Trẻ sơ sinh nuốt phải nước tắm có sao không? Lưu ý khi tắm cho trẻ

0
2056

Đối với những người lần đầu làm cha mẹ, việc tắm cho trẻ sơ sinh không phải điều dễ dàng, Trong quá trình tắm, trẻ sơ sinh uống phải nước khi tắm có sao không? Lưu ý khi tắm cho trẻ? Đây là những vấn đề nhiều bố mẹ trẻ quan tâm, hãy cùng giải đáp ngay nhé.

Trẻ sơ sinh nuốt phải nước tắm có sao không? 

Việc tắm cho cho trẻ sẽ không tránh được việc trẻ bị nước vào tai hay nuốt phải nước tắm. Vậy trẻ sơ sinh uống phải nước tắm có sao không? Trẻ sơ sinh nuốt phải một ít nước tắm không gây nguy hiểm ngay lập tức. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nước tắm không phải là chất phù hợp để nuốt vào cơ thể của trẻ sơ sinh. Việc nuốt một ít nước tắm không gây hại nghiêm trọng, nhưng nếu trẻ nuốt quá nhiều nước hoặc nước có chứa chất tẩy rửa mạnh, có thể gây ra  một số điều  mong muốn.

tre-so-sinh-nuot-phai-nuoc-khi-tam-3

Một số lưu ý tránh tình trạng trẻ sơ sinh nuốt nước tắm

Để tránh tình trạng trẻ sơ sinh nuốt nước tắm, và uống phải nước ngoài ý muốn, mẹ cần lưu ý những điều dưới đây:

tre-so-sinh-nuot-phai-nuoc-khi-tam-1

  • Mẹ lưu ý tuyệt đối không để trẻ ở một mình trong chậu tắm hoặc phòng tắm. Bởi vì mẹ chỉ rời xa một giây, bé cũng có thể trượt ngã vô cùng nguy hiểm.
  • Bên cạnh đó, hãy chắc chắn rằng mẹ đã tắt vòi nước trước khi đặt trẻ vào chậu. Trường hợp  nếu vòi nước chảy vào mặt trẻ sẽ vô cùng nguy hiểm, khiến dễ sặc nước, ngạt thở.
  • Bên cạnh đó, mẹ nên xem xét mực nước cẩn thận trước khi đặt trẻ vào chậu, bảo đảm nước chỉ đến vai nếu trẻ nằm xuống. Theo khuyến cáo, mực nước khoảng 13 cm là phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh.
  • Cuối cùng, mẹ cần giữ bé thật chặt khi tắm, tránh để rơi xuống chậu nước. Mẹ hãy luôn đỡ đầu và vai trẻ cao hơn mực nước quy định. Ngoài ra, trong quá trình đặt trẻ xuống chậu, mẹ hãy dùng một tay đỡ phần cổ, tay kia đỡ mông. Đến khi bé ngồi xuống chậu và không quấy khóc, lúc này mẹ có thể vớt nước tắm cho bé.

Các cách sơ cứu trẻ uống nhiều nước khi tắm

Nếu không may trẻ sơ sinh uống nước tắm bị sặc, mẹ phải cấp cứu một cách nhanh chóng nhưng cũng phải thật bình tĩnh để nước ra khỏi đường hô hấp. 

Vỗ lưng sơ cứu trẻ 

Vỗ lưng là cách cấp cứu trẻ khi bị uống nước khi tắm gây sặc dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Đầu tiên, mẹ đặt trẻ nằm sấp trên cánh tay sao cho đầu trẻ thấp hơn phần thân. Sau đó, dùng tay kia vỗ mạnh 5 cái vào lưng trẻ ở vị trí giữa 2 xương bả vai. Tiến hành lật trẻ lại nhìn vào miệng, mũi nếu thấy nước trào ra thì hút sạch.

Ấn ngực

Trường hợp sau khi vỗ lưng mà cả người bé vẫn còn tím tái, thì cần ấn ngực trẻ vào nữa dưới xương ức bằng ngón tay trỏ và ngón giữa. Mẹ ấn mạnh xuống 5 cái liên tiếp, nếu thấy trẻ hồng hào trở lại và bắt đầu khóc thì có thể ngưng. Còn nếu trẻ còn tím thì lặp lại động tác song song vỗ lưng, ấn ngực. Với cách này, mẹ có thể làm 5-8 lần liên tiếp và quan sát trẻ sau mỗi lần vỗ lưng.

Đưa trẻ đi bệnh viện

Sau khi mẹ đã làm cả 2 cách trên để sơ cứu trẻ sơ sinh nuốt phải nước tắm thì bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ theo dõi kịp thời. Lưu ý không nên đưa trẻ đi viện khi vẫn chưa thở lại được. Bởi lúc này, trẻ sơ sinh bị uống nước khi tắm dẫn đến não thiếu oxy chỉ vài phút sẽ không thể trở lại như trước.

Bài viết trên đã giải đáp giúp mẹ trẻ sơ sinh nuốt phải nước tắm có sao không và những lưu ý cũng như cách sơ cứu nhanh nhất cho mẹ khi bé bị sặc nước. Mong rằng sẽ mang đến cho mẹ những thông tin hữu ích để chăm sóc tốt cho sức khỏe của bé. 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây