mình giặt sẽ không kịp khô nên cần chuẩn bị tương đối một chút.

Khăn sữa, khăn tắm: 2 bịch khăn sữa, mỗi bịch 10 cái. Tùy mẹ chọn loại 2 hoặc 3 lớp. Thường loại 2 lớp sẽ tiện hơn vì có độ dày vừa phải, giặt mau khô. Mẹ chọn 3 cái khăn tắm. Mẹ nên chọn loại khăn được làm từ cotton 100% có góc trùm đầu, lau mình cho bé sau khi tắm hoặc đắp nhẹ cho bé khi trời nóng.

Bao tay, bao chân: 5 bộ mỗi loại. Đây cũng là thứ bé thường xuyên sử dụng, có tác dụng vừa giữ ấm, vừa tránh cho bé cào móng tay vào mặt.

II. Đồ sơ sinh cho bé ngủ

Ga chống thấm và miếng lót chống thấm: Dù ở trên mẹ đã chuẩn bị miếng lót, song mẹ cũng có thể chuẩn bị thêm 2-3 cái ga chống thấm/ miếng lót chống thấm loại lớn cho thoải mái. Hạn chế việc bé tè ướt đệm khi không đóng bỉm hoặc khi mới tắm cho bé xong.

Chiếu cói nhỏ: Mẹ nên chọn kích thước khoảng 70x120cm. Em bé còn chưa cứng cáp, chiếu cói nhò là một trong những món đồ sơ sinh rất tiện dụng khi cần di chuyển bé trên giường, nhất là lúc bé đang ngủ. Mẹ chỉ cần cầm cạnh chiếu xoay, kéo nhẹ nhàng mà không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Chăn, màn cho bé: Mẹ nên chuẩn bị 2 cái theo mùa nhé, với độ mỏng dày phù hợp, ngoài ra mẹ cũng có thể tận dụng loại này dùng lót cho bé nằm.

Đồ ngủ cho trẻ sơ sinh

III. Đồ dùng trong việc ăn uống

Bình sữa: Mẹ có thể chuẩn bị 2 bình sữa,2 núm vú để dự phòng. Mẹ nên chọn loại núm cao su mềm tránh làm lợi bé bị tổn thương. 1 bình sữa cỡ nhỏ để bé bú những ngày đầu.

Máy tiệt trùng bình sữa, máy hâm sữa: Nếu có điều kiện mẹ nên sắm các loại máy này để đỡ vất vả và tiết kiệm thời gian.

Sữa công thức: 1 hộp sữa công thức nhỏ cho bé sơ sinh đề phòng mấy ngày đầu sữa mẹ chưa về hoặc mẹ không đủ sữa cho bé.

Một số vật dụng cần thiết khác: Ly và muỗng dành riêng cho bé uống nước, bình thủy,…6 tháng đầu con chưa uống nước, song mẹ có thể chuẩn bị trước để sau này dùng.

IV. Đồ dùng vệ sinh cho bé

Chậu tắm: 1 cậu tắm, 1 chậu tròn nhỏ để giặt và 1 chậu lớn để đựng đồ.

Kem chống hăm: Mẹ nên dùng miếng lót kèm bôi kem chống hăm tã cho bé từ 1-2 tháng đầu đời.

Dầu gội, sữa tắm: Mẹ cần mua loại dành riêng cho trẻ, nếu không mẹ có thể tham khảo những loại nước tắm cho bé từ thiên nhiên theo kinh nghiệm dân gian rất có lợi.

Nước giặt: Mẹ nên chọn loại dành riêng cho trẻ sơ sinh để đảm bảo an toàn với làn da nhạy cảm của bé. Hiện nay, các sản phẩm hữu cơ đang rất được ưa chuộng mẹ có thể tìm hiểu và cân nhắc.

Một số vật dụng cần thiết khác: nước muối sinh lý, tăm bông, ống hút mũi, nhiệt kế, dầu tràm…

Đồ dùng vệ sinh cho bé cũng đạc biệt cần thiết

V. Một số lưu ý khi mua đồ sơ sinh cho bé

Liệt kê danh sách theo từng nhón đồ sơ sinh cho bé là một việc rất hữu ích. Điều này không chỉ giúp mẹ chuẩn bị chu đáo mà còn dễ dàng điều tiết các món phải mua, tăng giảm số lượng khi cần thiết.

Việc liệt kê danh sách đồ sơ sinh, đồ cho mẹ nên được thực hiện khoảng 3-4 tháng. Mẹ có thể chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn đầu chọn đồ trung tính khi chưa biết giới tính con và giai đoạn sau chọn đồ theo giới tính con.

Sau khi có danh sách đồ sơ sinh với các món đồ liệt kê cụ thể và đã được xem xét kỹ, mẹ có thể tiến hành mua sắm dần dần.

Không chủ đích mua nhiều bỉm, thay vào đó ưu tiên dùng tã giấy dán vào quần vải giúp thoáng mát cho bé.

Đồ của bé khi mua rồi mẹ gom lại giặt từng đợt, phơi khô, bỏ túi zip phân loại, ghi nhãn rõ ràng để dễ soạn và sắp xếp sau đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây