Vitamin D3 cần thiết mỗi ngày cho bé là bao nhiêu để tốt cho sức khỏe

0
366

Vitamin D3 là chất quan trọng cần thiết cho cơ thể và nên bổ sung hằng cho bé, ba mẹ có thể bổ sung vitamin D3 cho bé qua thực phẩm giàu D3, qua ánh nắng mặt trời hoặc qua các sản phẩm uống hỗ trợ. Vậy ba mẹ có biết hàm lượng vitamin D3 cần thiết mỗi ngày cho bé là bao nhiêu không? Nếu chưa biết thì đừng bỏ lỡ bài viết sau đây nhé!

Tại sao cần bổ sung vitamin D3 cho bé mỗi ngày?

Ba mẹ cần chú ý bổ sung vitamin D3 cho bé mỗi bởi Vitamin D3 có vai trò quan trọng đối với trẻ em, cụ thể như sau: 

  • Giúp hệ xương răng của bé phát triển và khỏe mạnh.

Vitamin D3 đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa canxi và phốt pho và tăng khả năng hấp thu 2 loại khoáng chất này, từ đó thúc đẩy quá trình phát triển hệ xương và răng của bé.

luong-vitamin-D3-can-thiet-moi-ngay-2

Tại sao cần bổ sung vitamin D3 cho bé mỗi ngày?

  • Tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng

Một trong những vai trò quan trọng của vitamin D3 đối với cơ thể là giúp duy trì và tăng cường hệ thống miễn dịch. Vitamin D3 sẽ kích thích sản xuất tế bào T và thúc đẩy phản chống lại các tác nhân gây bệnh ra bệnh nhiễm trùng ở trẻ như: nấm, vi khuẩn và virus,…

  • Tham gia vào quá trình cải thiện chức năng não 

Vitamin D3 còn tham gia vào quá trình cải thiện chức năng não vì Vitamin D3 kích thích hoặc hủy kích hoạt quá trình tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, đồng thời tham gia vào quá trình phát triển, phục hồi dây thần kinh có trong não.

  • Ngăn ngừa bé mắc phải các bệnh liên quan đến tim mạch

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu cơ thể không được cung cấp đầy đủ vitamin D3 có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như: huyết áp cao, bệnh tim, suy tim,… Chính vì vậy vitamin D3 còn có vai trò, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các triệu chứng liên quan đến tim mạch ở trẻ.

Hàm lượng vitamin D3 cần thiết mỗi ngày cho trẻ bao nhiêu là đủ?

Thực chất, đối với từng độ tuổi và thể trạng cơ thể của trẻ sẽ có hàm lượng vitamin D3 cần thiết mỗi ngày khác nhau. Theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo liều lượng bổ sung Vitamin cho trẻ như sau:

  • Đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi:

– Trẻ uống sữa mẹ hoàn toàn hoặc kết hợp uống sữa mẹ với sữa công thức: cần bổ sung 400 IU vitamin D3 mỗi ngày.

– Trẻ uống sữa công thức hoàn toàn ít hơn 1 lít/ngày thì mẹ nên dựa vào hàm lượng vitamin D3 có trong loại sữa đang sử dụng để xem xét có nên bổ sung thêm Vitamin D3 hay không.

– Trẻ uống sữa công thức hoàn toàn nhiều hơn 1 lít/ngày, thì mẹ không cần bổ sung vitamin D3 cho bé, vì hàm lượng vitamin D3 trong 1 lít sữa đã đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ sơ sinh.

  • Trẻ trong độ tuổi từ 1- 3 tuổi: cần bổ sung hàm lượng vitamin D3 từ 600 – 2500 IU/ngày.
  • Trẻ trong độ tuổi từ 4 – 8 tuổi: cần bổ sung hàm lượng vitamin D3 từ 600 – 3000 IU/ngày.
  • Trẻ từ 8 tuổi trở lên: cần bổ sung hàm lượng vitamin D3 là 4000 IU/ngày.

luong-vitamin-D3-can-thiet-moi-ngay-1

Hàm lượng vitamin D3 cần thiết mỗi ngày cho bao nhiêu là đủ?

Đây là liều lượng được khuyến nghị dành cho trẻ nhỏ, trong trường hợp được bác sĩ chỉ định liều lượng thì mẹ nên thực hiện theo liều lượng được chỉ định để đem lại hiệu quả tốt nhất cho con.

Một số dấu hiệu thiếu vitamin D3 ba mẹ cần biết 

Bời vitamin D3 là khoáng chất ở bên trong cơ thể, nên nếu không biết các biểu hiện khi trẻ bị thiếu vitamin D3 thì bàn mẹ rất khó có thể xác định được liệu con mình có bị thiếu khoáng chất này hay không.

Dưới đây là những dấu giúp ba mẹ nhận biết trẻ đang bị thiếu vitamin D3, ba mẹ hãy tham khảo và bổ sung kíp thời vitamin D3 cho bé nếu bé có những dấu hiệu này nhé!

  • Dấu hiệu nhận biết sớm khi trẻ thiếu vitamin D3 

Khi trẻ mới bị thiếu Vitamin D3 trong khoảng thời gian ngắn thì sẽ có những tình trạng gồm: gặp phải tình trạng khó ngủ hoặc ngủ không sâu, ra mồ hôi trộm và hay bị giật mình vào ban đêm, nguyên nhân là do hệ thần kinh bị kích thích.

Ngoài ra, giai đoạn sớm của việc trẻ thiếu Vitamin D3 là chậm phát triển, da xanh, dễ suy dinh dưỡng, không phát triển cơ,…

  • Dấu hiệu nhận biết khi trẻ thiếu vitamin D3 giai đoạn muộn

Khi trẻ thiếu Vitamin D3 một thời gian dài sẽ có những biểu hiện như sau: Răng mọc chậm, mọc lệch hoặc dễ bị sâu, chậm biết bò, biết đi, thóp mềm, lâu liền thóp, đầu bẹt, hình dạng họp sọ không bình thường, xương sườn biến dạng, vẹo cột sống, chân vòng kiềng,..

luong-vitamin-D3-can-thiet-moi-ngay-3

Một số dấu hiệu thiếu vitamin D3 ba mẹ cần biết

Mong rằng qua nội dung bài viết trên đây đã giúp ba mẹ nắm được biết hàm lượng vitamin D3 cần thiết mỗi ngày cho bé là bao nhiêu là tốt nhất. Vitamin D3 là chất không thể thiếu trong quá trình phát triển toàn của bé, vì vậy ba mẹ hãy bổ sung đầy đủ vitamin D3K2 cho bé yêu của mình nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây