Dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày là mối quan tâm của nhiều mẹ bầu hiện nay. Đến những ngày cuối thai kỳ, nếu nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu dưới đây thì mẹ bầu cần chuẩn bị tinh thần cho khoảnh khắc ” vượt cạn” nhé! Hãy cùng Hoctiensan.com tìm hiểu mẹ nhé!

I. Dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày mẹ bầu nào cũng quan tâm

1. Xuất hiện dịch nhầy 

Suốt quá trình mang thai, cổ tử cung được một lớp chất nhầy bám vào làm dày lên để ngăn ngừa viêm nhiễm từ bên ngoài. Gần đến ngày sinh con, dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày sẽ xuất hiện lớp chất nhầy này sẽ bị phá vỡ chảy ra ngoài khá nhiều. Cổ tử cung cũng bắt đầu giãn ra, trường hợp dãn quá mức sẽ khiến cho mẹ bầu bị chảy máu. Để ý mẹ sẽ thấy trong những lớp dịch nhầy đặc chảy ra có kèm những vết máu do cổ tử cung bị rạn nứt.

2. Bụng bầu bị tụt xuống

Đây là dấu hiệu chứng tỏ em bé đang bắt đầu dịch xuống phía dưới khung xương chậu để chuẩn bị chào đời. Bé càng tụt sâu xuống thì phần cơ hoành trên cơ thể mẹ sẽ không còn bị đè như trước, khiến mẹ cảm thấy dễ thở hơn. Thay vào đó, bé sẽ tăng áp lực lên bàng quang khiến mẹ cảm thấy thường xuyên muốn đi tiểu hơn. Thường thì phần đầu của bé sẽ quay xuống thấp nhất trong tử cung, đây cũng là tư thế phù hợp sinh thường nhất. Có những trường hợp bé có tư thế ngược, thay vì phần đầu mà phần mông hay phần chân ở vị trí thấp nhất thì mẹ bầu không nên sinh thường mà tốt hơn nên mổ.

Bụng bầu bắt đầu tụt xuống

3. Nước ối rò rỉ

Sau khi vỡ ối, bé sẽ mất môi trường tự nhiên ban đầu dẫn đến áp lực ép ra ngoài. Đây được xem là dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày gần nhất cảnh báo mẹ bầu sắp chuyển dạ sinh con. Khi nước ối bị vỡ là dấu hiệu em bé cần phải được chào đời trong một thời gian ngắn sau đó, không nên để chậm trễ quá 24 tiếng vì nếu để lâu nguy cơ nhiễm trùng càng cao.

Mẹ tham khảo thêm>> 10 dấu hiệu sắp sinh chuẩn nhất mẹ bầu có thể dễ dàng nhận biết

II. Mẹ bầu chuẩn bị tinh thần sẵn sàng chuyển dạ sinh con

1. Chuẩn bị tâm lý phù hợp

Trước khi vượt cạn, mẹ không nên quá sợ sệt, lo âu sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và ảnh hưởng đến sinh mổ. Cảm giác căng thẳng nhiều khi không tránh khỏi. Vì vậy, mẹ cần có tâm lý thật thoải mái, người thân cần dành nhiều thời gian bên cạnh chăm sóc và tạo cảm giác an toàn cho mẹ bầu sắp sinh. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên chủ quan mà chuẩn bị mọi thứ một cách qua loa, không đủ, dẫn đến dễ gây ra lỗi lầm lúc sinh. Mẹ bầu nên mang tâm thế bình tĩnh, thoải mái, tính toán và chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo trước khi lâm bồn.

Mẹ bầu cần chuẩn bị thật tốt tâm lí cho công cuộc vượt cạn

2. Không nên đi xa vào khoảng thời gian cuối thai kỳ

Mẹ bầu trước lúc sinh không nên đi đâu xa nhà để tránh các trường hợp sinh ngoài dự kiến , khi các điều kiện bị hạn chế lúc ngồi xe, ngồi tàu sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới cả mẹ và con, thậm chí có thể nguy hại đến tính mạng.

3. Mẹ chuẩn bị tâm thế làm quen với cơn đau chuyển dạ

Mẹ nên chuẩn bị tâm thế đối mặt với các cơn đau cường độ mạnh trên cơ thể đến từ các cơn co thắt. Mỗi lần co thắt mẹ càng đến gần với thời điểm con chào đời. Mẹ có thể học cách để làm giảm các cơn đau nhưng các cơn đau vẫn là không thể tránh khỏi. Hiểu một cách tích cực thì cơn đau là một phần của quá trình sinh nở đầy thiêng liêng mang nhiều ý nghĩa và tác dụng. Đó là một minh chứng tuyệt vời cho tình mẹ, vượt qua đau đớn tất cả là vì con.

Mẹ cần chuẩn bị sẵn tâm lí cho công cuộc vượt cạn này

4. Hiểu tư thế khi chuyển da sinh con

Dựa vào dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày, mẹ có thể có cảm giác khó đi vì sức ép xương chậu của đứa bé trong bụng. Tuy nhiên, mẹ không nên vì cảm giác đó mà lười vận động, thay vào đó, mẹ nên đi lại nhẹ nhàng, ngồi dang hai chân ra, lắc lư vùng chậu, di chuyển bằng cách bò. Nếu thấy mỏi, mẹ có thể nằm hơi nghiêng, giữ cho hai chân dang ra, xuôi 2 tay, giữ nhịp thở nhẹ nhàng, thư giãn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây