Để giúp bé luôn khỏe mạnh và phát triển ngay từ khi còn trong bụng mẹ, phụ nữ mang thai cần tới thai giáo. Nhưng thai giáo như thế nào có thể giúp bé thông minh ngay từ khi trong bụng mẹ. Hãy tham khảo một số phương pháp thai giáo cùng Hoctiensan.com được nhiều mẹ dùng nhất hiện nay để áp dụng cho con.

I. Dùng âm nhạc để thai giáo

Một trong những phương pháp thai giáo thì việc dùng âm nhạc là phổ biến nhất bởi bé từ khi còn nằm trong bụng mẹ đã có thể nghe thấy các âm thanh ở ben ngoài cơ thể mẹ chứ không chỉ riêng tiếng thở hay nhịp tim ở bên trong. Đây là phương pháp thai giáo được dùng nhiều nhất ở tháng thứ 4 đến thai giáo ở tháng thứ 6, giai đoạn quan trọng nhất của thai giáo.

Phương pháp thai giáo dùng âm nhạc rất hữu ích với mẹ bầu

Việc nghe nhạc từ sớm không chỉ giúp bé nhận biết âm thanh, phát triển trí não mà còn tạo cảm giác thoải mái, thư giãn cho mẹ và bé. Ngoài ra, mẹ sẽ còn ngạc nhiên hơn khi bé sau khi chào đời có thể lặp lại trong tâm trạng vui vẻ, thoải mái khi được nghe lại những bản nhạc đó.

Bên cạnh các bản nhạc, mẹ cũng có thể kể chuyện cho bé nghe hàng ngày. Điều này cũng mang lại những hiệu quả khả quan không kém với việc nghe nhạc. Và khi cho bé nghe nhạc, mẹ nên chọn những bản nhạc có giai điệu du dương, nhẹ nhàng thay vì những bản nhạc mạnh và nên điều chỉnh âm lượng ở mức phù hợp.

II. Dùng dinh dưỡng để thai giáo

Để giúp bé phát triển toàn diện, ngoài việc sử dụng âm nhạc thì chế độ đầy đủ dinh dưỡng là không thể bỏ qua. Việc làm này không những bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho bé phát triển mà còn cho bé nhận biết mùi vị từ sớm. Theo như các chuyên gia nghiên cứu, các em bé có thể nhận ra vị của các món ăn mà mẹ đã đưa vào cơ thể.

Lý do là vì khi nhận thực phẩm từ mẹ, nước ối sẽ biến đổi theo mùi vị của các thức ăn đó. Mà nước ối lại là môi trường xung quanh bé, nuôi dưỡng bé phát triển và là thứ tiếp xúc trực tiếp tới bé nhiều nhất. Do đó, bé sẽ dễ dàng biết được mùi vị của đồ ăn cũng như đưa ra cảm nhận riêng của mình.

Chế độ dinh dương hàng ngày cũng ảnh hưởng đến thai giáo

Bạn cũng sẽ biết được là bé có siêng ăn hay không là còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống của người mẹ. Nếu mẹ mà ăn uống đầy đủ, đa dạng thì bé cũng có cơ hội nếm qua nhiều vị khác nhau. Đến khi chào đời hầu như hương vị nào bé cũng ăn được và hạn chế tình trạng biếng ăn.

Ngược lại, nếu mẹ kén ăn thì con sinh ra cũng sẽ lười ăn, dễ bị thiếu chất và phát triển kém hơn so với các bé cùng tuổi.

III. Dùng thai giáo Haptonomy

Đây là phương pháp thai giáo được rất nhiều mẹ ở Pháp áp dụng. Người tạo nên cách thai giáo này là nhà khoa học đến từ đất nước Hà Lan là Frans Veldman. Không cầu kì như cách nghe nhạc, phương pháp Haptonomy đơn giản chỉ những cái ôm, chạm nhẹ của mẹ, của ba đến bụng mẹ bằng một tình cảm chân thành và thiêng liêng.

Và cũng từ những cảm xúc thiêng liêng đó, bé sẽ nhận được nhiều tình cảm yêu thương từ bố mẹ thông qua giác quan xúc giác và hiểu được rằng bố mẹ của bé rất yêu thương bé. Nhờ đó, sợi dây liên kết tình cảm giữa con cái và bố mẹ ngày càng bền chặt hơn. Ngoài tác dụng thể hiện sự yêu thương, phương pháp Haptonomy còn giúp các bà mẹ nhận biết con mình đang ở vị trí nào cùng mọi hoạt động, chuyển động cơ thể của bé.

IV. Thai giáo kiểu Nhật

Đối với người Nhật, cách thai giáo tốt nhất chính là dùng ngôn ngữ nên ngay từ những ngày đầu tiến hành thai giáo, các bà mẹ thường xuyên nói chuyện với con. Nhờ đó, bé sẽ nhận ra giọng của mẹ và cảm nhận được tình cảm của mẹ từ sớm.

V. Dùng ánh sáng để thai giáo

Không chỉ có âm thanh mà ngay cả ánh sáng cũng là cách để thực hiện thai giáo tốt. Các nghiên cứu cho thấy những mẹ bầu thường xuyên ra ngoài, đến tuần thứ 27 khi mà bé đã mở mắt mẹ có thể giúp bé nhận biết ánh sáng ngoài tử cung. Vì vậy, đây là một phương pháp thai giáo tuyệt vời ở giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ.

Mẹ nên cho bé nhận biết ánh sáng hỗ trợ tốt cho thai giáo

Hơn nữa bé còn nhận ra được thời điểm ban ngày và ban đêm. Nhờ xây dựng thói quen từ trong bụng mẹ nên khi chào đời bé sẽ ngủ ngoan hoăn và ít quấy khóc hơn.

VI. Thai giáo cho bé thông qua các hoạt dộng thường ngày của mẹ

Những tập luyện thể dục, yoga hỗ trợ rát tốt cho thai giáo

Mẹ bầu không nên ngồi nhiều mà thường xuyên vận động. Những vận động đó có thể là đi dạo, tập yoga hay đi bơi giúp cải thiện tình trạng ốm nghén khó chịu, cơ thể dẻo dai hơn và đưa mẹ vào những giấc ngủ ngon.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây