Bật mí nuôi dạy phát triển trí não cho trẻ 2 tuổi một cách toàn diện

0
322

Việc nuôi dạy trẻ để con lớn khôn khỏe mạnh và thông minh không phải một sớm một chiều là được. Nhất là muốn phát triển trí não cho trẻ toàn diện cần phải kết hợp giữa rất nhiều yếu tố từ dinh dưỡng, vận động, cách tương tác với con hằng ngày, môi trường sống… Bật mí cho mẹ cách nuôi dạy phát triển trí não cho trẻ 2 tuổi ngay dưới đây.

Bật mí nuôi dạy phát triển trí não cho trẻ 2 tuổi một cách toàn diện

phat-trien-tri-nao-cho-tre-2-tuoi-1

Bật mí cách nuôi dạy phát triển trí não cho trẻ 2 tuổi toàn diện nhất

Xem thêm: 4 giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ chắc chắn ba mẹ phải biết

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ

Có thể nói dinh dưỡng là yếu tố tiền đề cần thiết cho cả sự phát triển trí não và thể chất của trẻ. Trong bữa ăn của trẻ, mẹ có thể bổ sung các thực phẩm lành mạnh, được chế biến chín, đồ ăn dễ tiêu hóa như thịt nạc, ngũ cốc, các loại rau củ, sữa… 

phat-trien-tri-nao-cho-tre-2-tuoi-3

Mẹ nên bổ sung nhiều loại thực phẩm giúp trẻ phát triển trí não

Lưu ý không nên cho trẻ ăn thức ăn nhiều muối, nhiều dầu mỡ, đồ ăn lạnh bụng, các thức uống lạnh, đồ ăn tươi sống.

Ngoài ra, mẹ nên tìm những loại sữa phát triển trí não cho trẻ 2 tuổi phù hợp với thể trạng của trẻ như: Aptamil, Enfagrow A+, Colosbaby, Optimum Gold… 

Đồng thời, để đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất, phụ huynh cũng nên thường xuyên đưa con đi khám định kỳ cùng bác sĩ để biết con thiếu chất gì, dư chất gì hay tiến triển phát triển có ổn định không. Để có căn cứ bổ sung chất hợp lý nhất cho trẻ. 

Xem thêm: Bật mí những nguyên tắc “vàng” nuôi con khỏe mạnh thông minh 

Cho trẻ hoạt động tự nhiên

Ở giai đoạn 2 tuổi là lúc trẻ học hỏi và tiếp thu một cách nhanh nhất, ba mẹ hãy quan sát để thấy rõ sự thông minh và trí nhớ của con. Ví dụ như trẻ hết khóc khi được người thường xuyên bế dỗ dành, hay trẻ biết cười khi thấy cha mẹ, biết khóc khi thấy một người lạ bế…

Nếu thấy trẻ thiếu mất các động nhận thức phía trên có thể chính là các đặc điểm của trẻ tự kỷ, trẻ chậm phát triển trí tuệ. Ba mẹ nên tăng tương tác với trẻ để giúp trẻ phát triển tốt hơn về nhận thức như: ôm ấp trẻ, trò chuyện cùng con, cho trẻ nghe nhạc…

Cho trẻ chơi các trò chơi phù hợp 

Một trong những cách phát triển trí não cho trẻ 2 tuổi là ba mẹ có thể cho trẻ xem tranh ảnh sinh động, xem hình con vật. Hay cho trẻ tham quan trực tiếp các sinh vật cũng là cách rất tốt để con ghi nhớ và tăng cường nhận thức từ sớm. 

Hiện nay trên thị trường bán vô vàn các bộ đồ chơi mới lạ được thiết kế dành riêng cho trẻ để phát triển toàn diện về trí não. Mẹ có thể thay vì cho trẻ xem điện thoại để con tập trung thì hãy kết hợp với việc chỉ vào các bức tranh, đồ vật, hình ảnh để dạy con sẽ hiệu quả để kích thích trí não gấp nhiều lần.

phat-trien-tri-nao-cho-tre-2-tuoi-2

Ba mẹ có thể tham khảo nhiều trò chơi phù hợp để trẻ phát triển tư duy

Hãy kích thích não phải cho trẻ 

Theo các chuyên gia, việc kích thích não phải có thể giúp trẻ nhỏ thông minh hơn gấp nhiều lần. Bởi não phải là cơ quan đảm nhiệm chức năng” học thuật”, chi phối về mặt cảm xúc, khả năng lãnh đạo, tưởng tượng. Từ đó giúp con người phát huy tính sáng tạo không giới hạn, hỗ trợ hiệu quả cho não trái về mặt quản lý, tư duy logic.

Khi trẻ 2 tuổi là một trong những thời điểm vàng để phát triển não phải cho trẻ em giúp bé sớm thông minh, phát triển trí não hiệu quả nhất. Mẹ có thể sử dụng các phương pháp như: kích thích trẻ dùng tay trái, cho con nghe nhạc, vẽ tranh, đặt ra tình huống để giúp con tưởng tượng nhiều hơn, tăng cường vận động…

Cho trẻ ra ngoài nhiều hơn để phát triển trí não 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ nhỏ cần được ra ngoài nhiều hơn, tiếp xúc với thực tế, với con người để kích hoạt các giác quan cũng như sự nhạy bén của não bộ. Từ đó giúp trẻ dạn dĩ hơn với môi trường bên ngoài.

Ví dụ mẹ có thể bắt đầu từ việc cho trẻ tắm nắng hằng ngày, cho trẻ đứng trước sân nhà để ngắm nhìn những cái cây, con gà, cho trẻ đi dạo quanh khu nhà. Những việc này hoàn toàn có lợi trong việc phát triển trí não cho trẻ sơ sinh.

Nên tạo môi trường phát triển lành mạnh cho trẻ

Đối với trẻ nhỏ cần được sinh sống và phát triển trong môi trường lành mạnh, tự do, hạnh phúc, tràn ngập tình yêu thương thì mới có thể trau dồi các kỹ năng, tăng cường trí thông minh nhạy bén. Một môi trường phát triển lành mạnh ở đây chính là tình yêu thương hòa thuận gắn bó của cha mẹ, cho trẻ tránh xa bạo lực hay các hành vi tiêu cực. 

Nếu như trẻ luôn phải nghe thấy tiếng cha mẹ la mắng, cãi cọ, thấy hình ảnh cha mẹ bạo hành từ sớm thì chắc chắn não bộ trẻ cũng bị phát triển một cách lệch lạc, tâm trí cũng luôn trong trạng thái căng thẳng.

Muốn trẻ phát triển  trí não sớm cho trẻ 02 tuổi, ba mẹ tuyệt đối không tranh cãi hay có hành vi bạo lực, to tiếng trước mặt trẻ. Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra để đảm bảo không có bất cứ đồ vật nào nào có thể gây nguy hiểm cho con.

phat-trien-tri-nao-cho-tre-2-tuoi-4Ba mẹ nên nói chuyện với con nhiều hơn và cho con thấy sự vui vẻ trong gia đình

Bài viết trên đã bật mí nuôi dạy phát triển trí não cho trẻ 2 tuổi một cách toàn diện nhất. Nhìn chung, để phát triển trí não cho trẻ cần phải phối hợp với rất nhiều yếu tố và phải thực hiện xuyên suốt cả hành trình, không phải chỉ ngày một ngày hai nên ba mẹ hãy kiên trì nhé.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây