“Dạy con từ thuở còn thơ” là khái niệm được ông bà ta chiêm nghiệm từ xa xưa. Và chính vì vậy, ngày nay khái niệm đã được mở rộng ra rất nhiều với nhiều bài học thông qua hoạt động phong phú cho thai nhi.

Thai giáo bằng ánh sáng được xem là một trong những cách dạy bé ngay từ khi mẹ đang mang thai 9 tháng 10 ngày nhằm giúp kích thích sự phát triển thị giác của thai nhi. Nhờ đó mà khi chào đời bé sơ sinh sẽ có được đôi mắt tinh tường và nhanh nhạy. Hãy cùng Hoctiensan.com chia sẻ phương pháp thai giáo bằng ánh sáng nhé!

I. Quá trình phát triển thị giác của thai nhi diễn ra như thế nào?

Một thai nhi khỏe mạnh và chu trình phát triển thị giác thông thường sẽ bắt đầu từ khi bé còn đang trong những tháng đầu tiên của thai kỳ. Bộ phận đầu tiên của thị giác được hình thành chính là dây thần kinh thị giác, trong đó:

Vào tuần thứ 4 khi mẹ mang thai các tế bào của màng não sẽ tập trung và phát triển thành 2 dây thần kinh thị giác, nằm ở 2 bên của đầu. Lớp tế bào thần kinh bên ngoài sẽ dần dần tạo thành con ngươi của thai nhi.

Thai giáo bằng ánh sáng hỗ trợ quá trình phát triển thị giác cho bé

Sau đó tầm 1 tháng hoặc vào tuần thai thứ 8, lớp tế bào thần kinh phía sau sẽ hình thành thủy tinh thể để thu nhận và tổng hợp ánh sáng mà thai nhi nhìn thấy.

Bước sang tuần thai thứ 16, những tế bào thị giác nói trên đã có khả năng tiếp nhận được ánh sáng. Mặc dù lúc này bé chưa mở mắt nhưng con ngươi của thai nhi đã chuyển động qua lại để phản ứng với ánh sáng.

Cho đến cuối tam cá nguyệt thứ 2, tương đương vào tuần 26 -27, mắt của bé đã gần như phát triển hoàn thiện. Con không những cảm nhận được ánh sáng mà còn có thể mở mắt và chớp mắt những lúc thức chơi trong bụng mẹ.

Do đó, từ tháng thứ 7 trở đi, đây sẽ là thời điểm thích hợp nhất để mẹ có thể thực hiện thai giáo bằng ánh sáng thông qua một dụng cụ đơn giản là chiếc đèn pin nhỏ.

II. Thai giáo bằng ánh sáng có tốt không?

1. Giúp thai nhi phát triển thị giác và hệ thần kinh não bộ toàn diện

Thai giáo là phương pháp dạy con từ trong bụng mẹ hiện đang được nhiều bà mẹ trẻ ứng dụng nhằm giúp thai nhi phát triển toàn diện từ thị giác đến hệ thần kinh não bộ toàn diện. Phương pháp này giúp bé sinh ra sở hữu đôi mắt tinh tương và phản ứng linh hoạt với sự việc xung quanh hơn.

2. Dạy thói quen sinh hoạt lành mạnh

Thai giáo bằng ánh sáng là một trong những phương pháp khoa học dạy con từ trong bụng mẹ không chỉ giúp bé yêu hoàn thiện hệ thần kinh và các giác quan mà còn tạo cho con thói quen sinh hoạt lành mạnh. Cho bé làm quen với ánh sáng giúp bé phân biệt được sáng tối, ngày đêm và hình thành nếp ăn ngủ đều đặn rất tốt cho não bộ và sự phát triển chiều cao sau này của trẻ.

Thái giáo giúp con phát triển trí não và các giác quan

3. Giúp bé thích nghi với môi trường bên ngoài

Ngoài việc cảm nhận được ánh sáng giúp con dễ dàng hòa nhập với thế giới bên ngoài khi sinh ra và sớm điều chỉnh được đồng hồ sinh học. Điều này thể hiện rõ nhất khi các em bé được thai giáo đúng cách từ trong bụng mẹ thường ít quấy khóc về ban đêm, giúp mẹ nhàn hơn rất nhiều trong những tháng đầu sau sinh.

III. Cách thai giáo bằng ánh sáng hiệu quả được nhiều mẹ áp dụng

1. Phương pháp thai giáo bằng ánh sáng

Bắt đầu từ tuần thứ 27, mẹ có thể bắt đầu thực hiện thai giáo cho bé. Ba mẹ có thể coi như đây là việc giúp ba mẹ và bé gần gũi với nhau hơn và giúp bé thư giãn. Vậy thai giáo bằng ánh sáng như thế nào?

Phương pháp thực hiện thai giáo bằng ánh sáng rất đơn giản

Mẹ cần chuẩn bị một chiếc đèn pin, một chỗ ngồi thoải mái, thoáng mát cho mẹ và bắt đầu thực hiện thao tác cùng con. Bắt đầu di chuyển đèm chậm rãi, nhẹ nhàng chờ phản ứng của trẻ. Di chuyển 3 vòng dừng lại và thực hiện tối đa trong 5 phút. Trong quá trình thực hiện bố mẹ nên trò chuyện với bé để bé phát triển thêm về mặt cảm xúc.

2. Lưu ý trước khi thai giáo bằng ánh sáng

Mẹ bầu nên chuẩn bị gì khi mang thai lần đầu để bé chào đời khỏe mạnh? Không thể phủ nhận thai giáo bằng ánh sáng rất tốt nhưng nếu làm sai cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị giác của thai nhi. Một số lưu ý quan trọng các mẹ cần biết như:

  • Sử dụng đèn đúng cách: Cách thai giáo bằng đèn pin cần sử dụng loại đèn pin phù hợp, không dùng đèn ánh sáng mạnh gây ảnh hưởng tới mắt thai nhi và khiến bé khó chịu.
  • Không kéo dài thời gian chiếu đèn: thời gian thai giáo chỉ nên dưới 5 phút
  • Kiên trì và nhẫn lại: Mỗi ngày mẹ nên làm cho bé đều đặn, đúng giờ để đạt hiệu quả tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây