Tổng hợp thực đơn cho trẻ muốn tăng cân mà chắc chắn mẹ phải biết

0
578
thuc-don-cho-tre-tang-can-1

Cân nặng của trẻ thường gây nên áp lực lớn cho mẹ. Vậy làm thế nào để trẻ tăng cân đều, khỏe mạnh? Sau đây, chúng tôi tổng hợp những thực đơn cho trẻ tăng cân. Những thực đơn này rất quen thuộc, dễ thực hiện, chắc chắn mẹ sẽ làm được. Cùng xem mẹ nhé!

Cách bố trí thực đơn theo độ tuổi

thuc-don-cho-tre-tang-can-2

Tạo và áp dụng thực đơn cho trẻ tăng cân

Để trẻ tăng cân tốt, thì phải bảo đảo con chịu ăn và chịu hợp tác trong bữa ăn, như vậy mẹ mới có cơ hội bổ sung các loại thức ăn tăng cân cho trẻ. Trong thực đơn tăng cân của trẻ bao gồm những gì? Tùy theo từng giai đoạn phát triển và từng độ tuổi, mỗi thực đơn của bé sẽ có sự khác nhau. Cụ thể:

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi

Lúc này trẻ chỉ bú sữa. Do đó, nếu sữa mẹ không giúp bé tăng cân đều, mẹ có thể cân nhắc bổ sung thêm sữa ngoài cho con. Hiện nay, có rất nhiều loại sữa công thức dành cho trẻ từ 0-6 tháng có thành phần giống sữa mẹ, đồng thời bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cần thiết cho bé, mẹ hoàn toàn có thể mua cho con sử dụng.

Giai đoạn trẻ ăn dặm

Giai đoạn này khoảng từ 6-18 tháng tuổi. Trong thời kỳ ăn dặm, trẻ có thể uống sữa, ăn dặm bữa chính và ăn bữa phụ. Thời kỳ này, trẻ có thể ăn thêm tinh bột, thịt, cá, rau, củ, các loại trái cây,… Tùy theo tuổi của trẻ mà mẹ lựa chọn thức ăn và dinh dưỡng phù hợp, có khả năng tăng cân.

Trẻ trên 18 tháng

Lúc này hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển khỏe mạnh hoàn toàn, do đó việc lựa chọn thức ăn và lên danh sách thực đơn tăng cân cho trẻ dễ dàng hơn. Thời kỳ này trẻ ăn đa dạng thực phẩm. Tuy nhiên, tùy theo thể trạng bé và độ tuổi để lựa chọn dinh dưỡng phù hợp.

Trong thực đơn giúp trẻ tăng cân cần phải bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Bên cạnh đó, mẹ nên chọn thực phẩm tươi sống, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh. Cho trẻ ăn theo nhu cầu, không nên ép con ăn quá nhiều.

Một số thực đơn cho trẻ tăng cân

Thực ra, hiện nay muốn tìm thực đơn cho trẻ tăng cân không hề khó. Những thực đơn này rất quen thuộc với các mẹ bỉm nuôi con nhỏ. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà các mẹ chưa sắp xếp chúng một cách khoa học.  Mẹ có thể tham khảo các bảng thực đơn sau và áp dụng.

Thực đơn ăn dặm tăng cân cho bé 6 tháng tuổi

thuc-don-cho-tre-tang-can-1

Thực đơn ăn dặm cho tăng cân cho trẻ 7-8 tháng tuổi

thuc-don-cho-tre-tang-can-4

Thực đơn cho trẻ trên 9 tháng

thuc-don-cho-tre-tang-can-5

Thực đơn cho trẻ trên 1 tuổi

thuc-don-cho-tre-tang-can-6

Thực đơn tăng cân cho trẻ  2-3 tuổi 

thuc-don-cho-tre-tang-can-3

Chúng tôi vừa tổng hợp và cung cấp cho mẹ một số thực đơn cho trẻ tăng cân. Những thực đơn này bao gồm thực phẩm và món ăn quen thuộc, mẹ chỉ cần sắp xếp khoa học, hợp lý là có thể cung cấp cho con đầy đủ dinh dưỡng cho hoạt động vui chơi, và tăng trưởng khỏe mạnh. Mỗi một đứa trẻ sẽ có thể chất khác nhau. Do đó, nếu trẻ ăn đầy đủ mà vẫn chậm tăng cân thì mẹ cũng không cần quá lo lắng.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây