Bà bầu có biết chứng giảm trí nhớ khi mang thai là một phần của việc mang thai không? Dưới đây là lý do tại sao bà bầu đột nhiên bị “não cá vàng” và khi đó bà bầu nên làm gì với nó. Hãy cùng Hoctiensan.com tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây ra sự đãng trí ở bà bầu?

Hội chứng hay quên khi mang thai là một dấu hiệu thực sự của thai kỳ. Nếu phụ nữ mang thai phải chịu đựng cái gọi là não bà bầu, bà bầu có thể quên các cuộc hẹn, quên mua những gì khi vừa bước vào cửa hàng, để quên ví tiền, không nhớ đã tắt bếp hay chưa và có thể quên luôn cả số điện thoại của chính mình.

Việc thiếu ngủ do một số điều kiện làm mất ngủ khi mang thai (đặc biệt phổ biến tháng đầu và bầu tháng cuối hay quên) cũng là nguyên nhân, vì thực tế là bà bầu liên tục bị cạn kiệt năng lượng mà não cần tập trung. Hơn nữa, tất cả những thay đổi lớn và thú vị đang diễn ra trong cuộc sống cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bản thân.

Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng bộ não của bà bầu thực sự hoạt động khác đi khi mang thai, tăng hoạt động ở bán cầu não liên quan đến kỹ năng cảm xúc. Về lý thuyết là phụ nữ mang thai sẽ cảm nhận được sự giao thoa với cảm xúc trên khuôn mặt của bé khi sinh, do đó bà bầu dễ dàng gắn kết hơn.

Hơn nữa, khối lượng tế bào não thực sự giảm trong ba tháng cuối của thai kỳ (điều này có thể giải thích tại sao bà bầu không thể nhớ những gì vừa đọc). Tuy nhiên, đừng lo lắng – bộ não của mẹ sẽ hoạt động trở lại sau vài tháng sau sinh.

Bà bầu bị đãng trí do nhiều nguyên nhân

Bà bầu cần biết những gì khi mắc chứng đãng trí

Trước hết, bà bầu hay quên là hoàn toàn bình thường và cực kỳ phổ biến. Ngay cả khi bà bầu tự hào với bản thân là rất giỏi các kỹ năng đa nhiệm hoặc khả năng sắp xếp ngăn nắp của mình, chị em vẫn có thể gặp khó khăn trong việc tập trung hoặc ghi nhớ chìa khóa xe. Tuy nhiên là nó sẽ chỉ là tạm thời – mẹ sẽ hoàn toàn nhớ lại sau khi sinh.

Bà bầu hay quên có thể làm gì?

– Hít thật sâu: Cố gắng đừng quá khắt khe với chính mình. Căng thẳng sẽ che mờ não thai kỳ nhiều hơn.

– Ghi chép những việc mình làm: Nếu các mẹ cần phải nhớ một cái gì đó như đồ tạp hóa phải mua, thực hiện những cuộc điện thoại, các câu hỏi, uống vitamin trước khi sinh thì hãy ghi chép lại lưu ý lớn vào một nơi rõ ràng. Mẹ có thể để một tập giấy ghi chép và cái bút vào những điểm dễ nhớ như ví, xe hơi và phòng tắm của mình.

– Sử dụng công nghệ cao: Dựa vào lời nhắc trên lịch trong điện thoại để giúp bà bầu ngăn nắp và ít quên hơn.

– Có hệ thống dự phòng: Giảm số lượng những điều bà bầu cần nhớ bằng cách ủy thác một số công việc cho người khác. Khi có thể, hãy tranh thủ sự giúp đỡ của những người không mang thai xung quanh để có hệ thống dự phòng. Nói thì dễ hơn làm, nhưng đáng để làm vì dù sao bà bầu cũng sẽ quên những thứ ít quan trọng hơn.

Bà bầu có thể thực hiện một số biện pháp để giảm tình trạng đãng trí

– Hãy để bản thân cười vui vẻ trong thai kỳ và khuyến khích đối tác của mình làm điều tương tự, nhằm giúp tinh thần thoải mái, hạn chế phần nào chứng mất trí nhớ khi mang thai

– Ăn nhiều thực phẩm có choline : Khoáng chất này rất cần thiết cho sự phát triển trí não được gọi là acetylcholine. Các nhà nghiên cứu tin rằng ăn nhiều thực phẩm giàu choline khi mang thai có thể giúp tăng cường trí não cho cả mẹ và bé.

– Nạp thêm Omega-3, những thực phẩm giàu DHA (gồm các loại cá an toàn cho bà bầu như cá hồi) là một chất dinh dưỡng khác giúp hỗ trợ chức năng và sự phát triển khỏe mạnh của não cho cả mẹ và bé.

– Chuẩn bị tinh thần cho bản thân: Hy vọng sự đãng trí chỉ xuất hiện trong những tuần đầu tiên đến vài tháng sau khi sinh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây