Trẻ sơ sinh tắm mấy lần 1 tuần cách tắm cho đúng cách

0
176

Việc tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà cần được quan tâm đặc biệt và cần tuân thủ theo hướng dẫn của các bác sĩ vì trẻ sơ sinh còn rất non nớt và chưa phát triển đầy đủ cơ thể. Trẻ có phần da vô cùng nhạy cảm, hộp sọ thì chưa phát triển toàn diện và vẫn còn phần dây rốn chưa rụng. Vậy, trẻ sơ sinh tắm mấy lần 1 tuần và cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách là gì? Khi tắm cho trẻ sơ sinh ba mẹ cần hết sức cẩn thận và việc tắm cho bé như thế nào là rất quan trọng. 

tre-so-sinh-tam-may-lan-1-tuan

Trẻ sơ sinh nên tắm mấy lần trong ngày?

Nên tắm cho bé sơ sinh thời điểm nào trong ngày?

Thời điểm tắm cho bé sơ sinh có thể linh hoạt và phụ thuộc vào lịch trình và thói quen của gia đình. Dưới đây là một số lời khuyên chung thời điểm tắm cho bé:

Buổi tối: Nhiều gia đình chọn tắm cho bé sơ sinh vào buổi tối để giúp bé thư giãn và chuẩn bị cho giấc ngủ. Việc tắm vào buổi tối cũng có thể trở thành một phần của r rituals giúp bé xây dựng thói quen ngủ.

Trước bữa ăn: Tắm bé sơ sinh trước bữa ăn có thể giúp bé ăn ngon hơn và tránh việc bé buồn bực sau khi tắm.

Quan trọng là đảm bảo rằng bé được tắm trong một môi trường ấm áp và an toàn. Hãy lựa chọn một thời điểm khi bạn có đủ thời gian và sẵn sàng để tắm bé một cách thoải mái.

Trẻ sơ sinh tắm mấy lần 1 tuần?

Trong giai đoạn đầu, thường chỉ cần tắm bé sơ sinh 2-3 lần mỗi tuần. Vào những ngày còn lại, bạn có thể sử dụng bông ướt hoặc khăn mềm để làm sạch các khu vực nhạy cảm trên cơ thể của bé. Khi rốn của bé đã rụng, bạn có thể tắm bé sơ sinh một cách an toàn. Thời gian tắm nên được giữ ngắn, khoảng 5-10 phút, để tránh bé lạnh. Bạn cũng nên đảm bảo rằng nhiệt độ phòng tắm ấm áp (từ 24-26 độ Celsius) và sử dụng nước ấm để tắm bé.

Lưu ý rằng thời gian tắm chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi tùy sự cần thiết của bé. Quan trọng nhất là đảm bảo rằng bé không lạnh và không mất quá nhiều nhiệt độ cơ thể trong quá trình tắm.

Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Trẻ sẽ rụng dây rốn sau một tuần và việc tắm cho trẻ sơ sinh trước và sau khi rụng rốn không có quá nhiều khác biệt.

Đồ dùng cần chuẩn bị 

 • 1 khăn lớn để lau khô cơ thể, 2 khăn xô nhỏ. Nước ấm ở nhiệt độ 35 độ C.
 • 1 chậu tắm rộng, thoải mái.
 • Sữa tắm, dầu gội dành riêng cho trẻ sơ sinh. Tăm bông, nước muối sinh lý, gạc rơ lưỡi.
 • Bao tay, bao chân, quần áo, khăn quàng cổ (nếu cần)

tre-so-sinh-tam-may-lan-1-tuan.jpg

Cách tắm cho trẻ sơ sinh 

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

 • Cởi quần áo, tã giấy trên cơ thể bé. 
 • Mẹ đặt bé lên đùi, sử dụng ngón cái và ngón đeo nhẫn của mình để bế bé ép nhẹ 2 vành tai vào sát lỗ tai, hạn chế để nước chảy vào tai bé. Tay còn lại làm ướt tóc bé bằng khăn xô thấm nước.
 • Sau đó, thoa dầu gội lên tóc bé rồi xả sạch với nước. Dùng khăn đã chuẩn bị lau khô đầu bé. Lưu ý lau sạch mắt và hai lỗ tại bé để không bị dính nước. 
 • Đặt bé từ từ vào chậu tắm, một tay mẹ đỡ phần cổ bé.
 • Tiếp theo, làm ướt cơ thể bé. Mẹ thoa sữa tắm lên khắp người bé. Lưu ý trong những ngày bé còn chưa rụng rốn cần tránh chạm vào vùng rốn. Sau khi tắm cho bé xong, mẹ cần lau vùng rốn của bé thật kĩ.
 • Đặt bé sang phần mặt phẳng có lót khăn khô để vệ sinh các nhân cho bé sau khi đã tắm xong.
 • Tiến hành vệ sinh mắt, tai, mũi, họng cho bé bằng cách sử dụng nước muối, sau đó dùng bông gòn lau từ trong ra ngoài. 
 • Thấm sạch nước quanh rốn của bé bằng bông gòn, sử dụng tăm bông thấm nước muối sinh lý để lau khô rốn. Để giúp rốn nhanh khô và mau rụng hơn cần để rốn thoáng, không nên quấn băng gạc ngay sau khi tắm.
 • Cuối cùng, mặc áo, bỉm, bao tay cho bé. Mẹ có thể cho bé bú ngay nếu thấy bé có nhu cầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây