Theo bác sĩ Viện sức khỏe sinh sản Lê Thị Kim Dung chỉ ra những dấu hiệu sinh con so rất dễ nhận ra như: bụng tụt, đau lưng dưới…mà mẹ bầu nên biết. Hxay cùng Hoctiensan.com tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1.Tụt bụng

Khoảng 1 tuần cho đến vài ngày trước khi bé chào đời, em bé sẽ di chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu của mẹ, phần đầu của bé quay xuống vị trì thấp nhất tử cung. Tư thế này được gọi là ngôi thai thuận, là vị trí thuận lợi để sinh thường.

Theo bác sĩ Kim Dung, đây là một dấu hiệu sắp sinh con so mà những người giàu kinh nghiệm có thể giúp mẹ bầu phát hiện ra. Ở các mẹ bầu mang thai lần thứ 2, do cơ bụng không săn chắc như lần đầu nên dấu hiệu này không rõ ràng như trước.

Tụt bụng là dấu hiệu dễ nhận thấy khi chuẩn bị sinh con so

2. Đau lưng dưới

Những ngày cuối thai kỳ thường làm mẹ bầu có cảm giác đau lưng nhiều. Bởi vì lúc này em bé đã lớn và tụt xuống dưới tạo áp lực cho lưng và dây chằng cổ tử cung, xương chậu bị kéo giãn khiến mẹ bầu cảm thấy đau nhức hơn.

Tuy nhiên, bác sĩ Kim dung cho hay dấu hiệu sắp sinh con so này thường không rõ ràng, không phải ai cũng gặp phải nên các mẹ rất khó nhận ra.

3. Dễ thở hơn

Giai đoạn sắp sinh em bé, thai nhi đã tụt xuống thấp, vì vậy áp lực của thai nhi lên cơ hoành và dạ dày mẹ được giảm thiểu, vì vậy nhịp thở của mẹ được dễ dàng hơn, chứng ợ nóng trong thai kỳ cũng đột nhiên biến mất.

4. Có cơn co tử cung

Theo bác sĩ Kim Dung, những cơn co thắt tử cung là dấu hiệu sắp sinh tiêu biểu nhất. Cơn đau co thắt này có thể diễn ra trong 1 vài tuần, hoặc có thể là 1 vài ngày trước sinh. Khi càng gần ngày bé ra đời, mẹ sẽ có cảm giác các cơ co thắt mạnh hơn, dày đặc hơn. Khi cơn co thắt kèm cảm giác đau, quặn thắt, dữ dội và khó chịu, cơn đau theo từng đợt đều đặn và ngày càng dày đặc thì đó là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh.

5. Đi tiểu liên tục

Tháng cuối thai kỳ, thai di chuyển xuống tiểu khung, chèn ép vào các tạng xung quanh đặc biệt là bàng quang. Do đó mẹ sẽ cảm thấy bụng dưới nặng nề hơn, phần bụng bên trên có cảm giác “trống rỗng”, kèm theo đó là hiện tượng buồn đi tiểu nhiều hơn, thậm chí có thể tiểu són, són ra phân. Đây là dấu hiệu bé xoay đầu để chuẩn bị sinh.

Bà bầu sẽ có dấu hiệu đi tiểu liên tục

6. Tiêu chảy

Sắp đến ngày sinh, các hormone được tạo ra nhằm tạo sự thuận lợi cho sự ra đời của bé, kích thích ruột của mẹ hoạt động thường xuyên hơn khiến mẹ bị tiêu chảy, nôn mửa. Điều này khiến mẹ rất mệt mỏi và nên uống nhiều nước để tránh mất nước. Khi chuẩn bị sinh mẹ có thể rất muốn đi vệ sinh.

7. Chuột rút

Mẹ cảm thấy chuột rút, đau lưng nhiều hơn, điều này cảm nhận rõ với mẹ lần đầu mang thai và sinh con. Các khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé chào đời.

8. Giảm cân hoặc ngừng tăng cân

Tháng cuối của thai kỳ cân nặng của mẹ thường ổn định hoặc thậm chí có thể giảm nhẹ. Điều này xảy ra là do lượng nước ối giảm đi và chuẩn bị cho bé ra đời.

9. Mệt mỏi và ngủ nhiều

Khi bàng quang bị chèn ép do thai tụt xuống mẹ thường đi tiểu, đặc biệt là tiểu đêm khiến mẹ mất ngủ, người mệt mỏi. Mẹ hãy tranh thủ ngủ để dưỡng sức chuẩn bị cho ngày đi sinh.

10. Giãn khớp

Khi chuẩn bị sinh, các khớp xương trở lên linh hoạt hơn để giúp xương chậu mở rộng và tạo điều kiện cho các cơn chuyển dạ, sinh con. Mẹ sẽ cảm nhận được sự linh hoạt trong các khớp của mình khi vào những cuối sắp sinh em bé.

Mẹ sẽ xuất hiện tình trạng giãn khớp ở giai đoạn này

11. Vỡ ối

Vỡ ối là dấu hiệu sắp sinh con so chính xác nhất. Tuy nhiên, em bé ít khi chào đời ngay lúc vỡ ối mà phần lớn thường phải mất vài giờ thì sản phụ mới thực sự lâm bồn. Khi thấy nước ối bị vỡ, mẹ bầu cần nhập viện ngay. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp đến khi lên bàn sinh mẹ vẫn chưa vỡ ối mà phải nhờ sự can thiệp của bác sĩ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây