Tâm trạng của mẹ ảnh hưởng đến sữa: Những điều mẹ chắc chắn phải biết

0
171

Sinh con và nuôi con nhỏ không chỉ mang đến những yêu thương mà còn kèm theo nhiều áp lực, nhất là với người mẹ. Tâm trạng của mẹ ảnh hưởng đến sữa ra sao? Để tránh gây ra tình trạng mất sữa tạm thời, mất sữa vĩnh viễn,… do cảm xúc gây nên, mẹ cần phải ghi nhớ điều gì? Cùng xem giải đáp trong nội dung bài mẹ nhé!

Tâm trạng của mẹ ảnh hưởng đến sữa ra sao?

Tâm trạng của mẹ có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tâm trạng của mẹ có thể có tác động tới lượng sữa mẹ sản xuất và chất lượng sữa. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tác động này thường không đồng nhất và có thể khác nhau đối với mỗi người.

tam-trang-cua-me-anh-huong-den-sua-1

Tâm trạng của mẹ rất quan trọng trong nuôi con nhỏ

Các yếu tố tâm trạng như căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm hay stress có thể ảnh hưởng đến cơ chế tạo sữa của cơ thể. Các mẹ có thể trải qua khó khăn trong việc kích thích sản xuất sữa và có thể trải qua hiện tượng giảm lượng sữa hoặc tiết sữa chậm hơn.

Một số nguyên nhân ảnh hưởng đến sữa mẹ 

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ảnh hưởng đến sữa mẹ. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

tam-trang-cua-me-anh-huong-den-sua-2

Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến sữa mẹ

 • Stress và áp lực: Áp lực từ công việc, cuộc sống gia đình, việc chăm sóc trẻ nhỏ, hoặc các sự kiện đặc biệt có thể gây stress cho mẹ. Một mức độ stress cao kéo dài có thể ảnh hưởng đến cơ chế tạo sữa và gây giảm lượng sữa mẹ.
 • Mệt mỏi và thiếu ngủ: Việc chăm sóc trẻ nhỏ đòi hỏi nhiều năng lượng và thời gian. Mẹ có thể mất ngủ hoặc không đủ thời gian nghỉ ngơi, dẫn đến mệt mỏi và tâm trạng không tốt. Mệt mỏi và thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa.
 • Hormon và biến đổi cơ thể: Sau khi sinh, cơ thể của mẹ trải qua nhiều thay đổi hormon và cơ chế sinh học. Sự biến đổi này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và tạo ra những biến động cảm xúc.
 • Trạng thái tâm lý: Mẹ có thể trải qua trạng thái tâm lý như trầm cảm, lo lắng, căng thẳng, hoặc sự lo lắng về việc chăm sóc và nuôi dạy con. Những tâm trạng này có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa.
 • Vấn đề sức khỏe: Các vấn đề sức khỏe như bệnh tật, kiến thức về sữa mẹ, hoặc vấn đề về việc cho con bú có thể gây stress và ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Tuy tâm trạng của mẹ có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ, nhưng không phải mọi mẹ đều gặp vấn đề này. Mỗi người có trạng thái tâm trạng và khả năng sản xuất sữa riêng.

Cần làm gì để đảm bảo nguồn sữa mẹ?

Để đảm bảo nguồn sữa mẹ ổn định, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Mẹ uống đủ nước và bổ sung dinh dưỡng hợp lý thông qua nguồn thức ăn, nguồn sữa, thực phẩm chức năng,…
 • Nếu hút sữa, mẹ nên hút theo cữ khoa học, giúp cơ thể mẹ có thời gian nghỉ ngơi và tái tạo nguồn sữa một cách hợp lý.
 • Dùng máy hút sữa kích thích quá trình tiết sữa ở mẹ.
 • Ủ ấm bầu ngực và massage nhẹ nhàng khoảng 30 lần theo chiều kim đồng hồ để kích thích tiết sữa trước mỗi lần vắt hoặc cho con bú.
 • Mẹ bổ sung thêm sản phẩm lợi sữa hoặc thực phẩm chức năng giúp lợi sữa an toàn cho bé.
 • Mẹ giữ cho tinh thần thoải mái, lạc quan. 
 • Tập thể dục nhẹ nhàng.
 • Không sử dụng chất có cồn, chất gây nghiện.

Bài biết đã giải thích nguyên nhân tâm trạng của mẹ ảnh hưởng đến sữa và liệt kê những điều mẹ chắc chắn phải biết giúp hạn chế tình trạng giảm sữa, mất sữa lấy lại cân bằng trong cuộc sống. Qua đây, chúng tôi cũng khuyên mẹ nên chia sẻ những khó khăn trong nuôi dạy con cái với bạn đời, gia đình, người thân để được chung tay hỗ trợ, không nên “tự ôm” và “tự tủi” vừa ảnh hưởng đến mình, vừa ảnh hưởng đến con trẻ.

Xem thêm:

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây