Giải đáp 3 tháng đầu thai nhi sống bằng gì? Các dấu hiệu thai nhi phát triển tốt

0
29
3-thang-dau-thai-nhi-song-bang-gi

Thai nhi phát triển chủ yếu dựa vào nhau thai để hấp thụ dinh dưỡng, nhưng phải mất gần 12 tuần đầu thì sự phát triển của nhau thai mới hoàn tất. Vậy 3 tháng đầu thai nhi sống bằng gì? Cùng Học Tiền sản tìm hiểu nhé!

Thôi thai được nuôi dưỡng thế nào?

Từ một tế bào và cần dinh dưỡng ngay từ thời điểm thụ thai. Vậy nhu cầu năng lượng của phôi thai trong những tuần đầu diễn ra như thế nào?

Tuần 3 của thai kỳ

Vào tuần thứ 3 của thai kỳ, khi hợp tử đi đến tử cung, nó sẽ dựa vào năng lượng được dự trữ trong trứng để phát triển.

Từ tuần thứ 4 đến tuần 12 của thai kỳ

Vào tuần thứ 4 thai kỳ, khi đang ở dạng phôi nang, thai nhi sử dụng dinh dưỡng từ dịch tiết nội mạc tử cung. Để đáp ứng nhu cầu năng lượng đến khi quá trình làm tổ diễn ra.

Các tế bào phôi nang – nguyên bào nuôi (trophoblast) bắt đầu làm tổ bằng cách tiết ra các enzym giúp phá vỡ các tế bào nội mạc tử cung. Một số nguyên bào nuôi tiêu hóa những tế bào nội mạc tử cung, hấp thụ các chất dinh dưỡng và chuyển đến phôi nang. Những nguyên bào nuôi khác tạo thành các dây tế bào tiếp cận sâu hơn vào nội mạc tử cung để phôi nang bám vào và làm tổ. Sau khi quá trình làm tổ được hoàn tất, nguyên bào nuôi và tế bào từ nội mạc tử cung sẽ phát triển nhanh chóng để tạo thành nhau thai.

Nội mạc tử cung là nguồn  cung cấp dinh dưỡng duy nhất cho phôi thai trong những tuần đầu tiên làm tổ. Và là nguồn dinh dưỡng chính trong 8 – 12 tuần cho đến khi phát triển cung cấp máu của mẹ cho nhau thai hoàn tất.

Thai nhi số bằng nội tiết 3 tháng đầu

Nhiều người cho rằng, 3 tháng đầu thai nhi sống bằng nội tiết. Quan niệm này có là bởi: trong thời gian mang thai, đặc biệt là từ tuần thứ 5 của thai kỳ nồng độ hormone tăng lên. Nội tiết tố được nhắc đến nhiều nhất là HCG, progesterone, estrogen. Và chúng ảnh hưởng tới “sự sống” của thai nhi.

Hormone HCG

HCG được tiết ra ngay sau khi sau quá trình thụ thai. Hormone này có vai trò duy trì giúp tổng hợp estrogen, progesterone; hỗ trợ nội mạc của tử cung để phát triển thai nhi. Thiếu nội tiết tố HCG khi mang bầu sẽ dẫn đến tình trạng suy hoàng thể và sảy thai.

Hormone Progesterone

Progesterone được tạo ở buồng trứng sau mỗi lần rụng trứng hàng tháng và làm điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, progesterone được tiết ra từ hoàng thể. Những tháng tiếp theo, hormone này có tác dụng ức chế những cơn co bóp ở cổ tư cung và ngăn cản quá trình tự hủy của tế bào màng bào thai.

Hormone Estrogen

Estrogen là nội tiết tố chính góp phần vào sự phát triển giới tính. Bao gồm sự phát triển của ngực và chu kỳ kinh nguyệt. Nó cũng có tác dụng giúp giữ cho xương khỏe mạnh, kiểm soát mức cholesterol.

Trong thời gian mẹ mang thai, estrogen giúp  cho tử cung phát triển và duy trì niêm mạc tử cung. Nó cũng điều chỉnh các hormone quan trọng và góp phần cho sự phát triển của các cơ quan của thai nhi. Đến thời điểm cho con bú, estrogen sẽ làm thúc đẩy sự phát triển của các mô vú và giúp sữa chảy ra.

Dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu

Khi có các dấu hiệu sau, mẹ có thể an tâm rằng con mình vẫn đang rất khỏe mạnh.

  • Khó tiêu, ợ nóng: Nếu có hiện tượng này xuất hiện tức là hormone trong thai kỳ vẫn hoạt động bình thường nên việc tiêu hóa của cơ thể bị cản trở.
  • Đau nhức mệt mỏi: Một trong những chú ý khi mang thai 3 tháng đầu là cơ thể mẹ sẽ thường đau nhức vùng lưng và vùng tay, chân là do ảnh hưởng thai nhi đang lớn lên. Đây là một dấu hiệu bình thường nên mẹ hãy an tâm.
  • Ốm nghén: Ốm nghén gây cho mẹ khó chịu. Nhưng theo những chuyên gia điều này chứng tỏ là mẹ đang có đủ điều kiện cần và đủ để thai nhi phát triển.
  • Huyết áp và lượng đường ổn định bình thường: Nếu hai chỉ số này ổn định mẹ có thể yên tâm rằng mình đã tránh được vấn đề tiền sản giật. Và cũng chứng tỏ mẹ đang có một chế độ sống khá khoa học.

Hi vọng rằng sau bài viết bài, các mẹ  đã hiểu rõ “3 tháng đầu thai nhi sống bằng gì?”. Đừng quên truy cập vào Học Tiền Sản hàng ngày để có thể cập nhật các kiến thức tiền sản hữu ích nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây