Bác sĩ bệnh viện Phụ Sản giải đáp thắc mắc tại sao bà bầu hay đãng trí

0
937
Bà bầu hay đãng trí có nhiều nguyên nhân

Thực tế cho thấy rất nhiều bà bầu thường mắc chứng hay quên trong thời gian mang thai. Tại sao bà bầu lại hay quên? Hãy cùng Hoctiensan.com lắng nghe chia sẻ của Ths. BS CKII Nguyễn Công Định – Phó Giám đốc Trung tâm Khám, điều trị sản phụ khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản cơ sở 2, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội giải đáp thắc mắc này nhé!

I. Nguyên nhân hay quên của bà bầu do đâu?

Hội chứng hay quên của bà bầu là dấu hiệu thực sự của thai kỳ. Và có một sự thật thú vị xảy ra đó là một nghiên cứu trung bình phụ nữ mang thai con gái hay quên hơn những người mang thai con trai.

Việc thiếu ngủ do một số điều kiện làm mất ngủ khi mang thai (đặc biệt phổ biến tháng đầu và bầu tháng cuối hay quên) cũng là nguyên nhân, vì thực tế là bà bầu liên tục bị cạn kiệt năng lượng mà não cần tập trung. Hơn nữa, tất cả những thay đổi lớn và thú vị đang diễn ra trong cuộc sống cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bản thân.

Bà bầu hay đãng trí có nhiều nguyên nhân

Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng bộ não của bà bầu thực sự hoạt động khác đi khi mang thai, tăng hoạt động ở bán cầu não liên quan đến kỹ năng cảm xúc. Về lý thuyết là phụ nữ mang thai sẽ cảm nhận được sự giao thoa với cảm xúc trên khuôn mặt của bé khi sinh, do đó bà bầu dễ dàng gắn kết hơn.

Hơn nữa, khối lượng tế bào não thực sự giảm trong ba tháng cuối của thai kỳ (điều này có thể giải thích tại sao bà bầu không thể nhớ những gì vừa đọc). Tuy nhiên, đừng lo lắng – bộ não của mẹ sẽ hoạt động trở lại sau vài tháng sau sinh.

II. Bà bầu cần biết những gì khi mắc chứng đãng trí

Trước hết, bà bầu hay quên là hoàn toàn bình thường và cực kỳ phổ biến. Ngay cả khi bà bầu tự hào với bản thân là rất giỏi các kỹ năng đa nhiệm hoặc khả năng sắp xếp ngăn nắp của mình, chị em vẫn có thể gặp khó khăn trong việc tập trung hoặc ghi nhớ chìa khóa xe. Tuy nhiên là nó sẽ chỉ là tạm thời – mẹ sẽ hoàn toàn nhớ lại sau khi sinh.

III. Bà bầu có thể làm gì?

Hít thật sâu: Cố gắng đừng quá khắt khe với chính mình. Căng thẳng sẽ che mờ não thai kỳ nhiều hơn.

Ghi chép những việc mình làm: Nếu các mẹ cần phải nhớ một cái gì đó như đồ tạp hóa phải mua, thực hiện những cuộc điện thoại, các câu hỏi, uống vitamin trước khi sinh thì hãy ghi chép lại lưu ý lớn vào một nơi rõ ràng. Mẹ có thể để một tập giấy ghi chép và cái bút vào những điểm dễ nhớ như ví, xe hơi và phòng tắm của mình.

Sử dụng công nghệ cao: Dựa vào lời nhắc trên lịch trong điện thoại để giúp bà bầu ngăn nắp và ít quên hơn.

Có hệ thống dự phòng: Giảm số lượng những điều bà bầu cần nhớ bằng cách ủy thác một số công việc cho người khác. Khi có thể, hãy tranh thủ sự giúp đỡ của những người không mang thai xung quanh để có hệ thống dự phòng. Nói thì dễ hơn làm, nhưng đáng để làm vì dù sao bà bầu cũng sẽ quên những thứ ít quan trọng hơn.

Hãy để bản thân cười vui vẻ: trong thai kỳ và khuyến khích đối tác của mình làm điều tương tự, nhằm giúp tinh thần thoải mái, hạn chế phần nào chứng mất trí nhớ khi mang thai

Ăn nhiều thực phẩm có choline : Khoáng chất này rất cần thiết cho sự phát triển trí não được gọi là acetylcholine. Các nhà nghiên cứu tin rằng ăn nhiều thực phẩm giàu choline khi mang thai có thể giúp tăng cường trí não cho cả mẹ và bé.

Mẹ cần bổ sung các thực phẩm có chứa DHA

Nạp thêm Omega-3, những thực phẩm giàu DHA (gồm các loại cá an toàn cho bà bầu như cá hồi) là một chất dinh dưỡng khác giúp hỗ trợ chức năng và sự phát triển khỏe mạnh của não cho cả mẹ và bé.

Chuẩn bị tinh thần cho bản thân: Hy vọng sự đãng trí chỉ xuất hiện trong những tuần đầu tiên đến vài tháng sau khi sinh.

Bà bầu hay quên là một hiện tượng phổ biến và hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra một số bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Bài viết này đã cung cấp thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục chứng hay quên ở bà bầu.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây