Thai giáo là một quá trình , đòi hỏi cha mẹ phải kiên nhẫn và thực hiện đúng phương pháp. Và đặc đến giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, phương pháp thai giáo cần được đặc biệt quan tâm. Cùng Hoctiensan.com điểm danh các phương pháp thai giáo 3 tháng cuối hiệu quả nhé!

1. Thai nhi phát triển như thế nào trong 3 tháng cuối?

Bước sang tháng thứ 7, thai nhi đã tăng trưởng và phát triển nhanh chóng cả về kích thước lẫn trọng lượng. Ở giai đoạn này, não bộ của bé phát triển một cách đáng kinh ngạc. Bé đã có thể thực hiện các động tác như mở mắt, nhắm mắt, mút tay, khóc…

Đến tuần thứ 32, gần như toàn bộ cơ thể bé đều đã có thể cảm nhận được sự nóng, lạnh và các cơn đau. Thính giác của bé cũng hoàn thiện hơn khi những âm thanh hàng ngày hay giọng nói của mẹ đã trở nên vô cùng quen thuộc với bé. Mẹ có thể cảm nhận rất rõ phản ứng của bé với âm thanh.

3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi phát triển hoàn thiện đặc biệt cần thiết được thai giáo

Thời điểm này cũng là lúc bé bắt đầu cảm nhận được mùi vị thông qua sự dẫn truyền của nước ối đi vào mũi. Vị giác của bé cũng rất nhạy cảm với hương vị của các món ăn mà mẹ ăn, do đó, thói quen ăn uống của mẹ trong thời gian này có ảnh hưởng lớn đến độ kén chọn đồ ăn của bé sau này.

Về thị giác, bé bắt đầu biết dõi theo các tia sáng di chuyển ngang bụng mẹ và quay đầu tránh những ánh sáng mạnh từ khoảng tháng thứ 8 của thai kỳ. Hệ thần kinh và các giác quan đã khá hoàn chỉnh,vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để cha mẹ tăng cường thai giáo 3 tháng cuối thai kỳ cho con.

2. Phương pháp hiệu quả trong tháng thứ 7

Bước sang tháng thứ 7, thai nhi đã tăng trưởng và phát triển nhanh chóng về kích thước và trọng lượng. Hệ thần kinh cũng đã tương đối hoàn chỉnh. Lúc này, thai nhi đã có thể thực hiện các hoạt động như hô hấp, nuốt, khóc, mút tay và có thể xoay người. Do vậy, các mẹ nên tiếp tục duy trì và tăng cường các phương pháp thai giáo bằng ngôn ngữ, thai giáo bằng vận động, thai giáo bằng âm nhạc…để kích thích sự phát triển trí tuệ của thai nhi một cách tốt nhất.

Nếu như vào những tháng đầu thai kỳ, các mẹ chủ yếu là trò chuyện , đọc thơ, cho con nghe nhạc đơn giản, nhẹ nhàng thì lúc này các mẹ có thể tăng tiến độ như đọc cho bé nghe những tác phẩm văn học mà mẹ yêu thích, hay những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết, truyện cổ tích hay của Việt Nam và thế giới. Trên nền tảng đã tiếp nhận ngôn ngữ từ cách thai giáo của các tháng trước, lúc này bé sẽ có thể cảm nhận và ghi nhớ, thậm chí sẽ có cảm xúc về câu chuyện. Từ đó, hình thành nên tâm lý và nhân cách của bé sau này.

Ngoài ra, thời gian này mẹ bầu xuất hiện triệu chứng đau lưng, nôn mửa nên các mẹ nên tăng cường vận động và rèn luyện cơ thể bằng các động tác co duỗi chân tay nhằm lưu thông khí huyết, từ đó sẽ giảm những triệu chứng phụ vào giai đoạn cuối thai kỳ. Bên cạnh đó, các mẹ có thể làm thêm những công việc đơn giản lúc rảnh rỗi như đan len, thêu tranh…vừa làm vừa trò chuyện với con để bé cảm nhận được tình yêu thương và tạo sự gần gũi giữa con và bố mẹ.

3. Phương pháp thai giáo tháng thứ 8

Đến tháng thứ 8, thai nhi đã có các phản ứng tương đối nhạy cảm với các tác động bên ngoài bụng mẹ và khả năng tiếp nhận thông tin cũng gia tăng một cách nhanh chóng. Lúc này, bố mẹ hãy tiếp tục duy trì và tăng cường phương pháp thai giáo như tháng thứ 7, để thai nhi có được tiền đề trí lực tốt nhất sau khi chào đời.

Mẹ nên tập trung vào việc phát triển thị giác và thính giác cho con bằng cách đặt tai nghe trực tiếp và bụng mẹ khoảng 10 phút/lần và 2 lần/ngày. Mẹ có thể trò chuyện nhiều hơn với bé, thậm chí có thể hát cho bé nghe. Bởi trên thực tế, ngôn ngữ của người mẹ mới có hiệu quả tác động trực tiếp đến sự phát triển của não bé.

Mẹ đeo tai nghe trực tiếp vào bụng mẹ

Càng gần ngày sinh chắc hẳn các mẹ không tránh khỏi tâm trạng lo lắng và căng thẳng, đặc biệt với những ai lần đầu làm mẹ. Và việc này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, trong thời gian quan trọng này, các mẹ nên chú ý giữ một tâm lý ổn định bản thân và thai nhi để việc sinh nở diễn ra một cách thuận lợi.

Cũng như tháng thứ 7, mẹ bầu sẽ gặp chứng đau lưng, phù nề,…làm mẹ cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Do đó, các mẹ nên duy trì việc vận động cơ thể, làm một số việc nhà vừa sức hoặc tập các động tác thể dục cần thiết để chuẩn bị cho việc sinh nở sau này.

4. Phương pháp thai giáo tháng thứ 9

Thai giáo 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi đã có thể nhận biết được ánh sáng từ bên ngoài bụng mẹ. Điều này báo hiệu rằng bé yêu của bạn đã sẵn sàng chào đời. Giai đoạn này, ngoài việc tiếp tục các phương pháp thai giáo bằng ngôn ngữ, vận động và âm nhạc, các mẹ nên chú trọng thực hiện thêm phương pháp thai giáo bằng ánh sáng.

Bố mẹ có thể dùng ánh sáng từ đèn pin hay ánh sáng mặt trời chiếu vào bụng mẹ với cường độ vừa phải. Khi đó, thai nhi sẽ quay mặt sang hướng khác hoặc nhắm mắt để tránh ánh sáng. Sau đó, thai nhi chớp mắt đồng thời tăng sự hứng thú và quay đầu về phía có nguồn sáng. Thai giáo bằng ánh sáng lúc này có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kích thích độ sáng tối trong não thai nhi, tăng cường sự phát triển của não bộ.

Chế độ dinh dưỡng cuối thai kỳ có vai trò cực kỳ quan trọng, đây là lúc các mẹ bị các vấn đề về đường tiêu hóa. Vì thế, mẹ nên ăn nhiều khoai, các loại rau chứa nhiều chất xơ…

Thai giáo là một quá trình lâu dài, đòi hỏi bố mẹ phải kiên nhẫn và đặc tình cảm của mình vào việc giáo dục thai nhi. Thai giáo 3 tháng cuối thai kỳ, bố mẹ vẫn tiếp tục áp dụng những phương pháp thai giáo về ngôn ngữ, ánh sáng, vận động và âm nhạc nhưng với cường độ cao hơn, để mang đến cho bé yêu sự phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây